Trang chủ > Tin tức sự kiện > CHỈ THỊ 05

BÀI VIẾT THAM DỰ THI GIẢI BÚA LIỀM VÀNG

Tác phẩm "Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV với mục tiêu sản xuất phải gắn liền với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững". Tác giả Nguyễn Anh Chương - Chi bộ Khối Kỹ thuật
 

Là một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ chế biến than phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV luôn xác định và nỗ lực thực hiện mục tiêu sản xuất phải gắn liền với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

 

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV có nhiệm vụ vận chuyển, sàng tuyển, chế biến cho các đơn vị sản xuất than vùng Cẩm Phả, phục vụ cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Năng lực sản xuất của Công ty hiện tại đạt trên 11 triệu tấn than kéo mỏ/năm, sàng tuyển và tiêu thụ đạt trên 10 triệu tấn/năm. Công ty có 04 nhà máy sàng tuyển, hệ thống đánh đống, bốc rót than tại cảng là dây chuyền công nghệ hiện đại. Các đầu máy kéo than từ các mỏ được hiện đại hóa và thay thế bằng các thiết bị có công suất lớn, đồng bộ với các toa xe có tải trọng 30 tấn.

Mặt bằng sản xuất xanh - sạch - đẹp hướng tới mục tiêu Nhà máy trong công viên của Công ty Tuyển than Cửa Ông

Toàn bộ mặt bằng sản xuất của Công ty chạy dọc 2,5 km theo chiều dài bờ biển Bái Tử Long, bao gồm hệ thống nhà gửi, kho chứa, mạng lưới đường sắt, các cụm nhà điều hành, hệ thống các vườn cây xanh, đặc biệt là hệ thống bến cảng gồm 02 cầu tàu có thể tiếp nhận cùng lúc 02 tàu có tải trọng lớn tới 7 vạn tấn vào nhận than, đưa Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV lên vị trí hàng đầu trong khâu sàng tuyển và tiêu thụ than.

Sản xuất phải gắn liền với bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh, bền vững

Nhà máy lọc ép than bùn thu hồi 100% nước tuần hoàn cho tuyển rửa

Là một doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, chuyên về chế biến than phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV luôn xác định và nỗ lực với mục tiêu sản xuất phải gắn liền với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Do đó Công ty đã tập trung đẩy mạnh đổi mới công nghệ, đầu tư nhiều thiết bị mới để tăng trưởng về quy mô sản lượng chế biến, đồng thời có những biện pháp tốt hơn trong việc kiểm soát sự cố, cải thiện tình trạng môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công ty từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức, ban hành và áp dụng các văn bản về công tác quản lý môi trường. Nhờ những nỗ lực đó, tình trạng môi trường trong sàng tuyển, chế biến than của Tuyển than Cửa Ông đã và đang ngày càng được chú trọng, đồng thời có nhiều kết quả tích cực, được xã hội và cộng đồng dân cư trên địa bàn đơn vị đứng chân ghi nhận.

Để có được hoạch định chung về công tác quản lý môi trường từ cấp Công ty đến các phòng ban, đơn vị sản xuất, lãnh đạo Công ty đã ý thức được cần phải từng bước đưa hoạt động này thành nề nếp, mang tính hệ thống chứ không đơn thuần là quản lý theo cơ chế kiểm soát, mệnh lệnh và đây là lộ trình dài, có nhiều khó khăn. Do vậy, trong đầu tư mới và cải tạo nâng cấp công nghệ sàng tuyển, chế biến, tiêu thụ Công ty luôn xác định rõ phải gắn với quy hoạch về công tác bảo vệ môi trường, đồng thời xây dựng được các giải pháp bảo vệ môi trường mang tính dài hạn và bền vững.

Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO

Từ năm 2007, Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đã phối hợp với Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert) thuộc Tổng cục đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và công nghệ, xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001-2004. Đến năm 2008, Tuyển than Cửa Ông được cấp chứng nhận là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành Than xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO.

Doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh, bền vững

Quan trắc môi trường lao động đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động

Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO được xây dựng áp dụng cho các hoạt động sàng tuyển, chế biến và cung ứng than của Công ty với những nội dung cơ bản như: Xây dựng chính sách môi trường đúng với bản chất, quy mô và tác động môi trường của Công ty; xây dựng cơ cấu tổ chức về quản lý môi trường, chỉ rõ phạm vi áp dụng của hệ thống. Xác định và xây dựng cơ sở vật chất trong thiết bị, nhà xưởng, năng lực công nghệ cũng như đội ngũ cán bộ kỹ thuật, người lao động có trình độ, kỹ năng thích ứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động quản lý môi trường; xây dựng và duy trì các thông tin nhận dạng văn bản để thực hiện công việc một cách thống nhất, khoa học, đáp ứng yêu cầu của ISO 14001-2015 và các yêu cầu cụ thể của hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý môi trường của Công ty.

Doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh, bền vững

Hệ thống phun sương dập bụi được lắp đặt nhằm giảm thiểu lượng bụi phát tán ra môi trường

Như vậy, việc xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001-2015 đã mang lại cho công tác bảo vệ môi trường của Công ty nhiều lợi ích, tạo một thương hiệu mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh, uy tín, hình ảnh cho Tuyển than Cửa Ông trong quá trình giao thương, quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình với các đối tác trong và ngoài nước.

Các mặt bằng sản xuất như: mặt bằng các nhà máy tuyển, các hệ thống kho than của Công ty cũng đã ổn định, có quy mô lớn và sự bền vững, đáp ứng yêu cầu của hiện tại cũng như phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, cán bộ công nhân trong Công ty đã ý thức được lợi ích của việc bảo vệ môi trường nên công tác duy trì, bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên và ngày càng đi vào nề nếp.

Công ty đã nhận được phần thưởng cao quý về công tác bảo vệ môi trường do Đảng và Nhà nước trao tặng như: Giải thưởng toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên Môi trường trao tặng năm 2006; Giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2015; Cúp vàng ISO 14001 do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng và giải Nhì cuộc thi “Môi trường và phát triển” do Bộ tài nguyên Môi trường và Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức năm 2007; Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường ngành Công thương năm 2009. Năm 2017, Công ty được chứng nhận là Doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh bền vững và thương hiệu về môi trường do Trung ương Hội kinh tế môi trường trao nhận.

Định hướng chiến lược bảo vệ môi trường

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV luôn xem công tác quản lý chất lượng, quản lý môi trường là một phần quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công ty luôn đi đầu trong việc tăng cường áp dụng các giải pháp công nghệ, tuân thủ các quy định kỹ thuật, sản xuất nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả các chủng loại than, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, đồng thời tận thu nguồn khoáng sản, gìn giữ tài nguyên đất nước. Bên cạnh đó, Công ty dành nhiều nguồn lực để ngăn ngừa, giảm thiểu các nguồn ô nhiễm phát sinh trong quá trình sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ. Nỗ lực chăm lo điều kiện làm việc, vệ sinh an toàn để bảo vệ sức khỏe người lao động, dân cư, bảo vệ tài nguyên, cảnh quan và thực hiện chiến lược phát triển bền vững, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xây dựng “đưa công viên vào trong nhà máy sàng tuyển”.

Mục tiêu chiến lược bảo vệ môi trường trong những năm tiếp theo của Tuyển than Cửa Ông là tiếp tục quan tâm cải thiện cảnh quan môi trường, điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe người lao động. Cải tạo mặt bằng, cải tiến thiết bị, công nghệ để tăng năng suất và hạn chế ô nhiễm. Khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng. Duy trì và đầu tư công nghệ mới trong xử lý nguồn phát thải bùn nước, nguồn phát thải bụi, tiếng ồn, độ rung. Thường xuyên cập nhật các quy định mới để thực hiện tốt hơn công tác quản lý và xử lý chất thải nguy hại. Đảm bảo an toàn lao động và phòng chống sự cố môi trường; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động trong hoạt động sản xuất…

Trải qua 61 năm xây dựng và phát triển với nhiều thăng trầm và những thành quả đạt được, Công ty Tuyển than Cửa Ông sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD được giao, xứng đáng với danh hiệu Doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh, bền vững và thương hiệu vì môi trường.

 

 

 

 Các tin liên quan:
  BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG TẠI CHI BỘ PHÂN XƯỞNG TUYỂN THAN 2
  Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng
  Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch
  BẢO VỆ CHÍNH TRỊ NỘI BỘ - KẾT HỢP VỚI GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ VÀ KIỂM TRA GIÁM SÁT TẠI CHI BỘ PHÂN XƯỞNG Ô TÔ
  Chung tay bảo vệ nền tư tưởng của Đảng. Đấu tranh, phản bác các luận điểm sái trái, xuyên tạc của thù địch trên các phương tiện truyền thông Internet
  KIÊN QUYẾT, KIÊN TRÌ ĐẤU TRANH PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG, TIÊU CỰC, GÓP PHẦN BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG
  Khẳng định vai trò lực lượng nòng cốt, tiên phong, gương mẫu trong mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
  Kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay, cách làm hay từ Chi bộ Phân xưởng Giám định
  Xây dựng và phát triển những giá trị văn hóa tại Đảng bộ Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV
  ĐẨY MẠNH GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG “KỶ LUẬT VÀ ĐỒNG TÂM” ĐỂ NHẬN DIỆN VÀ ĐẤU TRANH VỚI CÁC BIỂU HIỆN “LỆCH CHUẨN” TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG TRONG ĐỘI NGŨ CÔNG NHÂN
  Khẳng định vai trò lực lượng nòng cốt, tiên phong, gương mẫu trong mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
  Kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay, cách làm hay từ Chi bộ
  Xây dựng và phát triển những giá trị văn hóa tại Đảng bộ Công ty Tuyển than Cửa Ông
  ĐẨY MẠNH GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG “KỶ LUẬT VÀ ĐỒNG TÂM” ĐỂ NHẬN DIỆN VÀ ĐẤU TRANH VỚI CÁC BIỂU HIỆN “LỆCH CHUẨN” TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG TRONG ĐỘI NGŨ CÔNG NHÂN
  Đồng thuận – Hướng tương lai
  Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân đầu tiên của Vùng mỏ
  TỰ HÀO HÀNH TRÌNH 100 NĂM NHÀ SÀNG CỬA ÔNG
  Kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng Hội cựu chiến binh Công ty Tuyển than Cửa Ông vững mạnh
  MỘT SỐ KINH NGHIỆM VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG CÔNG TÁC KIỂM TRA, GIÁM SÁT CỦA ĐẢNG BỘ CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV
  CHI BỘ PHÂN XƯỞNG TUYỂN THAN 3-QUYẾT TÂM THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC KIỂM TRA – GIÁM SÁT
  Phát huy vai trò kiểm tra, giám giát công tác phòng chống tham nhũng tại Chi bộ Phòng KB
  NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KIỂM TRA, GIÁM SÁT TRONG HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN
  Chi bộ PX Lọc – Sấy than với Công tác kiểm tra, giám sát Đảng viên
  CHI BỘ KHỐI KỸ THUẬT:“TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA CẤP ỦY ĐỐI VỚI CÔNG TÁC ỨNG DỤNG CGH-THH-TĐH VÀO SẢN XUẤT”
  Mô hình dân vận khéo: Mở ra thành công trong công tác tổ chức và phát triển Văn hóa - Thể thao tại Đảng bộ Công ty Tuyển than Cửa Ông
  Chi bộ Phòng Vật tư: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng
  CHI BỘ PHÂN XƯỞNG Ô TÔ: CHÚ TRỌNG THỰC HIỆN CÔNG TÁC KIỂM TRA GIÁM SÁT

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:02033 865.043 - Fax: 02033 865.656 / Copyright © CUA ONG