GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG-TKV

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG-TKV. Tên tiếng Anh: Vinacomin - Cuaong Coal Preparation Company. Địa chỉ: Phường Cửa Ông - thành phố Cẩm Phả - tỉnh Quảng Ninh. Số điện thoại: (0333) 865.043 - Fax: (0333) 865.656. Emai: congtyttco@gmail.com - Website: tuyenthancuaong.com.vn Ngày thành lập: 20-8-1960 Vốn điều lệ : 101.134.000.000 đồng. Giám đốc: Đặng Văn Khôi. Các Phó Giám đốc: Nguyễn Anh Chương, Phạm Thanh Tùng, Đào Quốc Vinh, Lâm Viết Vương, Ngô Anh Linh Nguyễn Quang Hưng

Công ty Tuyển than Cửa Ông- TKV là một đơn vị vận tải, sàng tuyển, chế biến than có qui mô lớn trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Thành lập ngày 20-8-1960, với chức năng chủ yếu là vận chuyển than mỏ, sàng tuyển than, bốc rót tiêu thụ xuất khẩu và trong nước. Công ty là khâu cuối cùng quyết định chất lượng sản phẩm than, được ví như là yết hầu trong ngành than. Hàng năm, trên 30% sản lượng than chất lượng cao của Tập đoàn TKV được sàng tuyển tại đây. Năng lực sản xuất của Công ty hiện tại đạt trên 11 triệu tấn than kéo mỏ; sàng tuyển và tiêu thụ trên 10 triệu tấn than/năm. Công ty có một cơ ngơi đồ sộ gồm ba nhà máy sàng tuyển than, hệ thống máy đánh đống bốc rót than tại cảng. Dàn đầu máy kéo than từ các mỏ được hiện đại hoá và thay thế bằng đầu máy CK1E, công suất 1.300 mã lực cùng với các toa xe trọng tải 20 tấn và 30 tấn.

Công ty Tuyển than Cửa Ông có 14 phân xưởng và 12 phòng ban, với hơn 3.600 cán bộ công nhân viên. Trong đó có 03 người có trình độ cao học, 1.034 người có trình độ đại học - cao đẳng, 291 trung cấp và trên 3.300 công nhân kỹ thuật. Toàn bộ mặt bằng công nghiệp Tuyển than Cửa Ông chạy dọc 2,5 km chiều dài bờ biển, bao gồm hệ thống nhà tuyển, kho chứa than sạch, mạng đường sắt nội cảng, đường xe tải, hệ thống thoát nước, các phân xưởng sửa chữa cơ- điện-vận tải, các cụm nhà điều hành, các vườn cây xanh. Đặc biệt hệ thống bến cảng gồm 2 cầu tầu có thể tiếp nhận cùng một lúc hai tầu có trọng tải lớn tới 7 vạn tấn vào nhận than, đưa Tuyển than Cửa Ông lên vị trí hàng đầu trong khâu sàng tuyển và tiêu thụ than. Công ty đủ điều kiện kỹ thuật để sàng tuyển, chế biến các loại than xuất khẩu, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng trong nước và ngoài nước.

Vùng công nghiệp chế biến than Cửa Ông đã có gần một thế kỷ, là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng đấu tranh chống áp bức bóc lột ở vùng than Cẩm Phả. Trong thời kỳ đó, các thế hệ công nhân Cửa Ông đã viết lên bài ca truyền thống hào hùng: Đêm mùng 6 rạng ngày 7 tháng 11 năm 1929, người cộng sản trẻ tuổi Ngô Huy Tăng đã treo cờ đỏ búa liềm trên cầu trục số 1, mở đầu cho những trang sử đấu tranh hào hùng của thợ mỏ vùng than. Trải qua 56 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, CBCN Công ty đã được Đảng - Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quí: Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000; hai lần được phong Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân các năm 1966 và 2004; hai lần được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2010, 2015 và nhiều phần thưởng cao quí khác.

 

GIỚI THIỆU KHÂU VẬN TẢI 

Khâu vận tải than là một trong khâu quan trọng trong dây chuyền sản xuất của Công ty. Than từ các mỏ trong vùng than Cẩm Phả được vận chuyển về Công ty qua các tuyến đường sắt với chiều dài trên 80 km. Sản lượng than hàng năm thông qua đường sắt trên 10 triệu tấn. Tháng 7 năm 2015, Công ty đã tháo dỡ tuyến đường sắt Khe Sim - Cọc 4 để thực hiện dự án cải tạo Quốc lộ 18A, chấm dứt việc vận chuyển than bằng đường đường sắt qua trung tâm Thành phố Cẩm Phả.

Phân xưởng Vận tải quản lý và thực hiện nhiệm vụ kéo than nguyên khai từ các mỏ về, cung cấp cho ba nhà máy tuyển. Năng lực sản xuất của phân xưởng gồm 4 đầu máy diezen CK1E do Trung Quốc sản xuất, công suất 1.300 mã lực/đầu máy; 36 đầu máy TY7E do Nga sản xuất; hơn 600 toa xe từ 20 tấn đến 30 tấn làm nhiệm vụ vận chuyển than mỏ. Năm 2007 Công ty tiếp tục bổ sung thêm 2 đầu máy mới. Nếu năm 2001, sản lượng than kéo mỏ của Công ty chỉ đạt tối đa 19.000 tấn/ngày, thì năm 2007, mức trung bình đã đạt 29.000 - 30.000 tấn/ngày. Hiện nay, trong khâu kéo mỏ, mức tác nghiệp hàng ngày là 37.000 - 39.000 tấn. Năm 2015, ngày đạt kỷ lục cao nhất là 43.200 tấn, tháng cao nhất đạt 1.145.967 tấn; Trong khâu than vào sàng, ca kỷ lục đạt 17.585 tấn, ngày kỷ lục đạt 48.791 tấn; Trong khâu tiêu thụ đã thiết lập nhiều kỷ lục mới, ngày cao nhất đạt 52.000 tấn, tháng cao nhất đạt 1.091.000 tấn.

Công ty còn có 178 ô tô, máy xúc, xe gạt, máy nâng do Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga sản xuất. Số thiết bị này đáp ứng các yêu cầu vận tải phục vụ công nghệ tuyển, tiêu thụ, phục vụ vận chuyển công nhân, chỉ huy điều hành sản xuất.

 

GIỚI THIỆU KHÂU SÀNG TUYỂN

Với bề dày truyền thống và lịch sử mà không phải đơn vị  nào cũng có, thương hiệu của Tuyển than Cửa Ông được xây dựng dựa trên nền tảng là 3 nhà máy tuyển, là Tuyển than 1, Tuyển than 2 và Tuyển than 3.

Nhà máy Tuyển than 1 (nhà sàng Pháp) xây dựng vào năm 1924 cho đến nay đã sử dụng trên 90 năm. Năm 2004, Công ty đã cải tạo thay việc xử lý bùn nước bằng hệ thống bơm + xoáy lốc + sàng khử nước, lắp đặt thêm một số sàng, băng để thu hồi lượng than cám xít trong đá trước khi thải. Sau nhiều lần cải tạo, từ công suất thiết kế ban đầu 1 triệu tấn, hiện nay Nhà máy Tuyển than 1 đạt 3,5 triệu tấn. Than sạch sản xuất từ nhà máy được vận chuyển ra kho bằng hệ thống băng tải, toa xe và cầu trục Poóctích.

Nhà máy Tuyển than 2 được Ba Lan xây dựng từ năm 1970 đến năm 1980 chính thức đưa vào hoạt động. Nhà máy thiết kế với công suất 3,6 triệu tấn than vào sàng/năm, thiết bị chính là máy lắng và máy tuyển DISA trong môi trường huyền phù nặng. Năm 1989 được Australia cải tạo và nâng cấp hệ thống máy lắng, hệ thống sàng phân loại than sạch, hệ thống tuyển than bằng xoáy lốc huyền phù và hệ thống bùn nước. Đây là dây chuyền tuyển tương đối hiện đại, có công nghệ mềm dẻo thích ứng được với sự biến động về tính chất than nguyên khai và có khả năng đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng về chất lượng cũng như số lượng các chủng loại sản phẩm. Năm 2003 trong dự án GAP do Nhật Bản tài trợ đã cải tạo 3 hệ thống máy lắng, nâng công suất máy lắng từ 220 tấn/giờ lên 290 tấn/giờ. Lắp đặt hệ thống quan sát tập trung, hệ thống điều khiển tự động của máy lắng và bộ phân đo tỷ trọng huyền phù. Với máy lắng thế hệ mới này chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao, tăng tỷ lệ thu hồi than sạch, chất lượng đá thải đảm bảo. Hiện tại Nhà máy Tuyển than 2 đạt năng suất 6,5 triệu tấn than qua sàng/năm.

Nhà máy Tuyển than 3 do Việt Nam thiết kế và lắp đặt từ năm 1986, công nghệ nhà máy chỉ đơn thuần là các hệ thống băng và cụm sàng. Nguyên liệu cấp vào nhà máy bằng hai đường kết hợp: Gạt cấp liệu và toa xe tháo than xuống hố máng ngoài. Năm 2003 Công ty đầu tư thêm hệ thống đập nghiền để sử lý triệt để các bã sàng, bìa xít và trung gian. Đưa công nghệ pha trộn than bùn khô và cám xít tận thu để sản xuất than cám số 11. Đầu năm 2006 Công ty đầu tư cải tạo công nghệ, nâng công suất nhà máy từ 1,5 triệu tấn/năm lên 2 triệu tấn/năm.

Hàng năm, Công ty tiếp nhn than nguyên khai t các mng Cm Ph v sàng tuyn và chế biến vi sn lượng trung bình hàng năm trên 10 triu tn và s dng khong 10.000 m3 nước/ngày đêm phc v cho công tác sàng tuyn. Do đó x lý bùn nước luôn là mt trong nhng nhim v được Công ty chú trng thc hin vi nhiu bin pháp thu gom, tách lng, lc ép nhm thu hi tun hoàn 100% lượng nước sau tuyn đưa vào tái s dng trong sn xut để không nh hưởng đến cht lượng sn phm, hiu qu ca sàng tuyn cũng như môi trường xung quanh.

Năm 2003, vi s giúp đỡ Trung tâm Năng lượng Than Nht Bn (JCOAL), d án GAP vi tng mc đầu tư 123 t đồng đã được trin khai thc hin ti mt bng Công ty Tuyn than Ca Ông. D án GAP đi vào hot động không ch góp phn đáng k vào vic ci thin môi trường Công ty, môi trường nước bin ven b vnh Bái T Long mà còn đảm bo n định lượng nước tun hoàn, tn thu trit để hơn được ngun than bùn, góp phn tiết kim tài nguyên, n định sn xut.

Năm 2009, Công ty đầu tư xây dng Nhà máy X lý bùn nước giai đon 1 vi tng mc đầu tư 152 t đồng. Nhà máy s dng công nghch lc nước bng khí nén cao áp. Vi công ngh này đã xđược 60% lượng bùn nước sau tuyn, 40% còn li được x lý bng công ngh tách lng t nhiên bng h thng các h xi măng và h đất.

Trước hiu qu v kinh tế, tiết kim tài nguyên, gi gìn v sinh môi trường ca Nhà máy X lý bùn nước s 1, tháng 10/2013, Công ty đầu tư tiếp d án Nhà máy X lý bùn nước giai đon 2. Vi tng mc đầu tư trên 200 t đồng, đã thu hi toàn b lượng nước sau tuyn đưa li mch tun hoàn để tái s dng, do đó lượng nước bơm b sung khai thác t sông Mông Dương gim đáng k. Không ch tiết kim tài nguyên mà còn tiết kim cho Công ty mt khon chi phí ln v tiêu hao đin năng, thuế tài nguyên nước. Lượng nước sau khi tách khi bùn có hàm lượng cht rn lơ lng t 455g/l (bùn sau tuyn) xung còn 8-10g/l và được tun hoàn  quay li các nhà máy tuyn than phc v cho công tác sàng tuyn. Lượng bùn được tách lng sau x lý có độ m 20% và độ tro 30% được tn thu pha trn thành sn phm than cám 6B, cung cp cho Nhà máy Nhit đin Cm Ph. Toàn b h thng x lý bùn nước ca Công ty đã thu hi nước tun hoàn trit để, không còn nước thi cũng như lượng bùn t các nhà máy sàng tuyn chy ra vnh Bái T Long.

 

GIỚI THIỆU KHÂU TIÊU THỤ

Hệ thống máy đánh đống, bốc rót than HITACHI do Nhật Bản sản xuất, được đưa vào sử dụng năm từ năm 1980. Đến nay do bảo dưỡng sửa chữa tốt nên tình trạng kỹ thuật vẫn còn đảm bảo. Hệ thống này phục vụ dây chuyền công nghệ Tuyển than 2, từng loại sản phẩm của Nhà máy được bố trí đổ lần lượt từng đợt thông qua băng tải đưa  lên hai máy đánh đống ST2 hoặc ST3 đổ vào kho than sạch. Than trong kho được 2 máy bốc RC 3, RC4  thông qua hệ thống băng tải tới các máy rót SL1, SL2 tại cảng rót than xuống tàu. Tháng 12/2007 Công ty đã đưa vào sử dụng dây chuyền máy đánh đống, bốc rót mới do CHLB Đức sản xuất. Với hệ thống đánh đống bốc rót này, việc điều hành sản xuất được thuận lợi. Hai hệ thống cũ và mới có thể phối hợp nhịp nhàng giữa khâu đổ sản phẩm của Tuyển than 1 và Tuyển than 2 với việc chất đống kho và bốc rót tiêu thụ, có thể đồng thời rót được 3 sản phẩm khác nhau cho 3 hộ tiêu thụ. Ngoài ra Công ty hiện vẫn sử dụng 7 cầu trục Pooctích do Pháp sản xuất, trong đó 2 cầu tại cảng và 5 cầu tại một số kho than. Năm 2004 Công ty đầu tư  3 cầu trục mới, phục vụ khâu bốc than bùn tiêu thụ tại hệ thống hồ GAP.

Tuy nhiên, ngày 6/8/2008, một cơn lốc xoáy với cường độ lớn bất ngờ xuất hiện tại Cảng Cửa Ông đã làm đổ và hư hỏng nặng cả 3 máy rót than, ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiêu thụ của Công ty và đầu ra của các đơn vị sản xuất than vùng Cẩm Phả. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo CBCN Công ty phát huy tinh thần lao động sáng tạo, tập trung công sức trí tuệ, xây dựng các phương án sản xuất khoa học, kịp thời khắc phục sự cố, phối hợp cùng đơn vị bạn phục hồi đưa vào hoạt động máy rót than SL1, SL2 trong năm 2008, góp phần ổn định sản xuất và tiêu thụ trong Công ty và vùng than Cẩm Phả.

Công ty là đầu mối chính của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về sàng tuyển, chế biến than, cung cấp than thương phẩm cho các ngành sản xuất công nghiệp, dân dụng trong nước như ngành điện, sản xuất xi măng, phân bón, sản xuất giấy. Năm 1997 sản phẩm than thương phẩm của Công ty đã được nhận giải chất lượng Vòng nguyệt quế châu Âu.

 

CÁC MẶT CÔNG TÁC KHÁC

Bên cạnh thành tích trong sản xuất, lĩnh vực đời sống xã hội, Công ty cũng đạt được nhiều thành tựu. Việc chăm lo đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ các hoạt động VH-XH được lãnh đạo Công ty quan tâm như: đầu tư sân vận động trên 5000 chỗ ngồi; nhà tập luyện và thi đấu thể thao 1000 chỗ ngồi; sân tennis, Nhà Văn hóa 500 chỗ ngồi; Hội trường mới 300 chỗ ngồi, khang trang, có trang thiết bị hiện đại. Thư viện Công ty có trên 16.000 đầu sách; Nhà Truyền thống. Công ty còn đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng Trạm phát sóng Truyền thanh - Truyền hình (Nay đã chuyển giao về thành phố Cấm Phả quản lý theo dự án mở rộng Đền Cửa Ông); cải tạo hồ Bara là nơi dự trữ, cấp nước cho sàng tuyển than, vừa là điểm du lịch sinh thái của CBCN và nhân dân địa phương.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao được Công ty quan tâm phát triển, tạo động lực lớn cho CBCNV. Đội bóng đá nữ Than- Khoáng sản Việt Nam Vô địch bóng đá nữ Quốc gia năm 2007 và 2012, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đội bóng đá nam Than Quảng Ninh được giao cho Công ty quản lý từ tháng 1/2010, thi đấu tại giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia. Năm 2013 đội Than Quảng Ninh đoạt ngôi Á quân giải hạng Nhất, được thăng hạng lên thi đấu sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam - Giải Vô địch bóng đá Quốc gia năm 2014. Tháng 8/2014, Công ty đã bàn giao đội bóng về tỉnh Quảng Ninh quản lý theo sự chỉ đạo của Tập đoàn TKV.

Đội Nghệ thuật Quần chúng của Công ty đã đạt thành tích cao trong các kỳ hội diễn của Tập đoàn TKV và của tỉnh Quảng Ninh những năm qua. Công ty đã trở thành đơn vị dẫn đầu về hoạt động Văn hoá - Thể thao của Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam, của tỉnh Quảng Ninh và Bộ Công thương. Được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ Đơn vị có thành tích xuất sắc nhất trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở 5 năm 2005- 2009. Bên cạnh các hoạt động trên, Công ty đã chăm lo cải tạo môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001: 2004 và hiện nay là tiêu chuẩn ISO 14001: 2010. Chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, làm tốt công tác an toàn, bảo vệ ANTT và đào tạo nguồn nhân lực đủ trình độ để đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất.

         Trong tiến trình hi nhp kinh tế, với những nỗ lực không mệt mỏi, với tài năng và sức sáng tạo của tập thể cán bộ, công nhân viên, sản phẩm của Công ty Tuyn than Ca Ông ngày càng đa dạng, phong phú hơn. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước. Mà còn làm hài lòng những khách hàng quốc tế khó tính nhất. Chất lượng than thương phẩm luôn luôn ổn định, phục vụ kịp thời nhu cầu khách hàng đã làm nên một thương hiệu có uy tín trên thị trường xuất khẩu than thương phẩm trong khu vực và thế giới. Xứng đáng là́t hầu của ngành Than Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Phát huy truyền thống Anh hùng

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là Chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Được thành lập ngày 20/8/1960, với nhiệm vụ chính là vận chuyển than mỏ, sàng tuyển, chế biến than, bốc rót tiêu thụ xuất khẩu và trong nư­ớc. Công ty là khâu cuối cùng quyết định chất lư­ợng sản phẩm và làm giàu tài nguyên khoáng sản than.

 

 

Được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình 60 năm xây dựng và phát triển, nhưng với truyền thống kỷ luật và đồng tâm, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đã không ngừng cố gắng vượt qua mọi khó khăn, nắm bắt thời cơ và vận hội mới, nỗ lực hết mình, lao động sáng tạo, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch được giao hàng năm. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho CBCNV. Gắn kết tốt giữa thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với củng cố cơ sở hạ tầng. Bảo toàn vốn, hoàn thành các chỉ tiêu giao nộp ngân sách Nhà nước hàng năm. Đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam những năm qua.

Công ty có một cơ ngơi gồm ba nhà máy sàng tuyển than, hệ thống máy đánh đống, bốc rót than tại cảng Cửa Ông với công nghệ hiện đại nhất ngành than, công suất bốc rót từ 800 đến 1.600 tấn/h. Dàn đầu máy kéo than đ­ược hiện đại hóa bằng đầu máy CK1E, công suất 1.200 mã lực với các toa xe trọng tải 30 tấn. Đặc biệt, hệ thống bến cảng gồm 2 cầu tầu có thể tiếp nhận cùng một lúc hai tàu có trọng tải từ 5 - 7 vạn tấn vào nhận than.

 

60 năm qua, Tuyển than Cửa Ông đã vận chuyển trên 260 triệu tấn than nguyên khai; nhập khẩu trên 3 triệu tấn than; sàng tuyển, chế biến đóng góp cho nền công nghiệp nước nhà trên 244 triệu tấn than sạch; mang về doanh thu tổng số trên 160 nghìn tỷ đồng.

Những mục tiêu và giải pháp đúng đắn trong công tác tổ chức, điều hành sản xuất đã đem lại hiệu quả lớn: Công ty luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, bảo toàn được nguồn vốn; lợi nhuận liên tục gia tăng. Năm 2019 đạt trên 300 tỷ đồng, tăng trên 450% so với năm 2009.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi mô hình từ “Sản xuất và tiêu thụ than” sang “Sản xuất và kinh doanh than” theo Nghị quyết của Đảng ủy Tập đoàn cũng được Công ty thực hiện đạt hiệu quả rất cao. Năm 2019, Công ty đầu tư cải tạo kho chứa than Nội địa 3, đáp ứng yêu cầu nhập khẩu, chế biến than cho thị trường trong nước. Đồng thời, đưa vào hoạt động hệ thống vận chuyển đá thải vào mỏ, giải quyết bài toán nan giải về khâu đổ thải, góp phần hoàn nguyên các mỏ khu vực Cẩm Phả. Dự kiến, đầu quý 4 năm 2020, Công ty sẽ đưa nhà máy Tuyển than 4 với công suất 7 triệu tấn/năm vào vận hành để cấp than cho các nhà máy Nhiệt điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV hiện có 15 phân xưởng và 13 phòng chức năng. Hằng năm, Công ty có khả năng sản xuất và tiêu thụ trên 10 triệu tấn than, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than chất lượng cao của khách hàng trong nước và quốc tế. Đồng thời, Tuyển Than Cửa Ông là doanh nghiệp duy nhất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam được trao cúp Vàng thương hiệu vì môi trường, đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 14001: 2004, 2010 và 2015 về công tác môi trường. Công ty cũng là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được nhận danh hiệu này.

 

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, CBCNV Công ty Tuyển than Cửa Ông đã đ­ược Đảng - Nhà nư­ớc phong tặng các danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000; hai lần được phong đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân các năm 1966 và 2004; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2014; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1991 và nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước.

Năm 2020, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh Tập đoàn giao cho Công ty luôn ở mức cao. Mặc dù Công ty còn gặp nhiều khó khăn như: Than nguyên khai một số mỏ cấp cho Công ty không đạt kế hoạch cả về số lượng, chất lượng; than nhập khẩu về không đều, có thời điểm dồn dập với số lượng lớn; than chất lượng cao tiêu thụ chậm, tồn kho nhiều gây khó khăn cho tổ chức sản xuất của các nhà máy tuyển và quy hoạch kho chứa.  hà máy nhiệt điện Cẩm Phả hoạt động không ổn định, nhu cầu nhận than giảm. Dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, thời tiết nắng nóng, giông lốc bất thường ảnh hưởng đến SXKD và sức khỏe CBCNV trong Công ty...

Song, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, sự phối hợp tích cực của các đơn vị trong vùng; thiết bị được Công ty chăm lo tốt, hoạt động ổn định, công tác an ninh trật tự cơ bản được giữ vững.

Do đó, Công ty thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công nhân viên được chăm lo tốt, tư tưởng của cán bộ, công nhân giữ được ổn định, tinh thần đoàn kết, đồng thuận. Các phong trào thi đua lao động sản xuất, hoạt động văn hóa - thể thao chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn diễn ra sôi nổi đã tác động tích cực tới sản xuất, kinh doanh.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2020, than mua tổng số của Công ty đạt trên 5,4 triệu tấn, bằng 113,44% so với năm 2019; than sạch sản xuất đạt trên 4,89 triệu tấn, bằng 108,76% so với năm 2019; than tiêu thụ đạt trên 4,81 triệu tấn, bằng 109,47% so với năm 2019; doanh thu tổng số đạt trên 7,44 nghìn tỷ đồng, bằng 113,43% so với năm 2019; tiền lương bình quân của CBCNV đạt trên 8,8 triệu đồng/người/tháng, bằng 117% so với năm 2019.

Công ty đã chủ động xây dựng và thực hiện các phương án sản xuất phù hợp, bám sát kế hoạch của Tập đoàn, đặc biệt là kế hoạch tiêu thụ và nhận than nhập khẩu để chỉ đạo sản xuất. Đồng thời đã phối hợp chặt chẽ với các mỏ, đôn đốc, rà soát kỹ việc ra than từng ca, từng ngày; cập nhật thường xuyên lượng than tồn kho để bố trí các thiết bị hoạt động, duy trì được năng suất cao khi chạy máy.

Để hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2020, cũng như những chỉ tiêu, nhiệm vụ của những năm tới, Công ty sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ tiên tiến, đổi mới phương thức quản lý, điều hành sản xuất; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, sản xuất than hòa hợp với môi trường, tiến những bước vững chắc trên con đường trở thành một doanh nghiệp kiểu mẫu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

 


Quảng Ninh, mở cửa trở lại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ kể từ 12h ngày 8/6/2021 (Vũ Hằng)

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn số 3531/UBND-DL1 về việc mở dịch vụ trong trạng thái bình thường mới.

Đến ngày 7/6/2021, tròn 30 ngày tỉnh Quảng Ninh không phát sinh ca F0 trong cộng đồng kể từ khi phát hiện 01 ca F0 liên quan đến Bệnh viện K trong đợt dịch thứ 4 của nước ta. Căn cứ Quyết định số 2686/QĐ-BCĐGQ ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 “Về việc ban hành Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch Covid-19”; Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, của Ban Chỉ đạo Cấp tỉnh Phòng chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 235-TB/TU ngày 7/6/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ninh; với phương châm kiên quyết giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch đã đạt được rất thành công, bảo vệ tối đa sức khỏe người dân; ổn định, nhanh chóng, khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo:

Theo đó, trên cơ sở chủ động kiểm soát, tầm soát tốt dịch bệnh, kể từ 12 giờ 00 ngày 8/6/2021, các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ mở cửa trở lại, tổ chức đón du khách nội tỉnh.

Các quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước, xổ số; các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a được hoạt động trở lại (trừ karaoke, vũ trường, mát xa, bar, pub, club, trò chơi điện tử); các sân golf được hoạt động đón khách nội tỉnh.

Cùng với đó, các cơ sở dịch vụ, du lịch phải tổ chức các hoạt động nêu trên một cách có kiểm soát, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, thực hiện đúng phương án phòng chống dịch (có kết quả đánh giá an toàn được UBND các địa phương phê duyệt, cơ chế tầm soát chủ động, xét nghiệm định kỳ, xác suất, luân phiên đối với người lao động, các bên cung ứng dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021; có cam kết và ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xin ý kiến cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương để quyết định cụ thể về việc cho phép các dịch vụ, hoạt động nêu trên trên địa bàn hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới; chịu trách nhiệm quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các hoạt động của các cơ sở trên địa bàn; quyết định dừng ngay các hoạt động, dịch vụ nếu không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn phòng chống dịch.

Đồng thời, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế làm việc với các tỉnh, thành phố, trên cơ sở đánh giá an toàn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đề xuất với tỉnh triển khai phương án mở rộng khách du lịch từ các địa bàn an toàn, từ các du khách mạnh khỏe trong cả nước để khôi phục nhanh, mạnh mẽ hoạt động du lịch dịch vụ trong dịp hè 2021 và thời gian tiếp sau, hoàn thành trước 11/6/2021. Sở Du lịch chủ trì làm việc với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội du lịch Quảng Ninh, ban quản lý các khu du lịch, các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng, các doanh nghiệp liên quan để xây dựng các chương trình kích cầu du lịch, các sản phẩm du lịch đặc sắc, an toàn, hiệu quả, khuyến khích tối đa các tour du lịch cung cấp các dịch vụ trọn gói, bao gồm dịch vụ xét nghiệm mẫu gộp SARS-CoV-2 (giảm chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho du khách kiểm tra sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho cộng đồng). Sở Du lịch chủ trì công bố rộng rãi các tour, tuyến, các chương trình du lịch an toàn trong toàn quốc trước 11/6/2021.

Song song đó, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan chủ trì làm việc với cơ quan đồng cấp các tỉnh, thành phố an toàn (trên cơ sở đánh giá an toàn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19): rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đưa người Quảng Ninh đi, đến các địa bàn, vùng đang có dịch, nhưng đã "khóa chặt" được mầm bệnh và những người từ các địa phương này đến Quảng Ninh đảm bảo địa bàn an toàn, hành trình an toàn, gắn với trách nhiệm đơn vị vận tải, đơn vị lữ hành trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định nhằm tạo thuận lợi cao nhất cho hoạt động giao thông, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa, thúc đẩy du lịch nội địa có kiểm soát.

Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố phát huy các kinh nghiệm đã có trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, tiếp tục chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công, an toàn kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền, nâng cao ý thức và giao trách nhiệm, gắn trách nhiệm của mỗi học sinh, mỗi phụ huynh, gia đình học sinh, mỗi giáo viên, cơ sở giáo dục và ngành giáo dục đào tạo trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; tổ chức thực hiện thật tốt, thật an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Sở Y tế, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở y tế chuẩn bị đủ các phương tiện vật tư, kit-test xét nghiệm SARS-CoV-2 để tổ chức xét nghiệm dịch vụ cho nhân dân, du khách, người lao động trong và ngoài Tỉnh an toàn, thuận tiện, kịp thời và chính xác nhất. Khẩn trương liên hệ các đầu mối cung cấp dịch vụ, hàng hóa có đủ thẩm quyền, đảm bảo chuyên môn theo quy định để mở rộng xét nghiệm theo hình thức test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm qua hơi thở… theo các công nghệ mới được phép của Bộ Y tế.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ, du lịch trên địa bàn Tỉnh tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, phát sinh, phải kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

 

 Ý kiến chỉ đạo của thường trực Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid - 19

Thực hiện Thông báo số 251-TB/TƯ ngày 25/6/2021 của Tỉnh ủy về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới tại cuộc họp ngày 24/6/2021; ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau:

 

Yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đơn vị thành phố; Chủ tịch UBND các phường, xã kích hoạt và vận hành cao nhất cơ chế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn thành phố theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, chủ động, tích cực, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; gắn trách nhiệm người đúng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chậm chễ trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 09-CT/TƯ, ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Chịu trách nhiệm toàn diện trong việc kiểm soát lịch trình các loại xe khách ra vào thành phố, thông tin lái xe, phụ xe và hành khách trên mỗi chuyến xe.

Chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm kiểm soát thông tin thường xuyên, hằng ngày đối với các chốt kiểm soát tại các điểm ra vào thành phố đảm bảo thông tin phải “sống”, phải “sạch”.

Phòng Y tế thành phố, ủy ban nhân dân các phường, xã căn cứ cụ thể vào diễn biến tình hình, các mốc dịch tễ liên quan đến các ca F0, đánh giá đúng mức độ nguy cơ để khẩn trương khoanh vùng họp lý, thực hiện ngay biện pháp giãn cách, phong tỏa phù hợp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16- CT/TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là những nơi, những khu vực các bệnh nhân Covid-19 tiếp xúc trực tiếp có yếu tố dịch tễ; đồng thời triển khai ngay các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch nhưng giảm thiếu ảnh hưởng tối đa đến các hoạt động kinh tế xã hội, đời sống nhân dân.

Từ 12h00 ngày 25/6/2021, yêu cầu dừng ngay tất cả các hoạt động tập trung đông người, tôn giáo, lễ hội, bãi tắm công cộng trên địa bàn thành phố Cẩm Phả; các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có nhiều công nhân, lao động khẩn trương rà soát, áp dụng ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công nhân, lao động, đảm bảo “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Công an thành phố và ủy ban nhân dân các phường, xã: Xác định đây là các ca bệnh có lộ trình di chuyển rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất cao nếu không khẩn trương thực hiện các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ và hiệu quả. Do vậy, phải huy động tổng lực, bằng mọi biện pháp khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc, lấy mẫu thần tốc, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng, dập dịch triệt để một cách khoa học, hợp lý; cách ly triệt để, chặt chẽ theo quy định. Trong thời điểm hiện nay, phải coi F1 như F0 và đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết F2, F3; tuyệt đối không để chậm trễ, bỏ sót bất kỳ trường hợp Fl, F2, F3 nào; chặn dịch càng nhanh, càng triệt để, khóa chặt ca bệnh càng nhanh, càng tốt, tuyệt đối không để ca bệnh thành ổ dịch. Huy động cao nhất lực lượng của thành phố và các phường, xã tập trung truy vết triệt để các trường hợp Fl, F2, F3 và lấy mẫu, xét nghiệm hoàn thành xong trước 24h00, ngày 25/6/2021; báo cáo kết quả kịp thời đến tất cả các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thông tin cho các cơ quan chức năng, đơn vị, địa phương có liên quan và công khai cho nhân dân được biết. Thực hiện cách ly tập trung F1 theo quy định và cách ly tại nhà đối với F2, F3 dưới sự giám sát chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền cấp xã, tổ Covid-19 cộng đồng, công an phường, xã.

Chủ tịch UBND các phường, xã và Trưởng Công an, Giám đốc Trung tâm y tế chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo cấp thành phố nếu để chậm chễ trong truy vết, lấy mẫu, để sót các trường Fl, F2, F3 thuộc địa bàn địa phương quản lý.

Phòng Y tế thành phố, Công an thành phố và ủy ban nhân dân các phường, xã thực hiện ngay việc rà soát, thiết kế lại tờ khai báo y tế đảm bảo phù hợp để phục vụ công tác quản lý, theo dõi chặt chẽ; rà soát toàn bộ quy trình kiểm soát, siết chặt hơn nữa việc quản lý người, phương tiện tại các chốt kiếm soát dịch Covid-19 tại các địa bàn cửa ngõ ra vào thành phố, gắn với tăng cường kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, các lực lượng được làm nhiệm vụ tại các chốt, nhất là khâu khai báo y tế, kiểm soát thông tin chính xác, trung thực, khách quan của lái xe, phụ xe, hành khách đi trên xe; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp khai báo gian dối, làm giả giấy tờ, dùng giấy tờ thật nhưng quay vòng nhiêu lân theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát của thủ trưởng các đơn vị có lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt để chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy trình công việc, buông lỏng, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn và phát sinh ca F0 trên địa bàn do lỗi chủ quan.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả, Công an thành phố và ủy ban nhân dân các phường, xã; các doanh nghiệp ngành Than rà soát, hoàn thiện quy trình phòng chống dịch Covid-19 trên biển, tại bến thủy nội địa và trên các phương tiện vận tải thủy nội địa, tàu biên nước ngoài; đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiêm soát chặt chẽ việc thực hiện.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố; ủy ban nhân dân các phường, xã: Đẩy mạnh thông tin, truyền thông đến toàn thể nhân dân về trường hợp các ca bệnh để nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; kêu gọi, khuyến cáo những người đã từng tiếp xúc có liên quan đến F0, F1 cần cung cấp thông tin, báo cáo kịp thời cho chính quyền, cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nơi gần nhất để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, các đơn vị ngành Than trên địa bàn và ủy ban nhân dân các phường, xã nghiêm túc triên khai thực hiện

 Tuyển than Cửa Ông: Chi tiền và cấp phát hiện vật cho CBCNV nhân kỷ niệm ngày thành lập Công ty - Cẩm Thúy

Trong 2 ngày 17 và 19/8/2021, Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức cấp phát cho mỗi CBCNV 10kg gạo tám thơm Điện Biên và 01kg giò bò loại đặc biệt, đồng thời chi tiền cho mỗi người 2 triệu đồng, nhân dịp kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Công ty (20/8/1960 - 20/8/2021).

 

Được biết, đây là nội dung đã được Giám đốc và Ban thường vụ Công đoàn Công ty thống nhất thực hiện, nhằm động viên CBCNV trong Công ty phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết vượt qua khó khăn thử thách, tạo động lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021.

Để đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19, lịch phát hiện vật được thực hiện trong 2 ngày, chia thành 4 nhóm. Tại mỗi địa điểm phát, đại diện lãnh đạo đơn vị, BCH công đoàn bộ phận, tổ trưởng sản xuất của mỗi tổ sẽ nhận hiện vật để phát cho công nhân trong tổ.

Đây là lần đầu tiên Công ty phát hiện vật cho toàn thể CBCNV trong dịp kỷ niệm ngày thành lập 20/8. Người lao động các đơn vị đều rất phấn khởi, đa phần đều có cảm giác giống như không khí của ngày tết đến xuân về, được Công ty phát hiện vật dịp tết cổ truyền Tân Sửu 2021 vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Bá Tản - Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng Kho bến 1 cho biết: “Trong sáng ngày 17/8, toàn thể 143 người lao động của Phân xưởng Kho bến 1 đã được nhận hiện vật đầy đủ; công tác cấp phát diễn ra rất đúng trình tự, đảm bảo khoảng cách an toàn, CBCNV đều đeo khẩu trang khi đến nhận. Có thể nói, tất cả người lao động đơn vị đều hân hoan, phấn khởi và rất vui mừng trước chủ trương này của Công ty”.

Tại phân xưởng Vận tải, tuy phát với số lượng lớn là 243 xuất hiện vật, nhưng việc cấp phát vẫn đảm bảo thời gian, an toàn, CBCNV đều có ý thức chủ động đảm bảo 5K. Tương tự tại phân xưởng Tuyển than 2 và Ô tô sản xuất, việc cấp phát được Công ty cung cấp thực phẩm và các nhóm giám sát phối hợp nhịp nhàng với đơn vị, do đó không xảy ra tình trạng chen lấn. Theo phản ánh của đa số công nhân và lãnh đạo các đơn vị đều ủng hộ chủ trương và thực hiện đúng quy định an toàn phòng chống Covid-19.

Bên cạnh việc chi tiền thêm cho mỗi người 2 triệu đồng nhân kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Công ty, Tuyển than Cửa Ông đang phấn đấu để tiền lương bình quân tháng 8/2021 cho người lao động đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp và nguy hiểm, việc lãnh đạo Công ty tổ chức động viên người lao động kịp thời bằng vật chất lẫn tinh thần đã phần nào giúp CBCNV yên tâm sản xuất, công tác, phấn đấu hoàn thành mục tiêu sản xuất kinh doanh – đời sống xã hội năm 2021, đảm bảo “An toàn - Phát triển - Hiệu quả”.

Cẩm Thúy

 

 PHÁT ĐỘNG CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA CHUYÊN ĐỀ TRONG NĂM 2022 (Cẩm Thúy - Bài)


Với phương châm: Công tác thi đua phải “Toàn bộ - Toàn diện - Toàn th, Tập đoàn phát động các phong trào thi đua chuyên đề trong các lĩnh vực sau:

 1. Thi đua hoàn thành kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2022, bao gồm 08 khối như sau: Khối các Tổng công ty; Khối khai thác than hầm lò; Khối khai thác than lộ thiên; Khối cơ khí, cơ điện; Khối sàng tuyển, chế biến, kho vận, tiêu thụ; Khối địa chất, khoáng sản; Khối thương mại và dịch vụ; Khối trường, viện, bệnh viện, trung tâm.
 2. Phong trào thi đua giành năng suất dẫn đầu Tập đoàn cùa các tổ/đội/phân xưởng, trọng tâm là các hoạt động đào lò, khai thác, vận tải, chế biến than tiêu thụ và khoáng sản; tiếp tục đánh giá hiệu quả công tác đào lò áp dụng cơ giới hóa đồng bộ và bán cơ giới hóa đào lò mẫu năm 2021 - Tiếp tục triển khai áp dụng cho năm 2022.
 3. Thi đua thực hiện hoàn thành các công trình trọng điểm, dự án đầu tư có tác động quyết định đến việc tăng năng lực sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện môi trường.

Trong đó có đề xuất chọn lựa công trình trọng điểm gắn biển chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Đảng bộ Tập đoàn TKV (25/5/2007-25/5/2022).

 1. Thi đua lao động sàn xuất đảm bảo An toàn gắn với bảo vệ môi trường.
 2. Thi đua thực hiện tiết kiệm chi phí, sản xuất kinh doanh hiệu quả.
 3. Thi đua thực hiện công tác chăm lo, phát triển nguồn nhân lực; hoàn thành kế hoạch tuyển sinh các nghề mò hầm lò, đảm bảo nguồn nhân lực phát triển bền vừng.
 4. Thi đua lao động giỏi, thu nhập cao; người lao động được bầu chọn xuất sắc liên tục các quý trong năm.
 5. Thi đua chăm lo đời sống người lao động, bao gồm: Nhà ăn, Nhà ở tập thể, công tác y tế, chăm lo sức khỏe người lao động. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm lo đời sống người lao động/ khoán gọn công tác chăm lo đời sống; định biên công tác y tế theo đúng mô hình mẫu.
 6. Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương phát động nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chủ động, tích cực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xóa nghèo bền vững đối với các địa bàn khó khăn, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa sản xuất an toàn - hiệu quả trong tình hình mới; tích cực vận động, kêu gọi sự đóng góp của người lao động để tham gia ủng hộ các địa phương, đặc biệt là các địa bàn có hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.   

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, bảo đảm tính chính xác, công khai, công bằng và kịp thời. Khắc phục tình trạng “cào bằng” trong khen thưởng. Chú trọng khen thường cho đối tượng là tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp. Thực hiện hình thức tôn vinh, khen thưởng đảm bảo trang trọng nhằm nâng cao tác dụng động viên, khích lệ và lôi cuốn các đối tượng khác tích cực phấn đấu.

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tập đoàn xây dựng và có Quyết định giao mục tiêu thi đua, mức thường cụ thể theo các chuyên đề, chỉ tiêu thi đua do Tập đoàn phát động.

Khuyến khích các đơn vị cân đối, tự khen thưởng từ nguồn của đơn vị cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua; Đổi mới hình thức tuyên dương đảm bảo trang trọng và phù hợp với tình hình thực tế.

Với các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cấp cao, căn cứ vào thành tích đạt được trong các phong trào thi đua và tiêu chuẩn khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng, các đơn vị lựa chọn các tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu để đề nghị các cấp xét khen thưởng với mục tiêu: Thành tích đến đâu khen thưởng đến đó, không nhất thiết phải khen thưởng đến niên hạn; Ưu tiên khen thưởng thành tích xuất sắc, đột xuất.

Yêu cầu các đơn vị thành viên tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 34- CT/TW, ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; Căn cứ vào kế hoạch phối hợp kinh doanh và nhiệm vụ được giao; Căn cứ vào đặc điểm và điều kiện cụ thể của đơn vị, người đứng đầu đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi đua khen thưởng của đơn vị, gắn liền với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII, về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

 

 Kết quả công tác kiểm tra, giám sát năm 2021 phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 của uỷ ban kiểm tra các cấp thuộc UBKT TKV

Uỷ ban Kiểm tra các cấp đã tham mưu cho cấp ủy xây dựng phương hướng nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (KTGS) thi hành kỷ luật Đảng đảm bảo các nội dung chỉ đạo của Đảng ủy Khối, Đảng uỷ Tập đoàn; ban hành Chương trình công tác, Chương trình KTGS của cấp ủy và UBKT năm 2021; tổ chức tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2020 và sơ kết định kỳ hằng quý năm 2021 gắn với các hội nghị của cấp uỷ.

 

Năm 2021, Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Tập đoàn đã tham mưu cho cấp uỷ triển khai, cụ thể hoá các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng về công tác KTGS bằng việc ban hành 04 nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát; công tác quản lý, sử dụng đất đai; an toàn, vệ sinh lao động; bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ; 01 Thông báo kết luận của BTV về lĩnh chỉ đạo công tác thuê ngoài”; 01 văn bản chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở khắc phục tồn tại hạn chế trong công tác KTGS và thi hành kỷ luật đảng, trong đó nhấn mạnh tăng cường công tác KTGS đổi với tất cả các lĩnh vực quản lý, điều hành hoạt động SXKD của Tập đoàn, đặc biệt đối với các lĩnh vực nhạy cảm, dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, và vi phạm trong công tác quản lý.

Tham mưu cho Đảng uỷ Tập đoàn ban hành quy chế phối hợp giữa UBKT cơ quan chuyên môn có chức năng kiểm tra, thanh tra, kiểm soát; Xây dựng 05 cáo chuyên đề và các cáo cáo định kỳ theo yêu cầu của các Ban Đảng uỷ Khối. Tham gia đóng góp ý kiến vào nội dung dự thảo 06 báo cáo, hoạch chuyên đề 3 của UBKT Trung ương, UBKT Đảng uỷ Khối. Tổ chức Hội tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/ĐUK ngày 6/12/2013 về cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp uỷ và UBKT cấp trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương” và Chỉ thị số 06/ĐUK, ngày 12/12/2016 của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối về “Tiếp tục thực Nghị quyết số 04-NQ/ĐUK về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm, giám sát của cấp uỷ và UBKT các cấp trong Đảng bộ Khối”.

Tham mưu cho Đảng ủy Tập đoàn phối hợp thực hiện đồng bộ, thống nhất tác KTGS với Đảng ủy than Quảng Ninh; xây dựng chương trình KTGS năm theo Quy chế phối hợp hoạt động giữa 2 Đảng bộ, đảm bảo việc lãnh chỉ đạo Đảng ủy Tập đoàn trong công tác KTGS được thực hiện toàn diện và xuyên suốt trong toàn TKV. Để tăng cường kiểm tra giám sát đối với một số lĩnh vực nhạy cảm, đồng thời tiếp thu những kiến nghị của Đoàn giám sát của UBKT TW, UBKT đã giúp BTV Đảng ủy Tập đoàn phối hợp với Đảng ủy TQN tăng cường KTGS về công tác quản lý cán bộ, về thực hiện nhiệm vụ SXKD tập trung ở lĩnh vực quản lý hoạt động thuê ngoài, quản lý và bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ, quản lý đầu tư, phòng chống tham nhũng... Cụ thể, năm 2021 KTGS chuyên đề về công tác quản lý cán bộ, công tác phòng chống tham nhũng, công tác quản lý thuế ngoài tại 8 đơn vị.

Ngoài ra, giúp Đảng ủy Tập đoàn phối hợp với Đảng ủy than Quảng Ninh trong quá trình cung cấp hồ sơ, thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty than Hạ Long theo chương trình kiểm tra và yêu cầu của Đoàn kiểm tra UBKT TW.

Tham mưu giúp Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo số 803-TB/UBKTTW ngày 11/5/2020 của Uỷ ban Kiểm tra Trung wong về kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn nhiệm kỳ 2015-2020 và đồng chí Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Đoàn giám sát UBKTTW và định kỳ báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền thực hiện chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác PCTN. Xây dựng và ban hành: Chương trình công tác trọng tâm năm 2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; xây dựng Chương trình công tác PCTN của BCH Đảng bộ Tập đoàn năm 2021; Kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo PCTN Tập đoàn phù hợp với thực tế. Giám sát thực hiện các nội dung về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng như: công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên; hoàn thiện các quy định, quy chế quản lý nội bộ trong các lĩnh vực hoạt động SXKD; công khai minh bạch các hoạt động SXKD; xây dựng chương trình tự thanh, kiểm tra, kiểm soát; tăng cường công tác quản trị tài nguyên, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ, công tác quản lý kỹ thuật công nghệ, quản lý chất lượng sản phẩm, bảo vệ thân sản xuất tại các mỏ, vận chuyển, lưu kho.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Đảng uỷ khối DNTW và Ban cán sự Đảng Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, BTV đã chỉ đạo thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập lần đầu đối với cán bộ thuộc đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập theo quy định của Luật PCTN năm 2016 và Nghị định 80 130/2020/NĐ-CP.

Năm 2021, Đảng ủy TKV tiếp tục lãnh, chỉ đạo việc lập kế hoạch, triển khai thực hiện việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập năm 2021 đối với các đối tượng phải kê khai, minh bạch TSTN năm 2021 trong TKV, hiện đang được tổng hợp báo cáo; chỉ đạo xây dựng mới, sửa đổi bổ sung các quy chế, quy định quản lý nội bộ phù hợp với thực tế và các văn bản quy định của nhà nước mới ban hành; ban hành chương trình tự thanh, kiểm tra, kiểm soát năm 2021.

Tổng số cuộc thanh, kiểm tra toàn TKV 120 cuộc. Số cuộc thanh, kiểm tra theo chương trình 67 cuộc. Số cuộc thanh, kiểm tra theo đơn thư 28 cuộc. Số cuộc thanh, kiểm tra đột xuất 25 cuộc. Về tiến độ thực hiện, đã thanh, kiểm tra và kết thúc kiểm tra 15 cuộc. Trong tổng số 120 cuộc thanh, kiểm tra có 44 cuộc thanh kiểm tra kết thúc bằng kết luận kiểm tra.

Năm 2021, cấp uỷ các cấp đã thực hiện:

Kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới: Cấp uỷ các cấp đã kiểm tra 87 tổ chức đảng. Trong đó BTV Đảng uỷ Tập đoàn tiến hành kiểm tra chuyên đề đối với 02 Ban chấp hành Đảng bộ cơ sở và 02 đồng chí là UVBCH Đảng bộ Tập đoàn, Bí thư đảng uỷ cơ sở. Nội dung kiểm tra tập trung chủ yếu việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; việc triển khai thực hiện nghị quyết của cấp uỷ; việc tổ chức quán triệt, học tập nghị quyết đại hội Đảng các cấp; việc xây dựng, ban hành và thực hiện các quy chế, quy định, kế hoạch, chương trình của cấp uỷ và UBKT...

Kiểm tra đảng viên: Cấp uỷ các cấp đã thực hiện kiểm tra 120 đảng viên (trong đó 75 cấp uỷ viên các cấp). Nội dung kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghị quyết; công tác quản lý cán bộ; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực gắn với xây dựng các quy chế quản lý nội bộ.

Giám sát tổ chức đảng và đảng viên:

Giám sát chuyên đề đối với chức đảng cấp dưới: Cấp uỷ các cấp đã tiến hành giám sát chuyên đề đối với 104 tổ chức đảng, trong đó Đảng ủy Tập đoàn đã tiến hành giám sát 02 tổ chức đảng, Đảng uỷ cơ sở giám sát 102 tổ chức đảng trực thuộc. Nội dung chủ yếu là việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, năm 2021; thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định; việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, cộng tác cán bộ... Kết quả giám sát của 104 tổ chức đảng đều thực hiện tốt nội dung giám sát.

Uỷ ban kiểm tra đảng uỷ cơ sở ngoài việc tham mưu cấp uỷ, thực hiện nhiệm vụ cấp uỳ giao đã chủ động ban hành Chương trình công tác và Chương trình KTGS năm 2021. Tham mưu cấp ủy xây dựng Kế hoạch, Đề cương, thành phần Đoàn KTGS để cấp ủy tiến hành kiểm tra, giám sát theo quy định tại Điều 30, đồng thời UBKT các cấp cũng tổ chức thực hiện KTGS theo chương trình KTGS của UBKT theo quy định tại Điều 32, Điều lệ Đảng. UBKT các cấp đã tăng cường giám sát, chủ động nắm tình hình, thực hiện kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; giải quyết tố cáo, khiếu nại, kỷ luật đảng kịp thời. Tham mưu xây dựng các báo cáo sơ, tổng kết định kỳ, đột xuất về kết quả thực hiện công tác KTGS, thi hành kỷ luật trong Đảng và Báo cáo kết quả công tác PCTN theo chỉ đạo của cấp trên.

                                      Phan Thuỷ (TTVH)

 

 Công đoàn TKV triển khai cuộc thi ảnh "Hoa của Mỏ” nhân kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3 qua fanpage Công đoàn TKV (Cẩm Thúy)

Căn cứ Chương trình trọng tâm công tác Nữ công năm 2022 và Công văn số 47/CĐTKV-TGNC, ngày 15/02/2022 về hướng dẫn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3. Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phát động cuộc thi ảnh nữ CNVCLĐ, nữ cán bộ Công đoàn với chủ đề “Hoa của Mỏ” trong Tập đoàn các Công ty Than - Khoáng sản Việt Nam, thông qua trang fanpage facebook “Công đoàn TKV”.

 

Đối tượng tham gia: Là đoàn viên, NLĐ của các Công đoàn trực thuộc Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam; Người dự thi phải có địa chỉ tài khoản facebook và địa chỉ thư điện tử, số điện thoại rõ ràng để Ban Tổ chức có thể liên hệ khi cần.

Nội dung: Là hình ảnh của nữ CNVCLĐ tiêu biểu trong các hoạt động như: Hình ảnh hoạt động trực tiếp lao động sản xuất của nữ CNLĐ; Hình ảnh nữ CNLĐ đang làm công tác phục vụ thợ lò, chăm lo đời sống cho NLĐ; Tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện với cộng đồng; Trong đời sống hàng ngày, phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc người thân.

Yêu cầu: Mỗi bức ảnh phải đảm bảo tính chính xác bản quyền và được chú thích đầy đủ các thông tin: tác giả, đơn vị, thời gian, địa điểm ảnh được chụp, nhân vật được chụp ảnh và hoạt động mà người đó tham gia. Ảnh dự thi ngoài tên gọi còn phải có nội dung mô tả, diễn giải để nêu bật được những nội dung, hoạt động tiêu biểu của nhân vật trong ảnh để lan tỏa những hình ảnh đẹp của nữ Thợ mỏ tiêu biểu (Không quá 300 từ).

Độ phân giải mỗi bức ảnh từ 1 Mb trở lên. Người dự thi tự chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm tham gia Cuộc thi. Không chấp nhận ảnh đã đoạt giải ở các cuộc thi khác.

Nhận tác phẩm dự thi: Thời gian: từ 28/02 hết 17h00’ ngày 10/3/2022. Địa chỉ email nhận tác phẩm: tuyengiao2022@gmail.com.

Cách thức gửi ảnh dự thi: Ban Nữ công, Công đoàn cơ sở triển khai phát động cuộc thi. Lựa chọn từ 1- 3 tác phẩm xuất sắc nhất của đoàn viên, CNLĐ gửi dự thi cấp Công đoàn TKV (Tác phm tham gia dự thi của các đơn vị gửi vể Công đoàn TKV phải có đy đủ thông tin theo quy định như trên).

Kèm theo từng tác phẩm gửi Công đoàn TKV: có thông tin theo quy định tại hướng dẫn của công văn này (Lưu ý: Ban Tô chức không chấp nhận nhũng ảnh được gửi trực tiếp từ địa chỉ ca các cá nhân).

Các ảnh được tham gia Cuộc thi được đăng tải theo mã số lên trang fanpage faceboook “Công đoàn TKV” hằng ngày. Công đoàn cơ sở tuyên truyền trong đơn vị về Cuộc thi, đồng thời hướng dẫn việc tương tác với tác phẩm đẹp, theo dõi trang trang fanpage faceboook “Công đoàn TKV” để tương tác các tác phẩm dự thi.

Thời gian tương tác tính đến 15h00’ ngày 20/3/2022.

Cách thức tính điểm: (Quy chế chấm điểm của BTC cuộc thi): Ảnh dự thi được đánh giá dựa trên 2 cơ sở tính điềm:

 • Điểm tối đa là 40 điểm, tính theo ảnh có lượt tương tác cao nhất được quy đổi trong tổng số các ảnh dự thi, sau khi khóa bình chọn (thang điểm giãn cách sẽ tính theo số lượng tương tác thực tế chung của cuộc thi, được thng nhất khi họp BGK, Ban t chức). Các tương tác được thực hiện trực tiếp trên dòng thời gian của fanpage facebook “Công đoàn TKV”, trong đó:

+ 01 lượt chia sẻ (share) tác phẩm từ fanpage, tương ứng với 01 phiếu bình chọn;

+ 01 lần bấm thích (like hoặc thả cảm xúc trong tương tác) tác phấm từ fanpage, tương ứng với 02 phiếu bình chọn;

+ 01 bình luận (comment) tác phẩm từ fanpage, tương ứng với 03 phiếu bình chọn.

- Điểm tối đa là 60 điểm được chấm bởi đánh giá của Ban Giám khảo theo các tiêu chí: Nghệ thuật, bố cục, chủ đề, độ nét (Những bức ảnh nhân vật tiêu biểu có nội dung n tượng và sức lan tỏa cao sẽ được BGK ưu tiên).

* Điểm cuối cùng để xếp hạng là tổng điểm của cả 2 nội dung trên.

Khiếu nại: Tác giả khiếu nại trực tiếp bằng văn bản đến ban Tồ chức cuộc thi trong vòng 03 ngày kể từ khi công bố kết quả chấm giải.

Cơ cấu giải thưởng và hình thức trao giải:

 • Giải đặc biệt: 5.000.000 đồng
 • Giải A, mỗi giải: 3.000.000 đồng.
 • Giải B, mỗi giải 2.000.000 đồng.
 • Giải C, mỗi giải 1.000.000 đồng.
 • Giải khuyến khích, mỗi giải 500.000 đồng.

Số lượng mỗi giải phụ thuộc vào kết quả và chất lượng ảnh của cuộc thi do ban tổ chức quyết định khi kết thúc chấm điểm các các tác phẩm. (Dự kiến: Công bố giải thưởng ngay san khỉ BGK châm đỉếm; trao giải tại Hội nghị gặp mặt TTV, CTV dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hoặc Tng kết Tháng Công nhân năm 2022).

Ban Tổ chức có quyền sử dụng thông tin, hình ảnh liên quan đến tác giả, tác phẩm dự thi đề đăng tải cho các hoạt động truyền thông, cũng như các hoạt động khác của Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ chi phí nào.

Trên đây là hướng dẫn triển khai Cuộc thi ảnh “Hoa của Mỏ” nhằm tôn vinh, lan tỏa hình ảnh nữ Thợ mỏ tiêu biểu trong Tập đoàn các Công ty Than - Khoáng sản Việt Nam; đồng thời, là hoạt động theo mục tiêu “Sáng tạo - Thiết thực - Vượt khó - Thích ng an toàn” trong dịp kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, 1982 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 trong giai đoạn này tại các đơn vị trực thuộc. Đề nghị Công đoàn các đơn vị tích cực hưởng ứng, triển khai hiệu quả.

 

 CBCNV PHÂN XƯỞNG GIÁM ĐỊNH HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2022

Năm 2022, cùng với CBCNV công ty Tuyển than Cửa Ông, phân xưởng Giám Định bước vào sản xuất trong khí thế mới khi dịch bệnh lan tràn với tốc độ nhanh. Với mục tiêu: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID -19, giữ vững đà tăng trưởng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao..”

 

Ban lãnh đao phân xưởng Giám Định đã xây dựng và triển khai với nhiều giải pháp quan trọng. Chính vì vậy, qua 2 tháng sản xuất đầu năm 2022, PX vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ với kết quả:

Than mua mỏ: 1.900.295,47 tấn

Than sạch 3 sàng :1.204.261,23tấn

Than nội địa: 351.170.11 tấn

Than nhập khẩu: 144.107,78 tấn

Lọc sấy: 92.581,42 tấn

Than Tuyển 4: 400.199 tấn

Than tiêu thụ: 1.609.139,41 tấn

. Đặc biệt, cuối tháng 2/2022, PX đã nhận lệnh làm công trình –Chuẩn bị mẫu để phục vụ cho việc hiệu chuẩn máy đo độ tro COALSCANCS2100( trên băng B401)  gồm than cám 5b.1, than cám 6a.1, than cám 6b.1. Với khối lượng than tương đối nhiều sau đó được gia công, phân tích, hiệu chuẩn độ ẩm tĩnh, hiệu chuẩn độ tro tĩnh, kiểm ta thành phần hóa học Fe2O3, CaO, BaO trong than tại  Tuyển than 4. Có thể nói đây là “ bó hoa” tươi thắm chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Thành phố CP. Công trình có ý nghĩa quan trọng…

Bước vào thực hiện nhiệm vụ tháng 3 - Tháng kỳ niệm 112 ngày QTPN và kỷ niệm khởi nghĩa Hai bà Trưng. Chị em phụ nữ Phân xưởng phát động phong trào thi đua quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ vừa sản xuất vừa chống dịch trong điều kiện diễn biến hết sức phức tạp.

Để hoàn thành nhiệm vụ, chị em đã sắp xếp lại tổ chức sản xuất trong từng ca, từng tổ sản xuất. Động viên chị em khắc phục khó khăn do thiếu lao động  (vì nhiều chị phải cách ly phòng dịch), đồng thời phải lo chăm sóc gia đình trong mùa dịch thật tốt.

Các biện pháp AT, PCCN cùng với đảm bảo quy định thực hiện “5k” được chị em quyết tâm cao và cam kết thực hiện.

Nhằm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cán bộ công nhân đơn vị  hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất tháng 3 và quý 1 / 2022.

 

https://f9.photo.talk.zdn.vn/6781583114726800667/8751cedd73a9bcf7e5b8.jpg

Mẫu được vận chuyển từ phân xưởng Tuyển than 4 về khu vực nhà làm mẫu phân xưởngTuyển than 2 để gia công –phân tích

 Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức cuộc thi tranh, ảnh, báo tường tuyên truyền về công tác an toàn, Vệ sinh lao động - phòng cháy chữa cháy năm 2022 - TCV Phan Thủy

Nhằm mục đích tuyên truyền, phát động cuộc thi tranh vẽ, báo tường, ảnh chụp nhằm thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động - Tháng công nhân năm 2022. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động đối với công tác AT, VSLĐ. Đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, dự báo nguy cơ gây mất an toàn lao động, xây dựng và thực hiện văn hoá phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, văn hóa an toàn giao thông, ứng xử có văn hóa của CBCNV trong Công ty.

 

Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động - Tháng công nhân năm 2022. Ngày 05 tháng 03 năm 2022, Giám đốc Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV đã ban hành Kế hoạch thi tranh, ảnh, báo tường, Video, Clip tuyên truyền về công tác an toàn, vệ sinh lao động - phòng cháy, chữa cháy năm 2022

Yêu cầu tranh vẽ, báo tường, ảnh chụp, Video, Clip dự thi phải mang tính chất tuyên truyền, giáo dục CBCNV thực hiện nghiêm các nội quy, quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn và các chế độ, chính sách về AT, VSLĐ. Tranh vẽ, báo tường, ảnh chụp, Video, Clip dự thi phải đảm bảo tính khách quan, phản ánh trung thực, chính xác, không hư cấu nhằm mục đích cá nhân và nội dung lấy từ các đơn vị trong Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV. Tất cả các giá để tranh, báo, ảnh dự thi phải được sơn màu xanh ngọc.

Quy định cụ thể về nội dung, quy cách thi như sau:

Tranh phải là tranh tự sáng tác (không được sao chép). Tranh vẽ trực tiếp trên nền vải bằng sơn hoặc bột màu, vẽ qua phần mềm đồ họa vi tính hoặc chuyển thể từ vẽ tay sang in số hóa trên nền vải bạt, giấy ảnh. Vẽ tranh theo chiều đứng có kích thước khung: chiều rộng 530 mm x chiều cao 900 mm x độ dày khung 15 mm. Mỗi đơn vị tham gia tối thiểu 03 tranh, tối đa 06 tranh.

Kích thước ảnh: 180 mm x 240 mm. Có ghi chú thích nội dung cụ thể cho từng ảnh và phải đúng ngữ pháp. Số lượng ảnh trên mỗi mảng từ 15 đến 18 ảnh, dán theo chiều nằm ngang của khung. Mỗi phân xưởng, khối phòng ban chỉ được tham gia một mảng ảnh. Kích thước màng ảnh: chiều cao 900 mm x chiều rộng 1600 mm x độ dày 15 mm.

Báo tường: Số bài đăng trên tờ báo tối thiểu là 15 bài, tối đa 18 bài (thể loại văn, thơ, vè). Trên mỗi tờ báo phải có 01 tranh phê bình liên quan đến công tác AT, VSLĐ - PCCC, Không dùng tranh vui đăng báo. Mỗi bài thơ, vè tối thiểu phải có 50 từ trở lên. Kích thước cụ thể như sau: chiều cao 900 mm x chiều rộng 1600 mm x độ dày 15 mm.

Video, Clip (không bắt buộc): Nội dung tuyên truyền về cá nhân, tập thể điển hình trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc tại nơi làm việc. Phản ánh những tập thể, bộ phận chưa thực sự quan tâm đến công tác AT, VSLĐ - PCCC. Thời lượng tối thiểu 07 phút, tối đa không quá 15 phút. Mỗi đơn vị chi tham gia 01 Video, clip.

Kinh phí triển lãm Công ty chi kinh phí để tổ chức triển lãm với số tiền là 1.400.000 đ/đơn vị.

Tiền thù lao: Tranh: 500.000 đ/tranh.

Ảnh 50.000 đ/chiếc

Báo tường 2.000.000 đ/tờ báo.

Video, Clip 2.000.000 đ/nội dung.

Các đơn vị gửi tranh, báo, ảnh dự thi về Hội trường Văn phòng I Công ty vào ngày 25/4/2022. Đối với Video, Clip tuyên truyền về công tác ATVSLĐ - PCCC của các đơn vị, Phòng AT báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám khảo duyệt nội dung, Văn phòng phối hợp cùng phòng AT hoàn thiện nội dung để tuyên truyền tại các đơn vị. Thời gian gửi Video, Clip về Phòng AT Công ty vào ngày 28-29/4/2022, qua địa chỉ Email: phongatco@gmail.com.

                                                                             Phan Thủy (TTVH)

 Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trong TKV năm 2022 - CTV Vũ Hằng

Nhằm định hướng công tác thông tin, truyền thông và kịp thời tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn, các tổng công ty, công ty, cơ quan đơn vị trong TKV, nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ) và các đối tác, bạn hàng, chính quyền địa phương nơi Tập đoàn có đơn vị SXKD về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn năm 2022, góp phần vào sự phát triển KT - XH của địa phương, của đất nước...

 

Đồng thời, nhằm phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, xây dựng Tập đoàn TKV phát triển bền vững, cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân trong toàn Tập đoàn tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022; Thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao... tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của CBCNV-NLĐ trong toàn Tập đoàn vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025...

Tập đoàn TKV, xây dựng, hướng dẫn tới các đơn vị về công tác thông tin, truyền thông năm 2022 cần bám sát nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn và các đơn vị, cụ thể hóa thành các hoạt động truyền thông phù hợp với đặc thù của đơn vị và của Tập đoàn; phải tạo sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện từ Tập đoàn đến các đơn vị; phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của các cấp ủy đảng, tổ chức chuyên môn và các tổ chức đoàn thể quần chúng trong toàn Tập đoàn.

Theo đó, công tác thông tin, truyền thông phải được tiến hành chủ động, thường xuyên, liên tục đồng bộ ở các cấp; đối mới về hình thức, phong phú về nội dung, đa dạng về loại hình, phù hợp với đặc điểm đối tượng, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm. Trong đó cần tăng cường áp dụng các phương thức truyền thông hiện đại qua các trang mạng xã hội, fanpage, facebook, zalo... tạo sự tiếp cận nhanh hơn, sự lan toả thông tin sâu rộng, mạnh mẽ hơn, qua đó nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông của Tập đoàn.

Nội dung thông tin tuyên truyền mà TKV hướng đến là:

Tuyên truyền kế hoạch, chương trình hành động của Tập đoàn thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và các Văn bản, Nghị quyết, Chỉ thị, Nội quy, Quy định của các cấp ủy Đảng, chuyên môn, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị Tập đoàn với mục tiêu chung năm 2022: “An toàn - Phát triển - Hiệu quả”. Trong đó tập trung trọng tâm tuyên truyền: Nghị quyết số 21-NQ/ĐU, ngày 06/01/2022 và các nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy TKV năm 2022 như: Nghị quyết số 22-NQ/ĐƯ, ngày 13/01/2022 về thực hiện chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 23-NQ/ĐƯ, ngày 18/01/2022 về lãnh đạo, chỉ đạo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong TKV giai đoạn 2021- 2025...; Quyết định số 1763/QĐ-TKV, ngày 27/12/2021 của Tổng Giám đốc TKV về các giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phối hợp kinh doanh của Tập đoàn các công ty TKV năm 2022...

Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong hệ thống chính trị của TKV quán triệt học tập và triển khai đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV. Đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương (11/4/2007- 11/4/2022) và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ TKV (25/5/2007- 25/5/2022).

Song song đó, tuyên truyền về quyết tâm chính trị của TKV tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh” trong trạng thái bình thường mới, bám sát Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Tập đoàn.

Tăng cường tuyên truyền các phong trào thi đua lao động của thợ mỏ TKV trên cơ sở bám sát Kế hoạch liên tịch số 01/KHLT/TKV-CĐTKV; biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; ý nghĩa và sức mạnh của truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” và đời sống văn hoá tinh thần phong phú của thợ mở... nhằm khơi dậy và lan toả truyền thống anh hùng, bất khuất, kiên cường, đoàn kết vượt khó trong lao động sản xuất của các thế hệ thợ mỏ; Những thành tựu và đóng góp to lớn của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thường xuyên cập nhật, tuyên truyền tinh hình, kết quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị theo Kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2022 đã phê duyệt và các giải pháp nâng cao năng lực sản xuất và hiệu quả sản xuất kinh doanh đã ban hành; công tác đầu tư, đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm, nâng cao năng lực sản xuất các lĩnh vực than, khoáng sản, điện lực, cơ khí, vật liệu nồ công nghiệp của Tập đoàn; công tác an ninh trật tự, công tác bảo vệ môi trường gắn với tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch” của TKV; thực hiện các mục tiêu thi đua, công trình trọng điểm... Quyết tâm của thợ mỏ TKV phấn đấu gia tăng sản lượng than sản xuất, chế biển và tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, hoàn thành nhiệm vụ Dảng, Nhà nước giao cho TKV.

Đẩy mạnh tuyên truyền các quan điếm chỉ đạo, nhiệm vụ và giải pháp về chuyển đồi số; việc quan tâm chú đổi mới công nghệ sản xuất, trọng tâm là đổi mới công nghệ, tăng cường cơ giới hóa, tự động hóa, thông minh hóa, đồng bộ hóa các dây chuyền sản xuất đi đôi với hoàn thiện cơ chế quản lý, tinh giản lao động để tăng năng suất lao động, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững của TKV.

Tuyên truyền về công tác triển khai Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2021- 2025; Chiến lược phát triển Tập đoàn gắn với Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo phát triển hài hoà các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của TKV; Công tác quản trị doanh nghiệp, quản lý nội bộ phù hợp với Điều lệ của Tập đoàn, mô hình tổ chức các đơn vị của Tập đoàn sau tái cơ cấu và các cơ chế, chính sách pháp luật hiện hành. Các giải pháp khai thác tối đa chuỗi giá trị gia tăng cho Tập đoàn, từng bước nâng cao giá trị doanh nghiệp của các đơn vị thành viên.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền công tác chăm lo cải thiện điều kiện làm việc và phúc lợi xã hội cho người lao động. Các giải pháp tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn lao động, an toàn môi trường, an ninh trật tự, an sinh xã hội. Các giải pháp cải tiến chế độ tiền lương cho cán bộ quản lý và người lao động các cấp để thu hút nguồn nhân lực có tay nghề, có chuyên môn giỏi, tinh thông nghề nghiệp và phục vụ tuyển sinh. Tuyên truyền về cuộc sống, sinh hoạt của người lao động TKV, nhất là công nhân hầm lò.

Triển khai các nội dung truyền thông theo Phương án tuyên truyền, truyền thông của TKV phục vụ công tác tuyển sinh công nhân kỹ thuật các nghề mỏ hầm lò (được phê duyệt tại Quyết định số 1881/QĐ-TKV, ngày 31/12/2021 của Tổng Giám đốc Tập đoàn). Tuyên truyền các chuyên đề về công tác môi trường, an toàn VSLĐ, triển khai hiệu quả các dự án trọng điếm của TKV (Than, Bô xít, Khoáng sản, Điện...), công tác quản trị doanh nghiệp,...

Tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than gắn với lịch sử, văn hóa, truyền thống “Kỷ luật vả Đồng tâm ” của Thợ mỏ TKV; kết quả việc xây dựng hình ảnh “Người Thợ mỏ - Người Chiên sỹ ” gắn với xây dựng điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2022. Tuyên truyền Đại hội Đoàn thanh niên các cấp trong TKV tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tăng cường tuyên truyền về ý thức chính trị rất cao của TKV trong việc phối họp với các địa phương đảm bảo sự phát triển hài hòa kinh tế - xã hội - môi trường trên địa bàn, đặc biệt là công tác an sinh xã hội, công tác quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ, quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển kinh doanh than - khoáng sản. Tuyên truyền về nhũng đóng góp thiết thực của TKV vào sự phát triến kinh tế, xã hội của các địa phương nơi có các đơn vị của TKV đứng chân hoạt động... gắn với trách nhiệm cộng đồng của TKV và các đơn vị.

 

 

 Chi bộ Phân xưởng kho bến 2 thực hiện sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 -CTV. Ngô Thị Như Quỳnh – PX Kho bến 2

Thực hiện Công văn của Đảng uỷ Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV; V/v: Đăng ký lịch sinh hoạt chuyên đề và nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ định kỳ theo Nghị quyết số 27.

 

          Căn cứ vào KH số 996- KH/ĐU kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. Ngày 12/05/2023 Chi bộ phân xưởng Kho bến 2 tổ  chức “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chuyên đề các giải pháp nâng cao công tác vệ sinh công nghiệp, môi trường tại đơn vị”.

 

 

 

Đ/c Bí thư chi bộ - Quản đốc Phân xưởng Kho bến 2, đồng chí Nguyễn Quang Chính đã tuyên truyền triển khai các mặt hoạt động SXKD và các thành tích hoạt động phong trào của đơn vị đã đạt được trong tháng 4 năm 2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ và mục tiêu cần thực hiện trong tháng 5 năm 2023, từ đó giúp các đảng viên tham dự nắm bắt được các tình hình thực tế trong sản xuất, tình hình công tác vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường hiện nay, cùng đánh giá thực trạng tồn tại, lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đảng viên các bộ phận đề xuất các giải pháp khắc phục các tồn tại đó, nâng cao chất lượng công tác quản lý VSCN- VSMT để đáp ứng tốt cho sản xuất.

 

Về tham dự sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ có đồng chí Nguyễn Thị Anh – Phó bí thư thường trực Đảng ủy Công ty . Phát biểu tại buổi sinh hoạt, bên cạnh việc đóng góp cho Chi bộ các ý kiến về việc cần đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy đảng, chất lượng sinh hoạt chi bộ, việc cần thực hiện nghiêm các quy chế, quy định về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đảng trong doanh nghiệp, cần coi trọng công tác kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm việc học tập chuyên đề được thực hiện nghiêm túc, thực chất hiệu quả, kịp thời xử lý các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên vi phạm; khen thưởng biểu dương các mô hình hay, các điển hình tiên tiến, tấm gương tiêu biểu. Đồng chí Nguyễn Thị Anh đã triển khai tuyên truyền đến Chi bộ Phân xưởng Kho bến 2 một số nội dung trọng tâm về  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023, triển khai tuyên truyền một số nhiệm vụ và các giải pháp đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ Cán bộ, Đảng viên tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mang trong sáng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

 

Thông qua buổi sinh hoạt, đã giúp các đảng viên trong Chi bộ Phân xưởng Kho bến 2 hiểu được mục đích ý nghĩa của việc cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của bộ chính trị đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh biểu dương lan tỏa những điển hình trong các cán bộ , đảng viên và người lao động về học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ đó nhận thức việc học tập chuyên đề cần hiện thực hóa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, để có thể đóng góp công sức xây dựng Chi bộ, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, sẵn sàng hoàn thành tốt công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị giao cho Chi bộ mình.

                                              CTV. Ngô Thị Như Quỳnh – PX Kho bến 2

 

\

                                                                                        \

 Xét duyệt danh sách cá nhân đề nghị thi nâng bậc và kèm cặp truyền nghề CNKT năm 2024 Cẩm Thúy

Vừa qua, Hội đồng Thi nâng bậc Công ty đã xét duyệt danh sách cá nhân đề nghị thi nâng bậc và kèm cặp truyền nghề CNKT năm 2024. Đ/c Nguyễn Anh Chương - Phó Giám đốc Công ty chủ trì hội nghị.

 

Căn cứ Quyết định số 59/QĐ-TTCO, ngày 09/01/2024 v/v ban hành Quy định Nâng lương, kèm cặp truyền nghề và thi thợ giỏi năm 2024; Căn cứ kế hoạch số 634/KH-TTCO, ngày 21/02/2024, của Giám đốc Công ty V/v Kế hoạch thi nâng bậc, kèm cặp và sát hạch tay nghề truyền nghề cho CNKT năm 2024; Căn cứ đơn dự thi của cá nhân và biên bản, danh sách tổng hợp của đơn vị gửi về phòng TCLĐ tổng hợp, rà duyệt.

Đ/c Bùi Ngọc Sơn - TP. TCLĐ, Thường trực Hội đồng đọc báo cáo tổng hợp. Các thành viên trong Hội đồng đã thảo luận và nhất trí 100% với kết quả xét duyệt danh sách thi nâng bậc và kèm cặp truyền nghề CNKT năm 2024 do thường trực Hội đồng vừa trình bày. Cụ thể như sau:

         Tổng số công nhân kỹ thuật đăng ký dự thi nâng bậc, đăng ký kèm cặp truyền nghề năm 2024 là 243 người, trong đó:

1) Tổng số CNKT đăng ký dự thi nâng bậc năm 2024: 231 người.

a) Số công nhân được duyệt đủ điều kiện thi nâng bậc CNKT năm 2024: 226 người, trong đó:

 - Công nhân thi tột bậc: Qua rà soát, các thành viên Hội đồng đã đồng ý cho 06/07 CNKT đảm bảo đủ điều kiện để thi tột bậc năm 2024, đây là các CNKT có tay nghề tốt, ý thức tổ chức kỷ luật. Đề nghị các đơn vị thông báo đến CNKT thi tột bậc năm 2024: Công ty yêu cầu đối với thợ bậc cao tột bậc phải là người có kỹ năng, trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp để có thể đào tạo trở thành chuyên gia và có khả năng kèm cặp, truyền nghề nâng cao tay nghề cho lớp thợ trẻ khi Công ty có yêu cầu. Danh sách 06/07 người được duyệt, bao gồm:

1. Công nhân Phạm Việt Hùng, số thẻ: 11102, phân xưởng Tuyển than 2, nghề dự thi Vận hành thiết bị sàng tuyển, bậc 5/5.

2. Công nhân Nguyễn Văn Tuyến, số thẻ: 10625, phân xưởng Tuyển than 2, nghề dự thi Vận hành thiết bị sàng tuyển, bậc 5/5.

3. Công nhân Trương Văn Chính, số thẻ: 8363, phân xưởng Tuyển than 2, nghề dự thi Vận hành thiết bị sàng tuyển, bậc 5/5.

4. Công nhân Hoàng Minh Phương, số thẻ: 11881, phân xưởng Lọc- sấy than, nghề dự thi Sửa chữa điện, bậc 5/5.

5. Công nhân Nguyễn Xuân Hảo, số thẻ: 12207, phân xưởng Ô tô, nghề dự thi Lái xe tải từ 7,5 tấn - 16,5 tấn, bậc 4/4.

6. Công nhân Trần Hồng Hoa, số thẻ: 11454, phân xưởng Giám định, nghề dự thi Lấy mẫu, hoá nghiệm phân tích than (gia công), bậc 5/5.

- CNKT được duyệt thi các bậc còn lại: 220 người (có danh sách kèm theo).

b) Số công nhân không được duyệt thi nâng bậc CNKT năm 2023:

- Công nhân Đinh Quốc Tuấn, số thẻ: 10415, phân xưởng Kho bến 2, nghề dự thi Vận hành máy bốc rót than, bậc thi 5/5. Lý do: Công nhân Tuấn đang trong thời hạn chấp hành án treo của Tòa án nhân dân TP. Cẩm Phả (theo bản án số 156/2022/HS-ST, ngày 18/11/2022 và Quyết định thi hành án số 89/2022/QĐ-CA, ngày 20/12/2022 của Tòa án nhân dân TP. Cẩm Phả).

- 03 công nhân đăng ký thi nâng bậc nghề vận hành băng của Phân xưởng Vận tải (công nhân Nguyễn Thị Vân, số thẻ: 11946, thi bậc 4/5; công nhân Bùi Thanh Tâm, số thẻ: 13810, thi bậc 2/5; công nhân Trương Thị Thuý, số thẻ: 13772, thi bậc 2/5). Lý do: 03 công nhân trên không làm đúng công việc vận hành băng theo chức danh nghề trong Quyết định (do Bộ phận đá thải của PX. Vận tải đã dừng hoạt động từ tháng 9/2023, từ đó đến nay 03 CN này đang được bố trí gác tại khu vực hệ thống vận chuyển đá thải vào mỏ).

- Công nhân Trần Thanh Bình, số thẻ 14013, Phân xưởng Ô tô đăng ký thi nâng bậc nghề sửa chữa điện bậc 3/5, thời gian giữ bậc hiện hưởng: 25 tháng. Lý do: Công nhân Bình không đủ thời gian giữ bậc theo Quy định (Theo quy định đối với công nhân đang thực hiện thang, bảng lương 5 bậc, khi nâng bậc từ bậc 2 lên bậc 3 phải có thời gian giữ bậc lương hiện hưởng ít nhất 4 năm - đủ 48 tháng trở lên).

2) Tổng số CNKT đăng ký kèm cặp truyền nghề để chuyển nghề mới: 12 người thuộc PX. Vận tải.

- Qua rà soát về bằng nghề của các CNKT đều đảm bảo đúng theo nghề xin chuyển, tuy nhiên, Hội đồng yêu cầu các đơn vị làm văn bản đề nghị xin chuyển nghề cho CNKT, trình ký duyệt Giám đốc Công ty, là căn cứ để Phòng TCLĐ ra quyết định kèm cặp chuyển nghề theo đúng Quy định.

Đ/c Nguyễn Anh Chương - Phó Giám đốc Công ty chỉ đạo Phòng TCLĐ tham mưu ban hành Quyết định tổ chức thi nâng bậc và kèm cặp truyền nghề, xây dựng lịch ôn luyện và thi nâng bậc CNKT năm 2024. Phòng KCN, CĐ, VTA phối hợp với Phòng TCLĐ rà soát lại các câu hỏi và đáp án để đảm bảo khi chạy trên phần mềm không có một số lỗi sơ suất khi phần mềm tự động đảo các đáp án trả lời. Phòng KCN rà soát kỹ đề thi nâng bậc 4, bậc 5 của nghề vận hành sàng tuyển để phù hợp với vị trí làm việc CNKT của tất cả các phân xưởng, thống nhất trong nội dung của các đề thi.

Như vậy, kết thúc hội nghị, Hội đồng đã thống nhất duyệt danh sách 226 CNKT đủ điều kiện để thi nâng bậc năm 2024 (trong đó có 6 cá nhân thi hết bậc) và 12 cá nhân đủ điều kiện để kèm cặp truyền nghề mới.

 

 
CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:02033 865.043 - Fax: 02033 865.656 / Copyright © CUA ONG