GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG-TKV

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG-TKV. Tên tiếng Anh: Vinacomin - Cuaong Coal Preparation Company. Địa chỉ: Phường Cửa Ông - thành phố Cẩm Phả - tỉnh Quảng Ninh. Số điện thoại: (0333) 865.043 - Fax: (0333) 865.656. Emai: congtyttco@gmail.com - Website: tuyenthancuaong.com.vn Ngày thành lập: 20-8-1960 Vốn điều lệ : 101.134.000.000 đồng. Giám đốc: Đặng Văn Khôi. Các Phó Giám đốc: Nguyễn Anh Chương, Nguyễn Đức Quốc, Bùi Văn Nhuận, Đào Quốc Vinh.

Công ty Tuyển than Cửa Ông- TKV là một đơn vị vận tải, sàng tuyển, chế biến than có qui mô lớn trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Thành lập ngày 20-8-1960, với chức năng chủ yếu là vận chuyển than mỏ, sàng tuyển than, bốc rót tiêu thụ xuất khẩu và trong nước. Công ty là khâu cuối cùng quyết định chất lượng sản phẩm than, được ví như là yết hầu trong ngành than. Hàng năm, trên 30% sản lượng than chất lượng cao của Tập đoàn TKV được sàng tuyển tại đây. Năng lực sản xuất của Công ty hiện tại đạt trên 11 triệu tấn than kéo mỏ; sàng tuyển và tiêu thụ trên 10 triệu tấn than/năm. Công ty có một cơ ngơi đồ sộ gồm ba nhà máy sàng tuyển than, hệ thống máy đánh đống bốc rót than tại cảng. Dàn đầu máy kéo than từ các mỏ được hiện đại hoá và thay thế bằng đầu máy CK1E, công suất 1.300 mã lực cùng với các toa xe trọng tải 20 tấn và 30 tấn.

Công ty Tuyển than Cửa Ông có 17 phân xưởng và 13 phòng ban, 01 Trạm Y tế với hơn 4.200 cán bộ công nhân. Trong đó có 03 người có trình độ cao học, 1.034 người có trình độ đại học - cao đẳng, 291 trung cấp và trên 3.300 công nhân kỹ thuật. Toàn bộ mặt bằng công nghiệp Tuyển than Cửa Ông chạy dọc 2,5 km chiều dài bờ biển, bao gồm hệ thống nhà tuyển, kho chứa than sạch, mạng đường sắt nội cảng, đường xe tải, hệ thống thoát nước, các phân xưởng sửa chữa cơ- điện-vận tải, các cụm nhà điều hành, các vườn cây xanh. Đặc biệt hệ thống bến cảng gồm 2 cầu tầu có thể tiếp nhận cùng một lúc hai tầu có trọng tải lớn tới 7 vạn tấn vào nhận than, đưa Tuyển than Cửa Ông lên vị trí hàng đầu trong khâu sàng tuyển và tiêu thụ than. Công ty đủ điều kiện kỹ thuật để sàng tuyển, chế biến các loại than xuất khẩu, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng trong nước và ngoài nước.

Vùng công nghiệp chế biến than Cửa Ông đã có gần một thế kỷ, là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng đấu tranh chống áp bức bóc lột ở vùng than Cẩm Phả. Trong thời kỳ đó, các thế hệ công nhân Cửa Ông đã viết lên bài ca truyền thống hào hùng: Đêm mùng 6 rạng ngày 7 tháng 11 năm 1929, người cộng sản trẻ tuổi Ngô Huy Tăng đã treo cờ đỏ búa liềm trên cầu trục số 1, mở đầu cho những trang sử đấu tranh hào hùng của thợ mỏ vùng than. Trải qua 56 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, CBCN Công ty đã được Đảng - Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quí: Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000; hai lần được phong Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân các năm 1966 và 2004; hai lần được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2010, 2015 và nhiều phần thưởng cao quí khác.

 

GIỚI THIỆU KHÂU VẬN TẢI 

Khâu vận tải than là một trong khâu quan trọng trong dây chuyền sản xuất của Công ty. Than từ các mỏ trong vùng than Cẩm Phả được vận chuyển về Công ty qua các tuyến đường sắt với chiều dài trên 80 km. Sản lượng than hàng năm thông qua đường sắt trên 10 triệu tấn. Tháng 7 năm 2015, Công ty đã tháo dỡ tuyến đường sắt Khe Sim - Cọc 4 để thực hiện dự án cải tạo Quốc lộ 18A, chấm dứt việc vận chuyển than bằng đường đường sắt qua trung tâm Thành phố Cẩm Phả.

Phân xưởng Vận tải quản lý và thực hiện nhiệm vụ kéo than nguyên khai từ các mỏ về, cung cấp cho ba nhà máy tuyển. Năng lực sản xuất của phân xưởng gồm 4 đầu máy diezen CK1E do Trung Quốc sản xuất, công suất 1.300 mã lực/đầu máy; 36 đầu máy TY7E do Nga sản xuất; hơn 600 toa xe từ 20 tấn đến 30 tấn làm nhiệm vụ vận chuyển than mỏ. Năm 2007 Công ty tiếp tục bổ sung thêm 2 đầu máy mới. Nếu năm 2001, sản lượng than kéo mỏ của Công ty chỉ đạt tối đa 19.000 tấn/ngày, thì năm 2007, mức trung bình đã đạt 29.000 - 30.000 tấn/ngày. Hiện nay, trong khâu kéo mỏ, mức tác nghiệp hàng ngày là 37.000 - 39.000 tấn. Năm 2015, ngày đạt kỷ lục cao nhất là 43.200 tấn, tháng cao nhất đạt 1.145.967 tấn; Trong khâu than vào sàng, ca kỷ lục đạt 17.585 tấn, ngày kỷ lục đạt 48.791 tấn; Trong khâu tiêu thụ đã thiết lập nhiều kỷ lục mới, ngày cao nhất đạt 52.000 tấn, tháng cao nhất đạt 1.091.000 tấn.

Công ty còn có 178 ô tô, máy xúc, xe gạt, máy nâng do Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga sản xuất. Số thiết bị này đáp ứng các yêu cầu vận tải phục vụ công nghệ tuyển, tiêu thụ, phục vụ vận chuyển công nhân, chỉ huy điều hành sản xuất.

 

GIỚI THIỆU KHÂU SÀNG TUYỂN

Với bề dày truyền thống và lịch sử mà không phải đơn vị  nào cũng có, thương hiệu của Tuyển than Cửa Ông được xây dựng dựa trên nền tảng là 3 nhà máy tuyển, là Tuyển than 1, Tuyển than 2 và Tuyển than 3.

Nhà máy Tuyển than 1 (nhà sàng Pháp) xây dựng vào năm 1924 cho đến nay đã sử dụng trên 90 năm. Năm 2004, Công ty đã cải tạo thay việc xử lý bùn nước bằng hệ thống bơm + xoáy lốc + sàng khử nước, lắp đặt thêm một số sàng, băng để thu hồi lượng than cám xít trong đá trước khi thải. Sau nhiều lần cải tạo, từ công suất thiết kế ban đầu 1 triệu tấn, hiện nay Nhà máy Tuyển than 1 đạt 3,5 triệu tấn. Than sạch sản xuất từ nhà máy được vận chuyển ra kho bằng hệ thống băng tải, toa xe và cầu trục Poóctích.

Nhà máy Tuyển than 2 được Ba Lan xây dựng từ năm 1970 đến năm 1980 chính thức đưa vào hoạt động. Nhà máy thiết kế với công suất 3,6 triệu tấn than vào sàng/năm, thiết bị chính là máy lắng và máy tuyển DISA trong môi trường huyền phù nặng. Năm 1989 được Australia cải tạo và nâng cấp hệ thống máy lắng, hệ thống sàng phân loại than sạch, hệ thống tuyển than bằng xoáy lốc huyền phù và hệ thống bùn nước. Đây là dây chuyền tuyển tương đối hiện đại, có công nghệ mềm dẻo thích ứng được với sự biến động về tính chất than nguyên khai và có khả năng đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng về chất lượng cũng như số lượng các chủng loại sản phẩm. Năm 2003 trong dự án GAP do Nhật Bản tài trợ đã cải tạo 3 hệ thống máy lắng, nâng công suất máy lắng từ 220 tấn/giờ lên 290 tấn/giờ. Lắp đặt hệ thống quan sát tập trung, hệ thống điều khiển tự động của máy lắng và bộ phân đo tỷ trọng huyền phù. Với máy lắng thế hệ mới này chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao, tăng tỷ lệ thu hồi than sạch, chất lượng đá thải đảm bảo. Hiện tại Nhà máy Tuyển than 2 đạt năng suất 6,5 triệu tấn than qua sàng/năm.

Nhà máy Tuyển than 3 do Việt Nam thiết kế và lắp đặt từ năm 1986, công nghệ nhà máy chỉ đơn thuần là các hệ thống băng và cụm sàng. Nguyên liệu cấp vào nhà máy bằng hai đường kết hợp: Gạt cấp liệu và toa xe tháo than xuống hố máng ngoài. Năm 2003 Công ty đầu tư thêm hệ thống đập nghiền để sử lý triệt để các bã sàng, bìa xít và trung gian. Đưa công nghệ pha trộn than bùn khô và cám xít tận thu để sản xuất than cám số 11. Đầu năm 2006 Công ty đầu tư cải tạo công nghệ, nâng công suất nhà máy từ 1,5 triệu tấn/năm lên 2 triệu tấn/năm.

Hàng năm, Công ty tiếp nhn than nguyên khai t các mng Cm Ph v sàng tuyn và chế biến vi sn lượng trung bình hàng năm trên 10 triu tn và s dng khong 10.000 m3 nước/ngày đêm phc v cho công tác sàng tuyn. Do đó x lý bùn nước luôn là mt trong nhng nhim v được Công ty chú trng thc hin vi nhiu bin pháp thu gom, tách lng, lc ép nhm thu hi tun hoàn 100% lượng nước sau tuyn đưa vào tái s dng trong sn xut để không nh hưởng đến cht lượng sn phm, hiu qu ca sàng tuyn cũng như môi trường xung quanh.

Năm 2003, vi s giúp đỡ Trung tâm Năng lượng Than Nht Bn (JCOAL), d án GAP vi tng mc đầu tư 123 t đồng đã được trin khai thc hin ti mt bng Công ty Tuyn than Ca Ông. D án GAP đi vào hot động không ch góp phn đáng k vào vic ci thin môi trường Công ty, môi trường nước bin ven b vnh Bái T Long mà còn đảm bo n định lượng nước tun hoàn, tn thu trit để hơn được ngun than bùn, góp phn tiết kim tài nguyên, n định sn xut.

Năm 2009, Công ty đầu tư xây dng Nhà máy X lý bùn nước giai đon 1 vi tng mc đầu tư 152 t đồng. Nhà máy s dng công nghch lc nước bng khí nén cao áp. Vi công ngh này đã xđược 60% lượng bùn nước sau tuyn, 40% còn li được x lý bng công ngh tách lng t nhiên bng h thng các h xi măng và h đất.

Trước hiu qu v kinh tế, tiết kim tài nguyên, gi gìn v sinh môi trường ca Nhà máy X lý bùn nước s 1, tháng 10/2013, Công ty đầu tư tiếp d án Nhà máy X lý bùn nước giai đon 2. Vi tng mc đầu tư trên 200 t đồng, đã thu hi toàn b lượng nước sau tuyn đưa li mch tun hoàn để tái s dng, do đó lượng nước bơm b sung khai thác t sông Mông Dương gim đáng k. Không ch tiết kim tài nguyên mà còn tiết kim cho Công ty mt khon chi phí ln v tiêu hao đin năng, thuế tài nguyên nước. Lượng nước sau khi tách khi bùn có hàm lượng cht rn lơ lng t 455g/l (bùn sau tuyn) xung còn 8-10g/l và được tun hoàn  quay li các nhà máy tuyn than phc v cho công tác sàng tuyn. Lượng bùn được tách lng sau x lý có độ m 20% và độ tro 30% được tn thu pha trn thành sn phm than cám 6B, cung cp cho Nhà máy Nhit đin Cm Ph. Toàn b h thng x lý bùn nước ca Công ty đã thu hi nước tun hoàn trit để, không còn nước thi cũng như lượng bùn t các nhà máy sàng tuyn chy ra vnh Bái T Long.

 

GIỚI THIỆU KHÂU TIÊU THỤ

Hệ thống máy đánh đống, bốc rót than HITACHI do Nhật Bản sản xuất, được đưa vào sử dụng năm từ năm 1980. Đến nay do bảo dưỡng sửa chữa tốt nên tình trạng kỹ thuật vẫn còn đảm bảo. Hệ thống này phục vụ dây chuyền công nghệ Tuyển than 2, từng loại sản phẩm của Nhà máy được bố trí đổ lần lượt từng đợt thông qua băng tải đưa  lên hai máy đánh đống ST2 hoặc ST3 đổ vào kho than sạch. Than trong kho được 2 máy bốc RC 3, RC4  thông qua hệ thống băng tải tới các máy rót SL1, SL2 tại cảng rót than xuống tàu. Tháng 12/2007 Công ty đã đưa vào sử dụng dây chuyền máy đánh đống, bốc rót mới do CHLB Đức sản xuất. Với hệ thống đánh đống bốc rót này, việc điều hành sản xuất được thuận lợi. Hai hệ thống cũ và mới có thể phối hợp nhịp nhàng giữa khâu đổ sản phẩm của Tuyển than 1 và Tuyển than 2 với việc chất đống kho và bốc rót tiêu thụ, có thể đồng thời rót được 3 sản phẩm khác nhau cho 3 hộ tiêu thụ. Ngoài ra Công ty hiện vẫn sử dụng 7 cầu trục Pooctích do Pháp sản xuất, trong đó 2 cầu tại cảng và 5 cầu tại một số kho than. Năm 2004 Công ty đầu tư  3 cầu trục mới, phục vụ khâu bốc than bùn tiêu thụ tại hệ thống hồ GAP.

Tuy nhiên, ngày 6/8/2008, một cơn lốc xoáy với cường độ lớn bất ngờ xuất hiện tại Cảng Cửa Ông đã làm đổ và hư hỏng nặng cả 3 máy rót than, ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiêu thụ của Công ty và đầu ra của các đơn vị sản xuất than vùng Cẩm Phả. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo CBCN Công ty phát huy tinh thần lao động sáng tạo, tập trung công sức trí tuệ, xây dựng các phương án sản xuất khoa học, kịp thời khắc phục sự cố, phối hợp cùng đơn vị bạn phục hồi đưa vào hoạt động máy rót than SL1, SL2 trong năm 2008, góp phần ổn định sản xuất và tiêu thụ trong Công ty và vùng than Cẩm Phả.

Công ty là đầu mối chính của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về sàng tuyển, chế biến than, cung cấp than thương phẩm cho các ngành sản xuất công nghiệp, dân dụng trong nước như ngành điện, sản xuất xi măng, phân bón, sản xuất giấy. Năm 1997 sản phẩm than thương phẩm của Công ty đã được nhận giải chất lượng Vòng nguyệt quế châu Âu.

 

CÁC MẶT CÔNG TÁC KHÁC

Bên cạnh thành tích trong sản xuất, lĩnh vực đời sống xã hội, Công ty cũng đạt được nhiều thành tựu. Việc chăm lo đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ các hoạt động VH-XH được lãnh đạo Công ty quan tâm như: đầu tư sân vận động trên 5000 chỗ ngồi; nhà tập luyện và thi đấu thể thao 1000 chỗ ngồi; sân tennis, Nhà Văn hóa 500 chỗ ngồi; Hội trường mới 300 chỗ ngồi, khang trang, có trang thiết bị hiện đại. Thư viện Công ty có trên 16.000 đầu sách; Nhà Truyền thống. Công ty còn đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng Trạm phát sóng Truyền thanh - Truyền hình (Nay đã chuyển giao về thành phố Cấm Phả quản lý theo dự án mở rộng Đền Cửa Ông); cải tạo hồ Bara là nơi dự trữ, cấp nước cho sàng tuyển than, vừa là điểm du lịch sinh thái của CBCN và nhân dân địa phương.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao được Công ty quan tâm phát triển, tạo động lực lớn cho CBCNV. Đội bóng đá nữ Than- Khoáng sản Việt Nam Vô địch bóng đá nữ Quốc gia năm 2007 và 2012, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đội bóng đá nam Than Quảng Ninh được giao cho Công ty quản lý từ tháng 1/2010, thi đấu tại giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia. Năm 2013 đội Than Quảng Ninh đoạt ngôi Á quân giải hạng Nhất, được thăng hạng lên thi đấu sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam - Giải Vô địch bóng đá Quốc gia năm 2014. Tháng 8/2014, Công ty đã bàn giao đội bóng về tỉnh Quảng Ninh quản lý theo sự chỉ đạo của Tập đoàn TKV.

Đội Nghệ thuật Quần chúng của Công ty đã đạt thành tích cao trong các kỳ hội diễn của Tập đoàn TKV và của tỉnh Quảng Ninh những năm qua. Công ty đã trở thành đơn vị dẫn đầu về hoạt động Văn hoá - Thể thao của Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam, của tỉnh Quảng Ninh và Bộ Công thương. Được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ Đơn vị có thành tích xuất sắc nhất trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở 5 năm 2005- 2009. Bên cạnh các hoạt động trên, Công ty đã chăm lo cải tạo môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001: 2004 và hiện nay là tiêu chuẩn ISO 14001: 2010. Chăm sóc sức khoẻ cho người lao động, làm tốt công tác an toàn, bảo vệ ANTT và đào tạo nguồn nhân lực đủ trình độ để đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất.

         Trong tiến trình hi nhp kinh tế, với những nỗ lực không mệt mỏi, với tài năng và sức sáng tạo của tập thể cán bộ, công nhân viên, sản phẩm của Công ty Tuyn than Ca Ông ngày càng đa dạng, phong phú hơn. Không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước. Mà còn làm hài lòng những khách hàng quốc tế khó tính nhất. Chất lượng than thương phẩm luôn luôn ổn định, phục vụ kịp thời nhu cầu khách hàng đã làm nên một thương hiệu có uy tín trên thị trường xuất khẩu than thương phẩm trong khu vực và thế giới. Xứng đáng là́t hầu của ngành Than Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   CẢM XÚC THÁNG 5

Tháng 5 - Tháng Công nhân, tháng của những người lao động ngành than đã trở thành một điểm nhấn đẹp nhất trong năm, đặc biệt với người công nhân lao động tại Công ty tuyển than Cửa Ông – TKV.

 

Tháng để tôn vinh những người lao động, những tổ đội có thành tích trong quá trình công tác, tháng thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo Công ty đối với tầng lớp công nhân trong các đơn vị. Những chia sẻ về những nỗi vất vả, khó khăn được thể hiện ở đây cho dù chỉ là một lời hỏi thăm, một lời động viên hay đơn giản chỉ là cái bắt tay thân mật, một nụ cười của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Công ty đối với anh chị em CBCN... cũng đủ làm ấm lại bao trái tim của những người công nhân đang còn thiếu may mắn, những người đang hăng say trên công trường, bên các cụm thiết bị đang từng giờ, từng phút cố gắng giữ vững an toàn trong lao động sản xuất, hoàn thành kế hoạch sản lượng trong ca.

Với mục đích để người lao động yên tâm công tác, tin tưởng vào tổ chức, lãnh đạo Công ty đã không ngại xuống tận nơi người lao động công tác để gặp gỡ, để trao đổi, để động viên, chia sẻ, tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng và trao những món quà tháng 5 động viên cho các cá nhân, tổ đội công tác. Với vai trò là chủ tịch Công đoàn bộ phận Tuyển than 3, tôi cảm thấy tự hào và vui biết bao khi cùng các đồng chí lãnh đạo Công ty, từ Đ/c Phó Giám đốc Phạm Hồng Thanh, Đ/c Chủ tịch Công đoàn Công ty Đỗ Văn Tăng và các đồng chí trong BTV Công đoàn Công ty đến tận tổ sản xuất để trao quà Tháng công nhân cho người lao động.

Từ cái vội vã của chị công nhân Nguyễn Thị Mai - công nhân tại tổ sản phẩm III đang dọn vệ sinh khi được gặp các đồng chí lãnh đạo Công ty, từ nụ cười hiền hậu của chị Phạm Thị Thảo - công nhân tại tổ sàng 1 – II, chị Đặng Thị Hồng Thắm với ánh mắt tươi rói khi lần đầu được gặp đ/c Phó Giám đốc Phạm Hồng Thanh... Tình cảm của các đ/c lãnh đạo đã để lại trong lòng người lao động một làn gió mát, thổi đi cái nắng nóng của tháng 5 đang hiện hữu trên khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi của những người thợ, với những chiếc khăn bịt kín chỉ nhận ra nhau qua đôi mắt biết nói.

Chúng tôi những người công nhân đang ngày đêm gắn bó với khai trường nhiều khi không nhận ra nhau trong làn gió bụi... nhưng chính các đồng chí đã nhận ra điều đó, đã động viên, an ủi kịp thời cho chúng tôi, dù vẫn biết bao nhiêu cho đủ. Vì xung quanh chúng ta còn rất nhiều gia đình khó khăn từ miếng cơm, manh áo đến giấc mơ có ngôi nhà từ nguồn quỹ Mái ấm Công đoàn... Nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng còn có các anh, còn có tổ chức Công đoàn luôn bên cạnh, quan tâm, thấu hiểu và giúp đỡ chúng tôi.

Chúng tôi xin hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, của tổ chức Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông cũng như Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam.

Tô Kim ThạoCông ty Tuyển than Cửa Ông - TKV Kiểm soát tốt ô nhiễm không khí và nước thải ra môi trường

Trong 3 năm gần đây từ 2016-2018, Công ty Tuyển than Cửa Ông tiếp tục thực hiện triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường cho các vị trí sản xuất, đảm bảo quy chuẩn của Việt Nam, lại phù hợp với năng lực kinh tế của doanh nghiệp.

 

 

Về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí: Trên các tuyến đường vận chuyển than của Công ty, việc tưới nước dập bụi đã trở thành một việc làm thường xuyên không thể thiếu trong ngày. Trong 3 năm (2016-2018) đạt 25.044 chuyến, tổng giá trị sửa chữa công tác chống bụi lên đến 8.864,14 triệu đồng bằng các công trình sửa chữa lớn như: Lắp đặt hệ thống bao che chống bụi toa xe 30 tấn, xử lí chống bụi máng rót băng ngang số 2 (Băng S5B), xử lý chống bụi và than rơi vãi đảm bảo vệ sinh đầu băng B7 và mặt cảng chính... Tích cực trồng cây xanh để ngăn bụi, tạo cảnh quan, mỹ quan, thực hiện phương pháp trồng cây ăn quả kết hợp với cây xanh và cây cảnh theo mô hình doanh nghiệp - công viên, trồng cây phi lao phủ xanh các đê hồ bùn. Số lượng cây xanh hàng năm từ 300 cây (Năm 2016) đã tăng lên 1.228 cây (năm 2018). Với những nỗ lực không ngừng, đến năm 2018,p các vị trí quan trắc bụi đều đã đảm bảo tiêu chuẩn cho phép, không có vị trí nào có bụi vượt tiêu chuẩn.

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV không có nước thải ra môi trường, đây là thành quả đáng tự hào mà không phải doanh  nghiệp nào cũng thực hiện được. Do bùn nước sau tuyển đã đựơc Công ty thu gom bằng các hệ thống đường ống, đưa vào hai nhà máy xử lý bùn nước để lọc ép và tách riêng than bùn và nước. Than bùn đựơc đưa đi tiêu thụ trực tiếp hoặc đưa vào các hệ thống sấy, pha trộn. Phần nước đựơc thu hồi tái sử dụng để phục vụ sản xuất. Một phần nhỏ bùn nước sau tuyển đựơc xả vào các hồ đất bằng hệ thống các đuờng ống để lắng tự nhiên. Phần nước thải rửa đầu máy có nhiễm dầu được xử lý qua "Hệ thống tách dầu và xử lí nước thải rửa đầu máy" với công suất thiết kế 15m³/ ngày đêm, đạt quy chuẩn Việt Nam 40:2011/BTNMT, trước khi xả vào môi trường tiếp nhận. Lưu lượng xả thải 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty đạt 0,67 m³/ngày đêm. Phần nước mưa rửa trôi chảy qua mặt bằng Công ty được thu gom qua các cống ngang, dọc chạy trong mặt bằng, đưa về hệ thống mương Máng 5 - cống đôi để xử lý bằng phương pháp lắng tràn và xử lý vi sinh, chất rắn lơ lửng, ô nhiễm hữu cơ đảm bảo quy chuẩn Việt Nam QCVN 40: 2011/BTNMT trước khi đưa vào môi trường tiếp nhận. Loại nước gây ô nhiễm môi trường cuối cùng là nước thải sinh hoạt chủ yếu thải ra từ các nhà bếp, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo đầu tư xây dựng 07 hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học tại các khu vực có bếp ăn tập thể, với tổng công suất thiết kế là 150m³/ ngày đêm. Lưu lượng xả thải 6 tháng đầu năm là 31,70 m³/ngày đêm., còn nước thải sinh hoạt khác đựơc xử lý qua hệ thống các bể tự hoại. Từ năm 2016-2018 , Công ty vẫn duy trì việc bổ sung men vi sinh và các hoá chất ( PAM, PAC, Javen) để xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT trước khi  xả vào môi trường tiếp nhận.

Như vậy, toàn bộ các loại nước thải của Công ty đều được xử lí đảm bảo, tài nguyên thu hồi không bị thất thoát, không gây ô nhiễm môi trường nước biển ven bờ, không làm mất đi mỹ quan của danh thắng Vịnh Bái Tử Long và điều quan trọng nhất là không gây ảnh hưởng đến các nghành nghề khai thác và đánh bắt thuỷ hải sản của cư dân trong vùng.

Bằng chứng cụ thể là qua đợt kiểm tra Quacert, các đoàn thanh tra của sở tài nguyên môi trường Quảng Ninh, Hội đồng nhân dân Thành phố Cẩm Phả và đặc biệt năm 2017 Công ty được chứng nhận "Doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh bền vững và
Thương hiệu vì môi trường", do Trung ương Hội kinh tế môi trường trao chứng nhận.

Hà Hiền

 

 

 

     TKV: TRI ỂN KHAI KẾ HOẠCH TIÊU THỤ THÁNG 9 NĂM 2018

Ngày 04 tháng 9 năm 2019, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải, đã chủ trì cuộc họp Giao ban điều hành sản xuất tháng 9/2019 tại 02 điểm cầu Hà Nội, Hạ Long. Tham dự cuộc họp có Ban lãnh đạo điều hành, Ban kiểm soát TKV, thường trực Đảng ủy TKV, Đảng ủy Than Quảng Ninh, Công đoàn TKV, Đoàn TQN, Trưởng, phó các ban, Chánh, phó Văn phòng Tập đoàn, Chánh Văn phòng Đảng ủy – HĐTV, Trưởng ban của Đảng ủy TKV, Đảng ủy TQN, Công đoàn TKV.

 

 Tại cuộc họp, sau khi nghe Văn phòng báo cáo tổng hợp việc thực hiện các nhiệm vụ tháng 8 năm 2019; Ban kế hoạch báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2019; Nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp; Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã kết luận một số nội dung công việc như sau:

 Trong tháng 8 năm 2019, thời tiết mưa bão đã làm ảnh hưởng nhiều đến công tác tổ chức sản xuất. Tuy nhiên với tinh thần đoàn kết, nỗ lực cao của Tập đoàn, các chỉ tiêu SXKD trong tháng cơ bản hoàn thành. Đặc biệt trong tháng 8, khối sản xuất kinh doanh than đã tổ chức tốt phương án nhập khẩu, pha trộn, cung cấp than ổn định cho các hộ điện. Tính chung 8 tháng, sản lượng pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu thực hiện 4,3 triệu tấn bằng 80% kế hoạch năm. Các chỉ tiêu tài chính tiếp tục được cải thiện so với mục tiêu đề ra.

Đến hết tháng 8 năm 2019, sản lượng than khai thác của Tập đoàn đạt 27,18 triệu tấn, đạt 68% KH năm, bằng 107,5% so với cùng kỳ, tăng 1,9 triệu tấn so với cùng kỳ. Than tiêu thụ đạt 29,90 triệu tấn, bằng 71% kế hoạch và bằng 107% so với cùng kỳ năm 2018; Trong đó, tiêu thụ trong nước đạt 29,35 triệu tấn, đạt 73% kế hoạch năm và bằng 110% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng than cấp cho hộ nhiệt điện 24,5 triệu tấn, đạt 72% kế hoạch bằng 121% cùng kỳ tăng 4,2 triệu tấn so với cùng kỳ,…

Doanh thu Tập đoàn đến hết tháng 8 ước đạt 88,335 tỷ đồng, đạt 69% kế hoạch năm, bằng 105,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó doanh thu than đạt 49,478 tỷ đồng đạt 71,8% KH năm, bằng 112% so với cùng kỳ. Sản xuất, tiêu thụ khoáng sản: 11,367 tỷ đồng, đạt 58% kế hoạch năm, bằng 103% so với cùng kỳ; sản xuất, bán điện 9,228 tỷ đồng, đạt 74,6% kế hoạch năn và bằng 100% so với cùng kỳ; sản xuất cơ khí 1,521 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch năm và bằng 108% so với cùng kỳ; sản xuất cung ứng vật liệu nổ công nghiệp: 3,320 tỷ đồng đạt 68% kế hoạch năm và bằng 105% so cùng kỳ; sản xuất kinh doanh khác: 15,510 tỷ đồng, đạt 68% kế hoạch năm, bằng 86% so cùng kỳ.

Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải triển khai nhiệm vụ trong tâm tháng 9: Tiếp tục đôn đốc các đơn vị sản xuất than tập trung nâng cao sản lượng khai thác, phấn đấu 9 tháng đạt 75% kế hoạch năm. Tăng cường chế biến pha trộn than trong nước và than nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu than tiêu thụ cho các nhà máy nhiệt điện; phối hợp tháo gỡ khó khăn cho 1 số mỏ than trên địa bàn. Phối hợp giữa các ban trong Tập đoàn, tổng hợp dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ than và từng chủng loại than pha trộn năm 2020 để chủ động điều hành sản xuất phù hợp, đảm bảo nguồn than sản xuất cho pha trộn, chế biến.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ tài nguyên ranh giới được cấp phép khai thác, chống thất thoát than từ bên trong mỏ.

Đồng thời, chỉ đạo Ban KDT tăng cường nhập tha pha trộn với than sản xuất trong nước để đảm bảo nguồn than cung cấp cho nhu cầu vẫn tăng cao của các nhà máy điện trong tháng 9; Phối hợp với Ban KH, KCM cân đối nhu cầu than trong các tháng cuối năm và khả năng sản xuất, chế biến pha trộn của TKV để ký phụ lục cung cấp than năm 2019 với các Nhà máy điện.

Phối hợp rà soát than tiêu thụ của các hộ năm 2020 và dự kiến kế hoạch than nguyên khai của TKV để tính toán, cân đối khối lượng, chủng loại than cần phải pha trộn.

                                                                         Lương Nụ - VP

 
CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG