Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Công tác AT-VSLĐ 6 tháng đầu năm 2019

Công tác AT-VSLĐ là một lĩnh vực quan trọng góp phần không nhỏ vào sự thành công của một doanh nghiệp. Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, lãnh đạo Công ty Tuyển than Cửa Ông luôn luôn tập trung triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao AT- VSLĐ.

Ngay trong những tháng đầu năm 2019, Giám đốc, Công đoàn và Đoàn TN Công ty đã phát động phong trào đăng ký thi đua đảm bảo AT-VSLĐ-PCCN bằng cách tuyên truyền, giáo dục và kiểm tra giám sát việc thực hiện các nội quy, quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn, kỷ luật lao động đến từng người lao động.

Hưởng ứng Tháng hành động về AT, VSLĐ- PCCN năm 2019 , Công ty đã tổ chức mít tinh đồng loại tại các đơn vị. Mặt khác, còn tổ chức các hoạt động đa dạng như triển lãm tranh, báo, ảnh về công tác AT,VSLĐ với sức lan toả đến 17 đơn vị trong Công ty, bao gồm: 17 mảng chụp ảnh, 17 mảng báo tường và 86 tranh vẽ. Tổ chức hội nghị đối thoại nâng cao chất lượng AT- VSLĐ, tuyên truyền đưa tin trên đài phát thanh nội bộ của Công ty và các báo, tạp chí, trang điện tử của TKV và trong tỉnh...

Công tác kiểm tra, tự kiểm tra về AT, VSLĐ ở hầu hết các đơn vị đã thực hiện theo các nội dung quy định hiện hành của Công ty. Tăng cường kiểm tra đột xuất, giám sát các công trình sửa chữa lớn, các công trình đầu tư, xây dựng cơ bản, việc thực hiện các nội quy, quy trình và các biện pháp làm việc an toàn. Ngoài ra, chuyên môn đã thống nhất phối hợp cùng Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ luật lao động, công tác AT, VSLĐ - PCCN của CNVC-LĐ trong toàn Công ty.

Để nâng cao chất lượng AT- VSLĐ, ko thể không nói đến công tác huấn luyện. 6 tháng đầu năm 2019, công ty đã tổ chức huấn luyện định kỳ cho Nhóm 4 là: 1.378/1.381 người, chiếm 99,8 %; huấn luyện đầy đủ các bước 1,2 và 3 theo đúng quy định; huấn luyện và cấp thẻ bổ sung cho 252 người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt và 10 người làm công tác y tế; huấn luyện và cấp giấy chứng nhận cho 47 người huấn luyện AT-VSLĐ và  291 ATVSV; huấn luyện và cấp chứng chỉ PCCC cho 184 CBCNV... 6 tháng đầu năm 2019, các đơn vị trong Công ty đã thực hiện đầy đủ các nội dung kế hoạch AT, VSLĐ với tổng giá trị thực hiện trên 11,63 tỷ đồng.

Trong công tác chăm lo sức khoẻ người lao động, 6 tháng đầu năm 2019, Công ty đã tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 2.463 người làm công việc nặng nhọc, độc hại với tổng chi phí trên 1,5 tỷ đồng. Công ty tiến hành đo quan trắc vệ sinh môi trường lao động với 820 mẫu đo, tổng chi phí trên 85 triệu đồng. Bồi dưỡng hiện vật cho người làm công việc nặng nhọc, độc hại với chi phí 6 tháng đầu năm trên 1,71 tỷ đồng. Thực hiện thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi theo đúng chế độ quy định, đảm bảo từ 22 ¸ 26 công/người/tháng và bố trí công nhân nghỉ luân phiên để đáp ứng yêu cầu sản xuất. Bên cạnh đó, Công ty đã có công văn hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng, nóng cho người lao động; cung cấp đầy đủ nước lọc theo nhu cầu đăng ký của các đơn vị; các nhà ăn trong Công ty tăng lượng rau xanh và nước canh trong bữa ăn giữa ca, đồng thời tăng cường nấu nước cháo loãng phục vụ người lao động trong những ngày nắng nóng.

Mặc dù công tác AT, VSLĐ luôn được Giám đốc và lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm chỉ đạo, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy định, quy phạm kỹ thuật an toàn, kỷ luật lao động của người lao động, nhưng 6 tháng đầu năm 2019, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác AT, VSLĐ tại các đơn vị trong Công ty vẫn còn một số tồn tại. Về tai nạn lao động, sự cố thiết bị: Tổng số vụ sự cố loại 3 có 6 vụ, giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2018, trong đó lĩnh vực vận tải, có 3 vụ (giảm 1 vụ), lĩnh vực cơ điện có 3 vụ; tai nạn lao động nặng xảy ra 4 vụ, bằng cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, trong quý I và quý II, Đoàn Thanh niên, Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng chuyên môn tổ chức kiểm tra chuyên đề về công tác AT, VSLĐ – AT, VSTP còn có những tồn tại nổi cộm như: Sự phối hợp để giải quyết công việc giữa các đơn vị còn kém, cụ thể: cơ sở vật chất của một số nhà ăn hiện đã xuống cấp (sơn tường khu vực chế biến thực phẩm bị bong tróc, thiếu ánh sáng, điều hòa hỏng…) nhưng không thấy có văn bản báo cáo hay đề nghị sửa chữa của đơn vị sử dụng (Px Dịch vụ - Đời sống) và các đơn vị quản lý nhà ăn.

Người lao động làm việc riêng trong giờ làm việc, như : sử dụng điện thoại chơi game (Px Tuyển than 3), ngủ (Px Giám định), bỏ vị trí làm việc (Px Kho bến 1, Px Giám định).

Công tác vệ sinh môi trường tại một số đơn vị còn chưa thực hiện thường xuyên, chưa đúng quy định, như: Px Lọc ép than bùn, Px Vận tải, Px Tuyển than 2.

Sự phối hợp của các phòng chức năng và đơn vị trong công tác quản lý, sử dụng vật tư, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt chưa tốt, dẫn đến việc: Chai ô xy sử dụng trong Công ty có nhiều kích thước khác nhau (to, nhỏ, dài, ngắn) dẫn đến việc khó đảm bảo yêu cầu có đủ nắp chụp an toàn cho cụm van đầu chai. Lô hàng cụm van đồng hồ giảm áp của chai ô xy khi nhập mới không được kiểm định riêng lẻ mà lại kiểm định theo lô, dẫn đến sự cố do chất lượng sản phẩm chưa đảm bảo (nổ 01 cụm van đồng hồ giảm áp gây tai nạn lao động).

Rút kinh nghiệm từ những tồn tại trong công tác AT, VSLĐ 6 tháng đầu năm 2019, trong 6 tháng cuối năm 2019, CBCNV trong toàn Công ty quyết tâm không để xảy ra TNLĐ, sự cố do chủ quan gây nên, góp phần hoàn hoàn kế hoạch SXKD - ĐSXH cả năm 2019, đảm bảo phương châm "An toàn - Đổi mới - Phát triển".

Cẩm Thúy - Hà Hiền

 Các tin liên quan:
  Yêu cầu các đơn vị khắc phục 10 khuyến nghị của Quacert
  Ban CHQS Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV: Thăm, động viên tuyển thủ tham gia Hội thao quốc phòng toàn quân năm 2019
  KHẮC GHI LỜI BÁC
  TKV thưởng 100 triệu hoàn thành mục tiêu thi đua 9 tháng năm 2019 cho Công ty
  Vinh dự là một trong 100 Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV: Vận động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019
  Khắc phục khó khăn điều hành sản xuất ổn định trong tháng 8/2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông, chăm lo phòng bệnh cho người lao động.
  TKV: TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY NĂM 2019
  Huấn luyện công tác PCCC bước 1 và thực tập tình huống cháy nổ lần 2 năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 3
  Phấn đấu hoàn thành kế hoạch tháng 9 và quý III/2019
  Tuyển than Cửa Ông trung đại tu cầu trục số 1 tại cảng chính
  TUYỂN THAN CỬA ÔNG CHÚC MỪNG CÁC TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2019 – 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông, khắc phục khó khăn điều hành sản xuất ổn định trong tháng 8/2019
  Thực trạng chất lượng than bùn sau tuyển rửa tại Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV
  Vị trí đổ thải đá xít thải của hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ
  SẢN XUẤT SẠCH VÀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ
  ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV ĐOẠT GIẢI NHÌ HỘI THI “THỢ MỎ GIỮ LỬA GIA ĐÌNH NĂM 2019”
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV giành giải Nhì Khối Sàng tuyển - Tổng Công ty, Hội thi An toàn Vệ sinh viên giỏi lần thứ 11
  PX Điện nước tổ chức giao hữu bóng đá chào mừng ngày thành lập Công ty 20/8 và các ngày lễ lớn
  LỄ BẾ GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ CHO ĐẢNG VIÊN MỚI, BỒI DƯỠNG QUỐC PHÒNG AN NINH CHO ĐỐI TƯỢNG 4
  Tăng cường đảm bảo ANTT trong công tác mua than mỏ, tiêu thụ than
  Tuyên dương 50 CNVCLĐ xuất sắc tiêu biểu
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV: Phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Trao tiền hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxin
  Công tác AT-VSLĐ 6 tháng đầu năm 2019

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG