Trang chủ > Tin tức sự kiện > CÔNG ĐOÀN

Nâng cao năng lực truyền thông thực hiện có hiệu quả công tác dân số kế hoạch hóa gia đình tại Công ty

Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình là một trong những nhiệm vụ chiến lược. Trong những năm qua, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Công ty đạt những kết quả tích cực. Kết quả đó chính là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự chung tay của chuyên môn và các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động.

 

Xác định công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình là một trong những nội dung quan trọng, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - chính trị - xã hội, công đoàn Công ty đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CBCNV duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ lệ giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, huy động cộng đồng và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển trong tình hình mới nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Chú trọng tuyên truyền, phố biến các Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân và gia đình, nêu cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay. Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về bình đắng giới, không lựa chọn giới tính, nêu cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Chú trọng truyền thông tạo dư luận xã hội phê phán các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi và ủng hộ người phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, triển khai cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng dừng ở hai con để nuôi dạy cho tốt” thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức đúng đắn về mức sinh cao tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, an sinh xã hội, lao động việc làm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt. Tuyên truyền, vận động thường xuyên và liên tục các đối tượng tại cơ quan, đơn vị đã sinh đủ hai con bình thường (dù là trai hay gái) thì không sinh thêm.

Song song việc tuyên truyền nâng cao nhân thức trực tiếp cho CNVCLĐ về công tác dân số, các tổ chức đoàn thể trong Công ty cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng; chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể đưa công tác DS/KHHGĐ vào chương trình công tác của mỗi đơn vị để triển khai đến CBCNV các đơn vị. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề giảm mức sinh và nâng cao chất lượng dân số; giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đổi mới toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục dân số, sức khoẻ sinh sản. Hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khoẻ sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ

Cùng với đó, BCH Công đoàn Công ty giao cho Ban Nữ công Công đoàn đôn đốc, kiểm tra; đồng thời giao cho Công đoàn bộ phận các đơn vị báo cáo cấp ủy, phối hợp với chuyên môn để triển khai thực hiện và trực tiếp phổ biến, tuyên truyền nội dung trên tại các ca sản xuất tới người lao động; thường xuyên lồng ghép vào sinh hoạt các tổ công đoàn. Đây là một nội dung thi đua, hàng tháng các công đoàn bộ phận báo cáo kết quả thực hiện cùng với hoạt động công đoàn đơn vị về Công đoàn Công ty.

Các đơn vị khi có cá nhân sinh con thứ 3 trở lên (không nằm trong các quy định của pháp luật về các trường hợp được phép sinh con thứ 3), thì cá nhân sẽ không được bình xét các danh hiệu thi đua, đơn vị sẽ bị trừ điểm thi đua trong năm đồng thời Chủ tịch Công đoàn đơn vị chịu trách nhiệm trước Công đoàn Công ty trong năm. Hàng tháng tổ chức họp giao ban rút kinh nghiệm những điều làm được, chưa làm được để tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục và đề ra kế hoạch, phương hướng cho tháng tới. Cuộc họp giao ban cũng là nơi để các công tác viên chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi những sáng kiến, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động giữa các  công tác viên với nhau.

Hy vọng, với những biện pháp đề ra, cùng với sự nhiệt tình, năng động của các tổ chức đoàn thể, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của Công ty sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển ổn định.

 

 Các tin liên quan:
  Công đoàn TKV triển khai tổ chức “Tuần lễ Áo dài”
  Nỗ lực chăm lo Tết đầm ấm, trọn vẹn cho thợ mỏ
  Đẩy mạnh hoạt động trong nữ công nhân viên chức lao động
  Công đoàn Công ty tổ chức tốt các phong trào thi đua trong CNVCLĐ
  Công đoàn Công ty làm tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động
  56 công nhân lao động được kết nạp vào tổ chức Công đoàn
  Góp những điều giản dị
  Công đoàn Than Khoáng sản Việt Nam triển khai thi trực tuyến tìm hiểu Bộ luật Lao động năm 2019
  Thăm nhà chị Đặng Thị Đảm nữ công nhân đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn .
  9 tháng năm 2020: Công đoàn thực hiện tốt việc quan tâm, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần và mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động
  Nông Thị Nga - Tấm gương điển hình phong trào thi đua tại Công ty Tuyển than Cửa Ông
  Nâng cao năng lực truyền thông thực hiện có hiệu quả công tác dân số kế hoạch hóa gia đình tại Công ty
  ẤN TƯỢNG HỘI THI CÁN BỘ NỮ CÔNG GIỎI NĂM 2020
  Hội thi cán bộ nữ công giỏi năm 2020 thành công tốt đẹp
  Kết quả tổng kết Tháng Công nhân-Tháng hành động về AT, VSLĐ năm 2020
  Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Công nhân năm 2020; Tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc
  Quy định mới về mức đóng bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm TNLĐ và Bệnh nghề nghiệp
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công Nhân – Tháng Hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông triển khai đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống ma túy trong người lao động.
  Thăm và tặng quà nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  Cuộc thi hiểu về An toàn vệ sinh lao động và phòng chống dịch Covid-19
  Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông: Thăm, tặng quà tổ sản xuất và gia đình CNLĐ
  Công ty Tuyển Than Cửa Ông: Thăm, tặng quà các Tổ, Đội xuất sắc nhân tháng công nhân
  "Giải nhiệt mùa hè" cho người lao động
  Công đoàn bộ phận PX. Kho bến 2 chuyển vitamin đến người lao động
  CÔNG ĐOÀN THAN TKV: CUỘC THI NÉT ĐẸP CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ
  CÔNG ĐOÀN THAN TKV: CUỘC THI NÉT ĐẸP CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG