Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Quảng Ninh triển khai các giải pháp trọng tâm về phòng, chống dịch Covid-19 - Phan Thủy

Trong tuần qua, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận 180 ca F0; đã có ca được phát hiện qua sàng lọc trong cơ sở y tế. Các địa phương, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã bám sát Nghị quyết số 128-NQ/CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tiếp tục nâng cao tính chủ động trong triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch ứng phó có hiệu quả với các tình huống phát sinh theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Ý thức của nhân dân trong phòng, chống dịch đã được nâng lên rõ rệt, nhất là tuân thủ nghiêm quy định 5K, quét mã QR,... Đặc biệt, nhờ tỷ lệ tiêm vắc xin của Quảng Ninh rất cao và sớm đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào điều trị cho F0 theo chỉ định nên đa phần các ca F0 đều không triệu chứng và khỏi bệnh rất nhanh. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, lan rộng bất cứ lúc nào. Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cơ bản thống nhất với các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

 

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Công điện số 1662/CĐ-TTg ngày 02/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chi đạo có liên quan của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước các cấp có thẩm quyền về việc giám sát , kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi, thẩm quyền quản lý; chịu trách nhiệm tầm soát chủ động, xét nghiệm thường xuyên đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy trình, quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch mới, nhất là thành phố Hạ Long khẩn trương tập trung đánh giá sát, đúng tình hình nhằm khoanh vùng gọn nhất, “thần tốc” xét nghiệm, nhanh chóng cô lập ca bệnh, chặn đứng nguồn lây, khóa chặt ổ dịch trong thời gian ngắn nhất, không để dịch âm thầm lây lan rộng tại các cơ sở giáo dục, y tế, trụ sở cơ quan, khu đông dân cư, chung cư, chợ, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp.

 Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh bám sát chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế để chỉ đạo chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án tiêm vắc xin tăng cường mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm cơ bản xong trong quý 1 năm 2022, tiêm vét trong Quý II năm 2022. Đồng thời, tiếp tục tập trung rà soát các trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tham gia tiêm chủng nhằm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay nhập cảnh, bay nội địa; tiếp tục tập trung giám sát cuối nguồn (tại gia đình, cộng đồng dân cư, cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...); triển khai xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động, thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm theo quy định đối với các đối tượng, khu vực, địa bàn có nguy cơ, nhất là các đối tượng “bảo vệ trọng điểm” (trẻ em dưới 12 tuổi, nhất là học sinh chưa được tiêm vắc xin, người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền, không thể tiêm vắc xin); đồng thời phải thực hiện xét nghiệm đối với 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở,... nhằm phát hiện sớm các ca bệnh, nhất là ca bệnh liên quan đến biến chủng Omicron, bảo đảm không để bị động, bất ngờ về ca bệnh, ổ dịch.

Tiếp tục củng cố, tăng cường năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; năng lực xét nghiệm ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị, đến cấp hộ gia đình. Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương cấp huyện, cấp xã khẩn trương rà soát, đánh giá lại năng lực “4 tại chỗ”, khả năng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh theo các cấp độ để điều chỉnh, bổ sung kịp thời; hướng dẫn, giải quyết, xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong thực hiện công tác mua sắm các trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư, sinh phẩm, thuốc men, kit xét nghiệm,... nhất là chuẩn bị đủ số lượng kit test dự phòng và các vật tư thiết yếu cho tình huống dịch diễn biến xấu; gắn trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp đối với công tác này.

Đối với việc sử dụng thuốc điều trị COVID-19, giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế lập kế hoạch, phương án phân bổ, hướng hẫn cấp phát thuốc kháng virut dạng viên cho các địa phương cấp huyện và ngành Than để chủ động điều trị cho tất cả những người bị nhiễm virut (kể cả trường hợp được thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế, tại cơ sở cách ly tập trung, tại gia đình), uống kịp thời sau khi xác định dương tính dưới sự hướng dẫn, giám sát của đội ngũ cán bộ ngành y tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1662/CĐ-TTg ngày 02/12/2021. Việc cấp phát thuốc điều trị COVID-19 phải bảo đảm công khai, minh bạch, kiểm soát nghiêm ngặt theo các quy định, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, tuyệt đối không để nảy ng để nảy sinh tiêu cực , lãng phí, cực, lãng phí, lợi ích nhóm.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị ban hành kèm theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo, UBND các địa phương xây dựng và triển khai hướng dẫn thực hiện đồng bộ, thống nhất trong toàn tỉnh; xây dựng riêng quy trình hướng dẫn xử trí, cách ly, điều trị các trường hợp học sinh được phát hiện là FO tại các cơ sở giáo dục đào tạo phù hợp với từng đối tượng cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT,...); triển khai hệ thống theo dõi, quản lý sức khỏe đối với tất cả những người bị nhiễm SARS-CoV-2 bảo đảm chặt chẽ, chính xác, dữ liệu được cập nhật thường xuyên, không để xảy ra tình trạng người bị nhiễm không liên hệ được với cơ sở y tế, không được cấp phát thuốc điều trị ngay.

Tăng cường truyền thông chủ động về diễn biến, tình hình dịch bệnh, truyền thông định hướng với thời lượng thỏa đáng, thường xuyên, liên tục, hằng ngày, đủ sức cảnh báo về các nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh, nhất là các biến chủng mới nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K, thường xuyên hằng ngày khai báo y tế điện tử, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

                                                Phan Thủy (TTVH)

 

 Các tin liên quan:
  Cuộc thi viết "Vòng tay Công đoàn" lần thứ II
  Xây dựng quy hoạch Cán bộ cấp Công ty quản lý (Phạm Thúy Vân)
  Tiêu chuẩn, số lượng cán bộ đưa vào quy hoạch (Phạm Thúy Vân)
  Quy trình thực hiện quy hoạch cán bộ cấp TKV quản lý giai đoạn 2025-2030 (Phạm Thúy Vân)
  Rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ cấp TKV quản lý giai đoạn 2020-2025 từ nguồn nhân sự tại chỗ (Phạm Thúy Vân)
  Xây dựng quy hoạch cán bộ giai đoạn 2025-2030 và rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ giai đoạn 2020-2025 (Phạm Thúy Vân)
  Triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới, Dân số - Gia đình - Trẻ em năm 2022 (Cẩm Thúy)
  Kiểm tra chuyên đề công tác an toàn vệ sinh lao động
  Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam xây dựng Chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025
  Mở lớp huấn luyện định kỳ và cấp thẻ an toàn cho người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về AT, VSLĐ (nhóm 3) năm 2022 - Vũ Hằng
  CBCNV PX Tuyển than 4 tích cực thi đua lao động sản xuất
  Tháng 4/2022: Đảng bộ Công ty Tuyển than Cửa Ông nỗ lực hoàn thành toàn diện các mặt công tác
  Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam
  Đẩy mạnh phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh
  Công ty Tuyển than Cửa Ông quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động
  “Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” (Cẩm Thúy)
  PX Kho bến 2: Tăng cường kiểm soát nguy cơ rủi ro nhân Tháng AT, VSLĐ Tháng công nhân năm 2022 (CTV – Ngô Thị Như Quỳnh)
  Thắp sáng niềm tin.
  Nhiệm vụ trọng tâm của BCĐ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Hoài Thương)
  Tổ chức Tháng hành động về AT,VSLĐ - Tháng công nhân năm 2022
  Thực hiện công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh
  Cuộc thi trực tuyên “Nâng cao nnạn rnưc pnòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam”
  TKV tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường giai đoạn đến 2025, định hướng đến 2030
  Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức thành công Giải cầu lông, bóng bàn phong trào CNVC năm 2022
  Kiểm tra thực hiện chế độ chính sách cho người lao động (Cẩm Thúy)
  Sơ kết giai đoạn 2018 - 2022 triển khai Kế hoạch hành động về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, công tác dân số trong tình hình mới (Cẩm Thúy)
  Kết quả thi Tuần thứ 2 Cuộc thi tìm hiểu “Tuyển than Cửa Ông sắt son niềm tin với Đảng” (Hoài Thương)

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:02033 865.043 - Fax: 02033 865.656 / Copyright © CUA ONG