Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Thanh niên - Lực lượng đi đầu trong việc mở rộng “Vùng xanh” trên không gian mạng (Phan Thủy)

“Vùng xanh” là thuật ngữ chỉ vùng an toàn trong các khu vực, địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”, tiến tới khống chế, đẩy lùi dịch bệnh là mục tiêu của cuộc chiến chống dịch hiện nay.

 

Là tấm gương phản chiếu đời sống xã hội, không gian mạng cũng đang bị những “biến chủng” ăn theo Covid-19 tấn công, lây lan nhanh các loại “virus” xấu độc. Việc mở rộng “vùng xanh” cho không gian mạng đòi hỏi phải có sự vào cuộc đầy trách nhiệm của mọi công dân, nòng cốt là lực lượng người dùng mạng xã hội, trong đó có phần đông là tầng lớp thanh niên có sức ảnh hưởng lớn. Hơn lúc nào hết, thế hệ thanh niên hôm nay cần thể hiện rõ nét trách nhiệm xã hội của bản thân đối với đất nước.

“Vùng xanh” trong nhiệm vụ chống dịch được giới hạn bằng vị trí địa lý, còn “vùng xanh” trên không gian mạng thì được định lượng bằng mức độ phủ sóng thông tin tích cực và lượng tương tác của người dùng mạng xã hội, mà đối tượng chúng ta hướng đến ở đây chính là những người trẻ tuổi. Cuộc chiến chống dịch cần sự xung kích của các lực lượng trên tuyến đầu, như: Y tế, quân đội, công an... thì cuộc chiến bảo vệ đất nước trên không gian mạng trong đại dịch cũng cần có các lực lượng xung kích trên tuyến đầu.

Thanh niên phải thực sự trở thành những mũi tên xung kích đi đầu trên mặt trận cộng đồng mạng. Bằng việc phát huy sức mạnh từ sở trường của những con người trẻ tuổi, nhanh nhạy trong nắm bắt dư luận xã hội, đoàn kết, đồng lòng, thống nhất, hướng tới một mục tiêu chung, nhất định chúng ta sẽ chống dịch thành công, cả trong cuộc sống thực lẫn không gian mạng. Khi quyền lợi của cá nhân gắn chặt với quyền lợi cộng đồng, sức khỏe và cuộc sống của mỗi công dân gắn liền với vận mệnh đất nước, yêu cầu này không chỉ có tính chất vận động mà còn là bổn phận, trách nhiệm tự thân của mỗi công dân trẻ tuổi – nền móng phát triển của nước nhà.

Mỗi thanh niên cần nêu cao tinh thần quyết tâm, bài trừ thái độ bàng quan, vô cảm, vô trách nhiệm, ích kỷ, hẹp hòi... đang tồn tại trong một bộ phận xã hội và là lực cản của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Trong Lời kêu gọi toàn dân phòng, chống dịch Covid-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa. Toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng...

 

Để có sự đoàn kết, đồng lòng, toàn dân tộc muôn người như một theo lời kêu gọi của người lãnh đạo cao nhất Đảng ta, việc tạo môi trường gắn kết, tương tác, thống nhất trên không gian mạng là vô cùng quan trọng. Đó chính là ngọn cờ tư tưởng, là môi trường tập hợp ý chí, tinh thần quyết tâm chống dịch của toàn dân.

Những ngày qua, hình ảnh của hơn 3500 THANH NIÊN QUẢNG NINH “TIẾP LỬA” CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG VẮC-XIN COVID-19

Trong đó, hơn 500 tình nguyện viên phối hợp với cán bộ y tế của điểm tiêm chủng để cập nhật thông tin người tiêm lên hệ thống khi người dân đủ điều kiện tiêm; tham gia hỗ trợ cập nhật, đồng bộ kết quả tiêm chủng trên nền tảng tiêm chủng Quốc gia tại các điểm tiêm chủng. Và gần 3.000 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia công tác tổ chức hỗ trợ các điểm xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ việc sắp xếp bàn ghế, dựng mái che, dọn vệ sinh khu vực tiêm vắc-xin; hỗ trợ người lớn tuổi di chuyển đến vị trí tiêm; hỗ trợ khai báo y tế, đảm bảo việc thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; hỗ trợ, điều phối và sắp xếp vị trí chờ người dân tại các địa điểm tiêm chủng.

Cùng với đó là rất nhiều chương trình, các hoạt động thiện nguyện của Đoàn viên thanh niên trên cả nước đã cổ vũ tinh thần chống dịch, truyền cảm hứng mạnh mẽ về niềm tin, nghị lực, nhân lên sức mạnh cộng đồng chống dịch. Đó chính là sự thể hiện sinh động nhiệt huyết, tinh thần và sức trẻ của Thanh niên đối với đất nước, nhân dân trong gian khó, thử thách. Bầu nhiệt huyết ấy rất cần được hâm nóng, thể hiện rõ nét trên mặt trận đấu tranh chống lại cái xấu độc, tiêu cực, phản động trên không gian mạng.

          Nếu mỗi công dân trẻ tuổi của nước nhà đều thể hiện rõ bổn phận, trách nhiệm xã hội, tinh thần yêu nước của mình bằng những phát ngôn, bài viết mang tính xây dựng, truyền cảm hứng, đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động thì hiệu quả đấu tranh, bảo vệ môi trường văn hóa trên mặt trận không gian mạng sẽ rất lớn.

Trên thực tế, trước những thông tin xấu độc, xuyên tạc gây bất ổn đời sống xã hội xuất hiện trên không gian mạng vừa qua, rất nhiều những bạn trẻ  đã lên tiếng bày tỏ quan điểm, phân tích đúng-sai một cách thuyết phục, giúp cộng đồng mạng hiểu đúng bản chất vấn đề. Hàng ngàn bình luận của người dùng mạng xã hội trẻ tuổi đã bày tỏ quan điểm ủng hộ, đồng thời kêu gọi tẩy chay thông tin xấu độc. Đó là những việc làm rất tích cực, hiệu quả, nhằm mở rộng “vùng xanh” trên không gian mạng, đấu tranh, lật tẩy chiêu trò phá hoại của các phần tử phản động, thế lực thù địch.

 

Trong bối cảnh đất nước, nhân dân đang đứng trước những khó khăn, thử thách do đại dịch Covid-19, nhiệm vụ bảo vệ đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân (bao gồm cả cuộc sống vật chất và tinh thần trên không gian mạng) trước sự chống phá quyết liệt, nham hiểm của các thế lực thù địch, cần được nhìn nhận, thể hiện đúng mực, rõ nét.

Mạng xã hội là phương tiện của công dân. Bày tỏ thái độ, quan điểm cá nhân trên Không gian mạng là quyền tự do ngôn luận, thể hiện tinh thần dân chủ, nhưng tất cả đều phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Tạo những diễn đàn lành mạnh, cùng nhau hướng về mục tiêu chung, đó là những việc cần làm ngay để nhân rộng, lan tỏa những “vùng xanh” trên không gian mạng trong cuộc chiến cam go chống đại dịch Covid-19. Và tổ chức Đoàn thanh niên đóng một vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, định hướng, khuyến khích, tạo không gian và môi trường cho thế hệ trẻ phát huy thế mạnh của mình. Thanh niên hôm nay hãy chủ động là những người cầm cờ xung phong để cùng đất nước vượt qua cơn gian khó, chiến thắng đại dịch Covid-19.

                                                          Phan Thủy (TTVH)

 Các tin liên quan:
  Linh hoạt để thực hiện nhiệm vụ kép
  Kết quả công tác phối hợp giữa UBND Thành phố Cẩm Phả với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam năm 2021 - Phan Thủy
  Hướng dẫn Tổ chức hội nghị người lao động năm 2022 cùng với hội nghị tống kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2021 - Bùi Ngọc Cường
  Hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông liên quan đến hoạt động báo chí - Vũ Hằng
  TKV hướng dẫn triển khai Kế hoạch tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 cùng với Hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2021 (Cẩm Thúy)
  Tổ chức thực hiện kê khai tài sản, thu nhập hằng năm của năm 2021 trong TKV
  Phát động Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, Công đoàn
  HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC CHI HỘI CCB PX KHO BẾN II NHIỆM KỲ 2017-2022 - Ngô Thị Như Quỳnh
  Chi hội Cựu chiến binh Văn phòng tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2017-2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027
  Chi hội Cựu chiến binh Phân xưởng Điện Nước tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2017-2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027 - CTV: Lưu Hùng Vĩ
  Công ty ban hành hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2021 (Cẩm Thúy – 1.053)
  Hướng dẫn khen thưởng đối với các danh hiệu thi đua hàng năm của Công ty (Cẩm Thúy)
  Đề nghị khen thưởng và hoàn thiện các văn bản báo cáo trong công tác thi đua năm 2021 (Cẩm Thúy)
  Hướng dẫn tiêu chuẩn thi đua đối với khen thưởng cấp cao (Cẩm Thúy - 736)
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Khám sức khỏe định kỳ và khám chuyên đề nữ năm 2021
  Triển khai kiểm điểm, đánh giá cán bộ - CTV Phạm Thúy Vân
  Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả hướng dẫn triển khai công tác khen thưởng trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID -19 (Cẩm Thúy)
  Bệnh viện Than - Khoáng sản hướng dẫn tổng hợp các vấn đề, giải pháp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho người lao động (Cẩm Thúy)
  Phối hợp tổ chức Giải Bóng đá Nam truyền thống thành phố Cẩm Phả năm 2021 - Cúp Bái Tử Long (trong khuôn khổ Đại hội TDTT Thành phổ lần thứ IX năm 2021) - Cẩm Thúy
  Một số lưu ý trong tổ chức hội nghị trực tuyến Lễ kết nạp đoàn viên công đoàn năm 2021; tuyên dương CBCNV tiêu biểu xuất sắc; tuyên truyền Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (Cẩm Thúy - 698)
  VINH DỰ VÀ TỰ HÀO (Nguyễn Thị Thư – Phòng Vật tư)
  Gặp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than
  Tiêu chí môi trường “ Sáng - Xanh - Sạch”
  Truyền thống công nhân Vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936) - Vũ Hằng
  Tuyên dương tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu nhân kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2021) (Cẩm Thúy)
  Bình xét lao động tiêu biểu xuất sắc tháng 10/2021 của Công ty
  Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin: Tuyển dụng lao động năm 2021

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG