Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Nâng cao hiểu biết về vaccine phòng COVID-19 - Phan Thủy

Khi đại dịch COVID - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường ở nước ta, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đồng bộ, quyết liệt, hơn bao giờ hết, cần nâng cao hiểu biết về vaccine phòng COVID - 19.

 

Việt Nam đang chứng kiến đợt bùng phát thứ tư của dịch COVID - 19 với tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn bao giờ hết. Dịch bệnh đã xuất hiện ở hầu hết các tỉnh, thành phố, với tâm điểm là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, gây tổn hại nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và người dân.

Để người có thể tin tưởng, sử dụng an toàn, hiệu quả “vũ khí vaccine” trong cuộc chiến chống giặc COVID-19, hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết về vaccine phải đi trước một bước. Hoạt động này nhằm thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội về vị trí, vai trò của vaccine trong phòng, chống dịch COVID-19, xóa bỏ những hoang mang, lo sợ, nghi ngại của người dân về sự an toàn khi sử dụng vaccine.

Khi hiểu biết được nâng cao, sẽ trở thành “vaccine tư tưởng, tinh thần” thống nhất được ý chí và hành động của toàn dân, quy tụ được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

Chúng ta cần nhận thức việc tiêm vaccine phòng COVID-19 theo tinh thần “Tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”, tham gia tiêm chủng đầy đủ khi đến lượt, để đạt được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Thực hiện nghiêm thông điệp “5K + vaccine” để đạt hiệu quả phòng, chống dịch hiệu quả, bền vững.

Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay:

Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca:

Vaccine này được tiêm cho người trên 18 tuổi. Thời gian tiêm giữa 2 mũi từ 8-12 tuần.

Hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi 1 đạt 76% và hiệu quả cao nhất sau 21 ngày. Đồng thời loại vaccine này cũng làm giảm 48,7% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; giảm 30% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Sau khi hoàn thành 2 mũi tiêm sẽ đạt 82%, đồng thời giúp giảm 74.5% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; giảm 67% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Đối với người lớn tuổi (Việt Nam không ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi tiêm vaccine này) thì hiệu quả đạt 60% ở người trên 70 trong việc ngăn ngừa COVID-19 kéo dài 6 tuần sau liều đầu tiên; giảm 73% nhập viện liên quan COVID-19 ở người trên 80 tuổi. Giảm 80% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở người già từ 80 tuổi trở lên có mắc các bệnh mạn tính đi kèm.

Vaccine phòng COVID-19 Pfizer

Đây là vaccine được chỉ định tiêm cho người trên 12 tuổi. Nhưng giai đoạn đầu chiến dịch tiêm chủng chỉ khuyến khích các đối tượng có bệnh nền để tạo kháng thể một cách chủ động, nên chưa tiêm rộng rãi cho người từ 12-16 tuổi, mà ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi và 16 đến 18 tuổi.

Thời gian chờ giữa 2 mũi tiêm từ 3 đến 6 tuần.

Hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi 1 đạt 52%, đồng thời giúp giảm 47.5% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; giảm 35.6% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Sau khi hoàn thành 2 mũi tiêm thì đạt 95% hiệu quả phòng bệnh, đồng thời giúp giảm 93.7% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; giảm 88% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Đối với người cao tuổi, sau khi tiêm mũi 1, hiệu quả bảo vệ người trên 70 tuổi đạt 61%. Hoàn thành 2 mũi tiêm giúp giảm 94,7% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng.

Vaccine phòng COVID-19 Moderna

Vaccine này được tiêm cho người trên 18 tuổi. Thời gian chờ giữa 2 mũi từ 4-6 tuần.

Sau tiêm, cơ thể bắt đầu có miễn dịch sau 14 ngày từ mũi 1. Hiệu quả đạt được là 51,8%. Khi hoàn thành mũi tiêm thứ 2, hiệu quả phòng bệnh đạt 94.1%.

Ở người từ 65 tuổi trở lên nếu được tiêm đủ 2 mũi vaccine Moderna sẽ giúp giảm 86.4% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng.

Về tác dụng phụ có thể gặp sau tiêm vaccine phòng COVID-19

Các tác dụng phụ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể gặp lên đến 60 - 80%. Nhưng đa số là các phản ứng nhẹ: Đau nơi tiêm, mệt mỏi, sốt, đau đầu, nhức mỏi cơ...

Các tác dụng phụ nguy hiểm là hiếm gặp: Sốc phản vệ, viêm màng ngoài tim, giảm tiểu cầu hay tán huyết...

Đánh giá về hiệu quả sau tiêm vaccine phòng COVID-19

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm tác giả của Cục Y tế công cộng Anh đã đánh giá hiệu quả giúp giảm nguy cơ phải nhập viện vì COVID-19 nặng của vaccine khi tiến hành tiêm chủng đại trà ở Anh, kết quả ghi nhận là rất tốt.

Theo đó, sau khi tiêm đủ 2 liều của vaccine Pfizer thì giảm được 96% nguy cơ phải nhập viện vì COVID-19 nặng đối với biến chủng Delta.

Sau khi tiêm đủ 2 liều của vaccine AstraZeneca thì giảm được 92% nguy cơ phải nhập viện vì COVID-19 nặng đối với biến chủng Delta.

Đối với các quy định của Bộ Y tế Việt Nam hiện nay, chưa khuyến cáo tiêm cho các trường hợp sau:

Phụ nữ có thai và người dưới 18 tuổi.

Người có các bệnh mạn tính chưa kiểm soát ổn định, người mắc bệnh cấp tính.

Người vừa tiêm các loại vaccine khác trong vòng 14 ngày qua.

Atrazeneca ưu tiên cho tuổi dưới 65. Moderna và Pfizer khuyến cáo tiêm cho cả trên 65 tuổi.

Thực tiễn cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa hiểu biết cho người dân về vaccine phòng COVID-19, để nâng cao nhận thức, thống nhất tư tưởng và có hành vi đúng đắn, bảo đảm sức khỏe và sinh mạng của mỗi người dân.

                                      Phan Thủy (TTVH)

 Các tin liên quan:
  Linh hoạt để thực hiện nhiệm vụ kép
  Kết quả công tác phối hợp giữa UBND Thành phố Cẩm Phả với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam năm 2021 - Phan Thủy
  Hướng dẫn Tổ chức hội nghị người lao động năm 2022 cùng với hội nghị tống kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2021 - Bùi Ngọc Cường
  Hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông liên quan đến hoạt động báo chí - Vũ Hằng
  TKV hướng dẫn triển khai Kế hoạch tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 cùng với Hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2021 (Cẩm Thúy)
  Tổ chức thực hiện kê khai tài sản, thu nhập hằng năm của năm 2021 trong TKV
  Phát động Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, Công đoàn
  HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC CHI HỘI CCB PX KHO BẾN II NHIỆM KỲ 2017-2022 - Ngô Thị Như Quỳnh
  Chi hội Cựu chiến binh Văn phòng tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2017-2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027
  Chi hội Cựu chiến binh Phân xưởng Điện Nước tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2017-2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027 - CTV: Lưu Hùng Vĩ
  Công ty ban hành hướng dẫn tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2021 (Cẩm Thúy – 1.053)
  Hướng dẫn khen thưởng đối với các danh hiệu thi đua hàng năm của Công ty (Cẩm Thúy)
  Đề nghị khen thưởng và hoàn thiện các văn bản báo cáo trong công tác thi đua năm 2021 (Cẩm Thúy)
  Hướng dẫn tiêu chuẩn thi đua đối với khen thưởng cấp cao (Cẩm Thúy - 736)
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Khám sức khỏe định kỳ và khám chuyên đề nữ năm 2021
  Triển khai kiểm điểm, đánh giá cán bộ - CTV Phạm Thúy Vân
  Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả hướng dẫn triển khai công tác khen thưởng trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID -19 (Cẩm Thúy)
  Bệnh viện Than - Khoáng sản hướng dẫn tổng hợp các vấn đề, giải pháp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho người lao động (Cẩm Thúy)
  Phối hợp tổ chức Giải Bóng đá Nam truyền thống thành phố Cẩm Phả năm 2021 - Cúp Bái Tử Long (trong khuôn khổ Đại hội TDTT Thành phổ lần thứ IX năm 2021) - Cẩm Thúy
  Một số lưu ý trong tổ chức hội nghị trực tuyến Lễ kết nạp đoàn viên công đoàn năm 2021; tuyên dương CBCNV tiêu biểu xuất sắc; tuyên truyền Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (Cẩm Thúy - 698)
  VINH DỰ VÀ TỰ HÀO (Nguyễn Thị Thư – Phòng Vật tư)
  Gặp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than
  Tiêu chí môi trường “ Sáng - Xanh - Sạch”
  Truyền thống công nhân Vùng Mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936) - Vũ Hằng
  Tuyên dương tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu nhân kỷ niệm 85 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - truyền thống ngành Than 12/11 (1936 - 2021) (Cẩm Thúy)
  Bình xét lao động tiêu biểu xuất sắc tháng 10/2021 của Công ty
  Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin: Tuyển dụng lao động năm 2021

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG