Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Những sáng kiến của thợ mỏ

Những năm qua, thông qua chương trình "Thợ mỏ sáng tạo" đã xuất hiện nhiều công trình, sáng kiến, sáng tạo của công nhân, đóng góp tích cực cho sự phát triển của các đơn vị ngành Than.

 

Anh Phùng Văn Huyên
Anh Phùng Văn Huyên cùng đồng nghiệp nghiên cứu đưa ra sáng kiến “Thiết kế, chế tạo bộ đồ gá để tóp 2 đầu ống con lăn, áp dụng đối với việc sản xuất con lăn không hàn cốc đỡ bi với vỏ con lăn”. 

Đối với các đơn vị cơ khí, việc phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật là yếu tố quan trọng nâng cao năng lực chế biến, chế tạo, cũng như sản xuất các sản phẩm cơ khí chất lượng cao cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Tại Công ty CP Công nghiệp ô tô, hằng năm đã có hàng chục sáng kiến được áp dụng vào sản xuất.

Khi Công ty Eurotas của Pháp đặt làm khoảng hơn 5.000 con lăn với yêu cầu 2 cốc con lăn không được hàn vào vỏ, mà dùng phương pháp vê đầu ống cố định với cốc đỡ bi. Nếu để sản xuất được con lăn sẽ bớt đi một công đoạn hàn, tuy nhiên, cần đầu tư hệ thống máy móc mới phù hợp. Nhằm giảm chi phí đầu tư hệ thống máy móc mới cho Công ty, mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc, nhóm tác giả do anh Phùng Văn Huyên (Phân xưởng Cơ khí) làm trưởng nhóm đã nghiên cứu đưa ra sáng kiến “Thiết kế, chế tạo bộ đồ gá để tóp 2 đầu ống con lăn, áp dụng đối với việc sản xuất con lăn không hàn cốc đỡ bi với vỏ con lăn”. Sau khi sản xuất lô hàng này đã được đối tác chấp thuận và đặt đơn hàng thứ 2. 

Ông Hoàng Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Công nghiệp ô tô, cho biết: Năm 2020, Công ty đã có 25 sáng kiến được công nhận, đem lại hiệu quả cao, với giá trị làm lợi gần 1,6 tỷ đồng. Nhờ đó, Công ty không chỉ khẳng định được chất lượng, thương hiệu sản phẩm đối với thị trường trong nước, mà còn từng bước khẳng định được thương hiệu với các đối tác khó tính ở thị trường nước ngoài như Pháp, Nhật Bản...

Năm 2020 vừa qua, Công ty CP công nghiệp ô tô có 25 sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn.
Năm 2020, Công ty CP Công nghiệp ô tô có 25 sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn.

Trong lĩnh vực sản xuất hầm lò, đã có rất nhiều sáng kiến đổi mới công nghệ cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa đã góp phần quan trọng nâng cao năng suất, giảm sức lao động. Đây chính là chìa khóa đưa ngành Than trở thành một ngành công nghiệp phát triển bền vững như mục tiêu hướng đến.

Công ty CP Than Hà Lầm là một trong những "cái nôi" của phong trào sáng tạo trong ngành Than. Điển hình là sáng kiến "Tời chở người dạng ngồi" vừa được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2020 tại khu vực sản xuất của mỏ ở mức -290m đến -230m. Anh Trần Nam Trung, Phó trưởng phòng Cơ điện - Vận tải, Công ty CP Than Hà Lầm, cho biết: Với sự chỉ đạo của lãnh đạo Công ty, chúng tôi đã tính toán và đưa ra giải pháp nghiên cứu sử dụng tời chở người dạng ngồi với mã hiệu RJKY-55, năng suất vận tải 400 người/giờ. Nếu như trước đây, sau khi kết thúc hành trình ngồi xe song loan, thợ mỏ phải tiếp tục đi bộ lên thượng mất khoảng 30 phút chưa tính thời gian nghỉ, thì nay, với tời chở người dạng ngồi, thợ lò chỉ mất 5 phút để lên thượng. 

Theo Phó Quản đốc Công trường Khai thác 5, Công ty CP Than Hà Lầm Trần Thế Hiển, sau khi đưa tời vào hoạt động, tỷ lệ nghỉ sau ngày cuối tuần của thợ mỏ đã giảm đáng kể. Ngày công lao động của thợ mỏ ở lò chợ tăng lên 22-23 công/tháng, trong khi trước đó chỉ 19 công; công tác sản xuất, anh em thợ khấu lên 5-7 giá (trước chỉ 3-5 giá); năng suất tăng lên 500-700 tấn/ca (trước chỉ 350-400 tấn/ca). 

Tời chở người dạng ngồi của Công ty CP than Hà Lầm.
Tời chở người dạng ngồi của Công ty CP Than Hà Lầm.

Nhờ áp dụng các sáng kiến, giải pháp sáng tạo, đổi mới công nghệ cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa, đã nâng năng suất lao động, doanh thu toàn Tập đoàn năm sau tăng so với năm trước hàng chục phần trăm. Có nhiều công trình, đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được cán bộ, đoàn viên, người lao động nghiên cứu, ứng dụng tại nơi sản xuất, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, chi phí đầu tư đổi mới công nghệ, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm. Theo thống kê của Công đoàn TKV, năm 2020 có gần 4.000 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng hiệu quả tại nơi làm việc, làm lợi khoảng 450 tỷ đồng; 38 đề tài, sáng kiến của cá nhân được tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam... Qua phong trào thi đua “Thợ mỏ sáng tạo” đã có 114 đề tài, sáng kiến được Công đoàn TKV công nhận, tặng bằng khen và khen thưởng danh hiệu “Thợ mỏ sáng tạo” trên các lĩnh vực.

Theo Báo Quảng Ninh

 Các tin liên quan:
  TKV kiểm điểm công tác AT, VSLĐ quý I, triển khai công tác đảm bảo an toàn lao động, phòng ngừa sự cố trong quý II năm 2021
  Quý I/2021, TKV nộp ngân sách đạt 5.300 tỷ đồng
  TKV thông qua Đề án cải tạo cảnh quan môi trường Nhà máy tuyển than và cảng Cửa Ông
  Sôi nổi Giải cầu lông, bóng bàn phong trào CNVC Công ty Tuyển than Cửa Ông
  Sáng kiến hợp lý hóa trong quá trình sản xuất Quý 1 năm 2021 của PX Giám Định
  Tăng cường công tác quản lý lao động tự quản ANTT- AT tài sản xây dựng tác phong Công nghiệp - Văn hóa doanh nghiệ
  Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp, luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hồi đồng nhân dân các cấp”
  HỘI CCB CÔNG TY BAN HÀNH KẾ HOẠCH Tuyên truyền, vận động tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
  Công ty Tuyển than Cửa Ông phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Qúy II năm 2021
  Tuyển than Cửa Ông triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo”
  NHIỆM VỤ CỦA CÁC PHÒNG BAN, ĐƠN VỊ, PHÂN XƯỞNG TRONG CÔNG TÁC BẢO VỆ ANTT, ATTS TẠI CÔNG TY
  Tuyển than Cửa Ông phấn đấu có 200 sáng kiến tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”
  “Đất mỏ anh hùng”
  Chi bộ phân xưởng Điện nước: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm chi phí, chống lãng phí năm 2021
  Công ty Tuyển than Cửa Ông- TKV, ban hành tập văn bản Hội nghị người lao động công ty năm 2021.
  Truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" - Trụ cột văn hóa của TKV
  Những sáng kiến của thợ mỏ
  Nâng cao công tác bảo vệ ANTT, bảo vệ tài nguyên than, ranh giói mỏ năm 2021
  CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 111 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 (1910-2021)
  Tiêu chuẩn để xây dựng các điển hình tiên tiến giai đoạn (2021 - 2026)
  Kế hoạch xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn (2021 - 2025)
  CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 111 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 (1910-2021)
  Những ngày tháng 3
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV: Trao quà cho nữ CNVCLĐ các đơn vị nhân ngày 8/3
  Gặp mặt người lao động điều động về các đơn vị trong nội bộ Công ty
  “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Tân Sửu và các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập Nước thế giới năm 2021.
  Tổ chức cuộc thi tranh, ảnh, báo tường tuyên truyền về công tác an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ năm 2021

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG