Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc nắm bắt, định hướng tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên trong thời đại công nghệ số, truyền thông mở hiện nay

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hàm chứa những sự thay đổi lớn lao, không chỉ biến đổi kinh tế mà cả văn hóa xã hội, nhất là nhận thức, tư duy một cách toàn diện. Làn sóng công nghệ mới này đang diễn ra với tốc độ khác nhau ở các quốc gia khác nhau và tạo ra những tác động mạnh mẽ, ngày một gia tăng, tạo ra những tác động tích cực và cơ hội lớn cho sự vận động phát triển mọi mặt của đời sống xã hội; song cũng tạo ra những thách thức không nhỏ, đặc biệt là việc nắm bắt, định hướng tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên trong giai đoạn hiện nay, khi mà việc truyền thông tin qua internet và mạng xã hội rất nhanh chóng và tạo hiệu ứng gần như tức thì.

 

Thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trào lưu, hot trend ảnh hưởng đến nhận thức của giới trẻ. Do mặt trái của cơ chế thị trường, một số đối tượng vì chạy theo lợi ích cá nhân như Khá Bảnh, Phúc XO, Huấn Hoa Hồng… thường xuyên đăng tải hình ảnh bạo lực, sử dụng chất kích thích, cờ bạc,…vv... lên trang YouTube. Những video phản cảm này gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý người xem, đa phần là những người chưa đủ tuổi vị thành niên, học sinh, sinh viên… Đáng nói là những video này lại đem về nhiều lượt xem, bình luận, chia sẻ. Trong khi những bài viết hay, có chất lượng tuyên truyền về các hoạt động thiết thực, các tấm gương tốt cách làm hay, lối sống đẹp thì lại không thu hút, không tạo thành các phong trào trong thanh niên hiện nay. Điều đó đặt ra một câu hỏi cho các cấp bộ đoàn, các tổ chức đoàn và ĐVTN cần phải làm gì để việc nắm bắt, tuyền truyền, định hướng tư tưởng cho ĐVTN đạt hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.

Để thực hiện tốt hơn và phát huy vai trò của Thanh niên trong việc nắm bắt, định hướng tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên trong thời đại công nghệ số, truyền thông mở hiện nay, các cấp bộ Đoàn cần thực hiện một số giải pháp sau:

          1. Các tổ chức Đoàn cần phải liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị, xã hội để chung tay giải quyết các vấn đề trên mạng xã hội. Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nói “Trong thời đại hiện nay Chúng ta phải chung tay, chuyển tất cả lên không gian mạng, sống ở trên đấy, quản lý, dọn dẹp ở trên đấy”. Người đứng đầu Bộ TTTT cũng khẳng định: "Mạng xã hội là không gian biểu đạt tự do của người dân. Trách nhiệm của chúng ta là hạn chế tiêu cực để không gian lành mạnh hơn. Mọi người tham gia đều phải có trách nhiệm...”

          2. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ cấp cơ sở. Tổ chức buổi hội nghị, nói chuyện chuyên đề nâng cao nhận thức cho ĐVTN trong việc sử dụng mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

          3. Kiểm soát nội dung các tin bài, đổi mới hình thức đăng tin bài để thu hút, tập hợp được đông đảo ĐVTN.

          4. Đẩy mạnh việc tuyên truyền nêu gương, tuyên dương các tấm gương trẻ, các mô hình điển hình xuất sắc.

          5. Ứng dụng đưa mạng xã hội là cầu nối, kết nối tất cả các thanh niên thông qua việc tạo lập các nhóm thảo luận, hội họp, làm việc, trao đổi thông tin để đoàn viên thanh niên nắm bắt, kịp thời triển khai các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

 Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc giáo dục, định hướng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn nhằm xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên, hướng tới việc xây dựng một thế hệ thanh niên có hoài bão, lý tưởng, khát vọng và trách nhiệm để xứng đáng làm chủ nước nhà.

                                                                   Phan Thủy (768)

 

 Các tin liên quan:
  “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Tân Sửu và các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập Nước thế giới năm 2021.
  Tổ chức cuộc thi tranh, ảnh, báo tường tuyên truyền về công tác an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ năm 2021
  Hướng dẫn thực hiện Quy chế quản lý cán bộ của TKV
  Tăng cường công tác quản lý các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động
  Phương án đáp ứng các cấp độ dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới tại Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV
  Nâng cao công tác an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nố năm 2021
  Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất với năng suất cao, hiệu quả, tiết kiệm
  Mục tiêu và nhiệm vụ trong công tác đào tạo năm 2021
  TKV yêu cầu các đơn vị thành viên quán triệt, triển khai thực hiện một số nội dung công việc thuộc lĩnh vực Tổ chức - Nhân sự
  NÂNG CAO CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19
  Dừng vận hành có tải và vận hành 72 giờ hệ thống băng tải cấp than cho Nhà máy tuyển Khe Chàm - công suất 4,5 triệu tấn/năm.
  Rà soát định biên lao động theo công văn số 551/TKV-TCNS, ngày 08/02/2021
  Đảm bảo an toàn về dịch bệnh Covid-19 khi sản xuất"
  Tổ chức hoạt động đưa, đón cán bộ, công nhân viên làm việc trên địa bàn TP Cẩm Phả đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19
  Đăng ký thi đua đảm bảo AT, VSLĐ - PCCN năm 2021
  Triển khai dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ nhu cầu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh
  Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV thi đua chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)
  Vào ‘chiến dịch’ phòng chống COVID-19 sau Tết
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Khí thế ra quân sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu 2021
  CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV PHÁT ĐỘNG TẾT TRỒNG CÂY XUÂN TÂN SỬU 2021
  UBND tỉnh Quảng Ninh: Thưởng 200 triệu cho Đội bóng đá nữ TKV và 100 triệu cho Đội U19 TKV đạt thành tích cao mùa giải 2020
  Chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Tặng quà Tết cho Đội bóng đá nữ TKV và các đơn vị trực sản xuất trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021
  Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết
  Tàu Việt Thuận 56-01 “xông” cảng Cẩm Phả và nhận 25.186 tấn than tiêu thụ ngày mùng 1 Tết Tân Sửu 2021
  TKV hưởng ứng Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2021
  Phân xưởng Điện nước đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các vị trí sản xuất

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG