Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Cựu nữ cầu thủ Than Việt Nam - tay chăm Hoa Hồng cao thủ của Trung tâm Thể thao Văn hóa - Công ty Tuyển than Cửa Ông

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Mỏ anh hùng, 10 năm gắn bó với nghiệp cầu thủ ở vị trí Tiền vệ của Đội Nữ Than Việt Nam nay là Đội nữ Than - Khoáng sản Việt Nam, chân sút một thời từng góp mặt trong đội hình thi đấu ASIAT năm 1998 của Đội tuyển Việt Nam, nữ cầu thủ Bùi Thị Nhị ngày nào, hiện vẫn gắn bó với Trung tâm Thể thao Văn hóa, nơi trực tiếp quản lý đội bóng đá nữ Than Khoáng sản Việt Nam, nhưng trong một vị trí hoàn toàn khác: Một tay chăm Hoa Hồng cổ tuyệt đẹp.

          Bất cứ ai khi đến với Sân vận động Cửa Ông, nơi chị Nhị đang công tác cũng phải trầm trồ vì vẻ khang trang, sạch đẹp và đặc biệt là hơn 50 gốc Hồng cổ và Hồng ngoại đang kỳ nở hoa rực rỡ được trồng quanh sân.

          Có được một vườn Hồng đẹp và khỏe mạnh như vậy là nhờ có bàn tay chăm sóc của những người yêu hoa như chị Nhị và những đồng nghiệp trong tổ của chị. Xuất phát điểm đều là những người không được học và đào tạo về kỹ thuật trồng hoa, nhưng bằng lòng yêu nghề, nhất là yêu giống cây Hoa Hồng mà chị Nhị cũng như tất cả những người đồng nghiệp của chị tại đây đều tự tìm tòi, học hỏi, đúc rút ra kinh nghiệm trồng và chăm sóc giống cây khó tính này.

Bằng đấy năm trồng Hồng, chị Nhị và các anh chị trong tổ chưa từng để hỏng cây nào. Thời gian đầu, do chưa hiểu rõ đặc tính của hoa hồng cũng như chưa biết cách chăm sóc, chữa trị khi cây hồng bị sâu bệnh, chị và cả tổ rất vất vả để giữ được cây. Theo dõi từng cây giống, từng ngày, mỗi biểu hiện trên lá cây, thân cây đều được chị ghi nhớ, đánh giá, để tìm hiểu xem cây đang bị bệnh gì, phương pháp chữa trị ra sao...Có những thời điểm chị đã gần như cảm thấy bó tay trước những “ca bệnh” khó, nhưng bằng sự kiên trì, ham học hỏi, chị và cả tổ đã tìm ra đáp án.

Mất gần 1 năm mầy mò tìm hiểu, cả trên sách báo lẫn thực tế vườn hồng tại đơn vị, cuối cùng chị Nhị và các anh chị ở đây đã thu được thành quả là một vườn hồng rực rỡ, khỏe mạnh và quan trọng hơn, các anh chị đã tìm ra phương pháp chăm sóc tốt nhất để yên tâm áp dụng vào chăm sóc vườn hồng cuả Trung tâm Thể thao Văn hóa - Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Theo kinh nghiệm chăm sóc Hoa Hồng của Chị Nhị, để cây lớn và khỏe mạnh, cần thường xuyên bón phân vào gốc cây. Mỗi tháng, chị cho cây hồng “ăn phân” ít nhất từ 2 đến 3 lần.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc hoa hồng, cựu cầu thủ 7x vui vẻ nói: “Cây hoa hồng chỉ cần đủ phân bón, phòng bệnh tốt thì ra hoa quanh năm, liên tục. Ngoài bón phân, phun thuốc theo định kỳ, phù hợp với từng thời kì sinh trưởng, phát triển của cây hoa, tôi còn thường xuyên cắt tỉa cành già, lá úa, dọn dẹp vườn hồng sạch sẽ, hạn chế sâu bệnh xảy ra...”

Chả thế mà, hình ảnh dễ thấy nhất với bất cứ ai khi  xuống sân vận động Cửa Ông không chỉ là hình ảnh các cầu thủ luyện tập mà còn là hình ảnh một người thợ chăm hoa tận tâm, tận lực, ngày nắng cũng như ngày mưa, quan tâm, theo dõi từng biểu hiện lạ trên mỗi gốc hồng.

Theo chị Nhị, Hoa hồng trồng trong chậu khó chăm hơn nhiều so với trồng ngoài đất, vì rễ cây cần rất nhiều đất để phát triển và độ ẩm trong đất cũng rất quan trọng đối với cây hoa hồng, một loại cây ưa ánh sáng nhưng lại cần rất nhiều ẩm. Mỗi ngày, chị và các anh chị em ở sân phải tưới cho cây ít nhất là 2 lần, luôn tạo độ ẩm cho gốc cây. Điều chỉnh lượng nước tưới cho hoa sao cho tùy phù hợp với thời tiết và thời kì sinh trưởng của cây hoa hồng...Riêng vấn đề sâu bệnh, việc phun thuốc cũng rất cầu kỳ từ khâu pha trộn cho đến việc phun thuốc cũng phải chọn lúc trời mát, không có gió, nhất là khi mầm lá đang đỏ để cây hấp thụ được.

Nhờ có những bàn tay trồng và chăm sóc hoa đúng kỹ thuật như chị Nhị mà vườn hồng tại Sân vận động Trung tâm Thể thao Văn hóa luôn sinh trưởng, phát triển tốt, nở hoa đều đặn, tạo ra một cảnh sắc sinh động hiếm thấy, làm say lòng bất cứ người yêu hoa nào đã tới đây.

Mọi người ở Công ty Tuyển than Cửa Ông còn biết tới chị Bùi Thị Nhị như một tay bóng bàn cừ khôi từng ẵm vô số giải vàng, giải bạc trong các giải Cầu lông, bóng bàn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Nụ cười hồn hậu và một đôi bàn tay nhanh nhẹn, khéo léo, tỉ mỉ, đó là những hình ảnh đẹp về một cựu tiền vệ, một người yêu hoa, yêu thể thao, một bông hồng mãi rực rỡ trong trái tim người hâm mộ trái bóng tròn.

                             Phan Thủy (Trung tâm Thể thao Văn hóa)Các tin liên quan:
  Đội bóng đá nữ Than - Khoáng sản Việt Nam thực hiện kiểm tra đánh giá chất lượng cầu thủ
  Tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày lễ môi trường trong 6 tháng đầu năm 2020
  Phân công nhiệm vụ phục vụ Hội nghị tuyên dương các điển hình tiên tiến 5 năm (2015 - 2020) và các hội nghị sơ kết, tổng kết
  Bình chọn cá nhân xuất sắc dự Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến 5 năm (2015 - 2020)
  Hướng dẫn báo cáo sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2020
  Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải kiểm tra việc lắp đặt thử nghiệm máy phun sương dập bụi cao áp
  Tháng 7 thi đua cao điểm đẩy mạnh công tác ATVSLĐ
  TKV Tăng cường biện pháp ứng phó với thời tiết nắng nóng
  Đội Nghệ thuật quần chúng Công ty Tuyển than Cửa Ông hăng say tập luyện chuẩn bị Chương trình Văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025
  Ngành Than giải bài toán về tái cơ cấu
  TKV: Đảm bảo an toàn sản xuất trong mùa mưa bão
  Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vũ Anh Tuấn kiểm tra tiến độ Dự án Nhà máy Tuyển than Khe Chàm
  5 tháng đầu năm, TKV đạt nhiều kết quả sản xuất- kinh doanh tích cực
  Phương án khắc phục khi xảy ra sự cố đường sắt trên tuyến đường sắt miền Đông, miền Tây
  Tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025
  ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PCCC VÀ CNCH
  Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản, tài nguyên than trong công tác quản lý giao nhận, vận chuyển, tiêu thụ than
  Hiệu quả kép từ hệ thống vận chuyển đá thải ngược vào mỏ ở Than Cửa Ông
  Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 2020: Vì một hành tinh xanh và “đa dạng sinh học”
  Phát huy kết quả đạt được, nắm bắt những thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động SXKD
  Bình xét lao động tiêu biểu xuất sắc tháng 5/2020 của Công ty
  PX Kho bến 2: Tăng cường công tác PCCC và CNCH trong mùa nắng nóng năm 2020
  THÔNG BÁO
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tổ chức khám sức khỏe nghề NNĐH và khám chuyên đề cho nữ CBCNV
  CBCNV phân xưởng Giám Định thi đua lao động sản xuất hưởng ứng tháng công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tăng cường công tác vệ sinh môi trường
  Công đoàn phân xưởng Điện Nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tháng công nhân, tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG