Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Thông cáo báo chí về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày 19/3

 

1. Quảng Ninh tiên phong khám sức khỏe toàn dân để phòng chống dịch COVID - 19

Với mục tiêu phát hiện sớm, cách ly và điều trị triệt để các trường hợp nghi mắc hoặc mắc COVID - 19, không để lây lan dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh đã đi đầu trong cả nước triển khai khám sàng lọc sức khỏe cho toàn dân. Từ 1/2 đến 18/3, 13/13 huyện, thị xã, thành phố đã đồng loạt khám sàng lọc, khai báo y tế cho 1,252,772 người/1,344,843 dân số toàn tỉnh. Như vậy, chưa đầy 2 tháng triển khai, 93,15% dân số Quảng Ninh đã được khám sàng lọc, khai báo y tế. Quảng Ninh hiện cũng là địa phương đầu tiên và duy nhất trong toàn quốc làm được điều này.

Ngay từ giai đoạn đầu của cuộc chiến "chống giặc" COVID - 19, trong các giải pháp mà tỉnh đã triển khai thực hiện thì việc khai báo, khám sức khỏe cho người dân để lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho toàn bộ cư dân biên giới các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu là một trong những giải pháp rất thành công của Quảng Ninh. Như ở TP Móng Cái - một địa bàn giáp biên giới Trung Quốc, chỉ trong 5 ngày, từ ngày 1- 6/2, đã kiểm tra, khám sức khỏe cho 103.204 người/108.489 dân số toàn thành phố, đạt 95,13%. Với những giải pháp quyết liệt, chủ động và hiệu quả, Quảng Ninh đã chặn đứng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona ngay từ biên giới. Mặc dù con số nhiễm bệnh ở Trung Quốc không ngừng tăng nhưng Quảng Ninh vẫn an toàn trong giai đoạn này.

Cán bộ y tế TP Hạ Long khám sàng lọc y tế cho người dân. (Ảnh: Nguyễn Hoa)
Cán bộ y tế TP Hạ Long khám sàng lọc y tế cho người dân. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Phát huy cách làm này, từ ngày 9/3, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai khai báo y tế và khám sàng lọc sức khỏe cho người dân trong toàn tỉnh. Đến nay, 320,408/325,818 người dân (98,34%) đã được khám sàng lọc sức khỏe.

Nhờ việc khám sàng lọc, khai báo y tế, Quảng Ninh hiện đã phát hiện 1.033 trường hợp có yếu tố nguy cơ (ho, sốt, khó thở; người có yếu tố dịch tễ đi từ nước ngoài về, tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài). Với việc kiểm soát chặt chẽ y tế, Quảng Ninh đã có những phương án kịp thời trong công tác phòng chống dịch. Tính đến ngày 19/3, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận thêm ca mắc mới COVID - 19.

2. Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn Quảng Ninh chung tay hưởng ứng tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID -19. Trước khi Đoàn Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam chính thức phát động, nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có hành động thiết thực tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. Điển hình như hàng loạt các khách sạn đạt tiêu chuẩn sao trên địa bàn Móng Cái ngay trong dịp Tết và sau Tết đã đón hàng trăm người Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái thực hiện cách ly tập trung. Tại TP Hạ Long, khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao Bảo Minh đã có công văn gửi các cấp chính quyền và các sở, ngành chức năng ủng hộ toàn bộ 124 phòng cùng các chi phí trong thời gian đón các đoàn khách đến cách ly tập trung. Một cụ ông 70 năm tuổi Đảng tại phường Bãi Cháy đã tặng y tế phường một máy thở; trường TH-THCS-THPT Đoàn Thị Điểm tặng một tấn gạo cho Bệnh viện số 2– đây là cơ sở y tế đang điều trị cho bệnh nhân số 52… Ngày 18-3, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận số tiền 5 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư phát triển Bảo Minh (TP Cẩm Phả) ủng hộ. Cùng với đó, ngành Y tế Quảng Ninh đã nhận được nhiều sự trợ giúp của các tập thể, cá nhân…

3. Người dân Quảng Ninh có con em học tập, công tác tại nước ngoài về nước trong dịp này phải thông báo sớm và thực hiện nghiêm túc công tác cách ly tập trung. Ngày 19/3, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 bằng hình thức trực tuyến. Cùng với nhiều nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn là nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID -19. Phát biểu chỉ đạo về nhiệm vụ này, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch bệnh COVID -19 đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực vào cuộc chung tay của người dân, các đơn vị trong trong tỉnh. Đến nay Quảng Ninh đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID - 19, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các giải pháp, biện pháp phải thay đổi phù hợp với thực tiễn, trong đó phải đặc biệt kiểm soát nguồn dịch bệnh từ nơi khác đến Quảng Ninh. Tính từ khi xuất hiện dịch cho đến nay, 6 ca nhiễm bệnh phát hiện ở Quảng Ninh đều có mầm bệnh từ bên ngoài.

Đồng chí nhấn mạnh: Các địa phương cần thông báo rộng rãi đến nhân dân có con, em đang học tập, công tác tại nước ngoài khi có kế hoạch về nước phải thông báo sớm, kịp thời, triển khai các biện pháp cách ly, đảm bảo an toàn, phòng ngừa lây chéo. Các cấp, các ngành, địa phương cần nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, chủ động, tự giác trong phòng, chống dịch COVID – 19.

4. Tổ chức cách ly đối với tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và từ các địa phương đã có dịch trong nước đến Quảng Ninh qua các con đường. Từ ngày 18/3, tại các cửa ngõ đường bộ của Quảng Ninh nằm trên một số huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã chính thức vận hành 8 chốt kiểm soát y tế. Ghi nhận trong ngày làm việc thứ hai, các phương tiện chở khách, hành khách, người tham gia giao thông chấp hành nghiêm túc các hiệu lệnh. Qua 2 ngày kiểm tra cho thấy, hầu hết, những người tham gia giao thông trên phương tiện công cộng đều đeo khẩu trang, các nhà xe có bố trí nước sát khuẩn tay…

Ngày 19/3, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bổ sung thêm 2 chốt đường bộ tại khu vực bến Phà Rừng, phường Yên Giang, TX Quảng Yên và tại khu vực bến Phà Triều, phường Hồng Phong, TX Đông Triều. Cùng với đó, theo Thông báo số 1709-TB/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh thì tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia vùng lãnh thổ và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh qua các con đường: Đường bộ, hàng không, đường biển đều tổ chức cách ly.

Không chỉ kiểm soát y tế đối với đường bộ, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tàu, thuyền, thủy thủ, thuyền viên đến từ, đi qua vùng có dịch đến các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh; thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, điều tra dịch tễ, sàng lọc, áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế phù hợp đối với từng loại trường hợp, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ./.

BAN CHỈ ĐẠO CẤP TỈNH PHÒNG CHỐNG COVID-19

 Các tin liên quan:
  Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản, tài nguyên than trong công tác quản lý giao nhận, vận chuyển, tiêu thụ than
  Hiệu quả kép từ hệ thống vận chuyển đá thải ngược vào mỏ ở Than Cửa Ông
  Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 2020: Vì một hành tinh xanh và “đa dạng sinh học”
  Phát huy kết quả đạt được, nắm bắt những thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động SXKD
  Bình xét lao động tiêu biểu xuất sắc tháng 5/2020 của Công ty
  PX Kho bến 2: Tăng cường công tác PCCC và CNCH trong mùa nắng nóng năm 2020
  THÔNG BÁO
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tổ chức khám sức khỏe nghề NNĐH và khám chuyên đề cho nữ CBCNV
  CBCNV phân xưởng Giám Định thi đua lao động sản xuất hưởng ứng tháng công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tăng cường công tác vệ sinh môi trường
  Công đoàn phân xưởng Điện Nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tháng công nhân, tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TKV lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Tháng 5 nhớ Bác
  Xét chọn, tôn vinh danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu", "Điển hình lao động sáng tạo", "Tài năng trẻ khoa học và công nghệ"
  Ngành Than thi đua lao động sản xuất
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV tổ chức khám sức khỏe nghề NNĐH và khám chuyên đề cho nữ CBCNV
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Nhiều giải pháp hoàn thành mục tiêu
  TKV: TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CÔNG TÁC ĐẦU TƯ
  SÔI ĐỘNG NHỮNG NGÀY ĐẦU THÁNG 5 HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AT,VSLĐ NĂM 2020
  Trung tâm Thể thao Văn hóa hoàn thành công trình Nạo vét, xúc dọn hệ thống cống rãnh xung quanh mặt bằng đơn vị phục vụ công tác PCTT-TKCN năm 2020
  Cựu nữ cầu thủ Than Việt Nam - tay chăm Hoa Hồng cao thủ của Trung tâm Thể thao Văn hóa - Công ty Tuyển than Cửa Ông
  Chăm lo cho người lao động trong mùa nắng nóng
  TKV ủng hộ 500 triệu đồng và 10.000 khẩu trang cho nhân dân Liên bang Nga
  Sáng 4/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
  Ngành Than thi đua sản xuất trong dịp lễ
  LỊCH TRIỂN LÃM TRANH, ẢNH, BÁO VỀ CÔNG TÁC AT, VSLĐ - PCCN NĂM 2020
  PX Kho bến 2: Chú trọng công tác cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG