Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Duy trì công tác vệ sinh môi trường

Để hạn chế mức thấp nhất tác động xấu tới môi trường, trong những năm qua, Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV đã tăng cường các giải pháp sản xuất than hòa hợp với môi trường.

 

Nước thải sản xuất của Công ty như bùn nước sau tuyển và nước thải rửa đầu máy có nhiễm dầu đã được thu gom, xử lý qua hệ thống các hồ đất và 02 nhà máy xử lý bùn nước. 100% bùn nước sau tuyển của Công ty được xử lý để tận thu than bùn và thu hồi nước trong, tái sử dụng phục vụ sản xuất. Còn nước thải rửa đầu máy có nhiễm dầu được xử lý qua “Hệ thống tách dầu và xử lý nước thải rửa đầu máy”, đạt QCVN 40:2011/BTNMT trước khi xả vào môi trường tiếp nhận. Các hệ thống này đang được vận hành theo đúng quy trình đã ban hành. 

Đồng thời, Công ty đã đầu tư 07 hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học tại các khu vực có các bếp ăn tập thể. Nước thải sinh hoạt từ các hoạt động khác được xử lý qua hệ thống các bể tự hoại. Trong Quý I năm 2020, Công ty tiếp tục duy trì việc bổ sung men vi sinh và các hóa chất (PAM, PAC, Javen) để xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT trước khi xả vào môi trường tiếp nhận. 

Cùng với đó, nước mưa rửa trôi sau khi được thu gom về mương cống đôi và mương máng 5 sẽ được bơm thu hồi, hòa cùng hệ thống tuần hoàn nước của Công ty để phục vụ sản xuất. Định kỳ hàng năm, Công ty đã tiến hành nạo vét mương cống đối, mương máng 5. 

Đối với thu gom, xử lý chất thải nguy hại, rác thải sinh hoạt và các loại chất thải khác: Công ty luôn thực hiện nghiêm việc thu gom, phân loại, lưu giữ theo các quy định tại thông tư số 36/2015, ngày 30/6/2015, Quy định về quản lý chất thải nguy hại. Công ty đã ký hợp đồng số 673/2019, ngày 23/12/2019 thuê Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV (Cty Môi trường) thực hiện việc vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại năm 2020. Trong quý I năm 2020, Công ty đã chuyển giao cho Cty Môi trường xử lý 14.020kg chất thải nguy hại các loại. 

Rác thải hữu cơ từ các nhà ăn, giấy vụn được cho các cá nhân có nhu cầu tái sử dụng. Tro bếp và rác thải vô cơ thông thường được chuyển đổ ra bãi tập kết rác chung của phường hoặc thu gom vào các xe gom rác loại 400 lít, tập kết về vị trí quy định trong mặt bằng để Công ty TNHH MTV Môi trường Tuấn Đạt đến thu gom, xử lý theo hợp đồng đã ký (số lượng: ~ 50 tấn/ tháng). 

Đặc biệt, hàng năm Công ty phát sinh khoảng trên 1 triệu tấn đá thải. Đá thải của Công ty đã được vận chuyển bằng toa xe chở ngược vào mỏ để hoàn nguyên các mỏ thuộc khu vực bãi thải Đông Cao Sơn. 

Trong mặt bằng sản xuất, Công ty đã được Tập đoàn đầu tư 02 hệ thống xì rửa toa xe. Đảm bảo 100% toa xe kéo đi mỏ được xì rửa sạch sẽ, không còn hiện tượng than bám dính trên thành toa xe rơi xuống đường sắt, từ đó triệt tiêu được một nguồn phát sinh bụi trong quá trình vận chuyển than bằng đường sắt. Dọc các tuyến đường nội bộ của Công ty, mặt cảng, trong nhà máy tuyển, đầu các tuyến bằng, silô và hàng rào Công ty dọc đường 18, đoạn gần kho chứa than, đã được lắp đặt các hệ thống phun sương dập bụi. Các hệ thống này được Công ty vận hành thường xuyên hàng ca, hàng ngày (trừ ngày mưa) nhằm ngăn chặn việc khuếch tán bụi vào môi trường không khí xung quanh. Công ty vẫn duy trì việc sửa chữa, bảo dưỡng các trạm bơm phun sương chống bụi và các chụp hút bụi đầu băng. 

Bên cạnh đó, Công ty còn sử dụng xe téc chở nước để phục vụ công tác tưới nước dập bụi trên mặt bằng. Trong quý I năm 2020, Công ty đã trồng được 825 cây xanh, cây cảnh các loại và hơn 1500 cây chuỗi ngọc. Công ty tiếp tục triển khai các nội dung công việc trong phương án cải tạo cảnh quan đã được Tập đoàn phê duyệt và triển khai lập đề án quy hoạch sắp xếp tổng thể mặt bằng sản xuất. 

Vũ Hằng

 Các tin liên quan:
  Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản, tài nguyên than trong công tác quản lý giao nhận, vận chuyển, tiêu thụ than
  Hiệu quả kép từ hệ thống vận chuyển đá thải ngược vào mỏ ở Than Cửa Ông
  Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 2020: Vì một hành tinh xanh và “đa dạng sinh học”
  Phát huy kết quả đạt được, nắm bắt những thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động SXKD
  Bình xét lao động tiêu biểu xuất sắc tháng 5/2020 của Công ty
  PX Kho bến 2: Tăng cường công tác PCCC và CNCH trong mùa nắng nóng năm 2020
  THÔNG BÁO
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tổ chức khám sức khỏe nghề NNĐH và khám chuyên đề cho nữ CBCNV
  CBCNV phân xưởng Giám Định thi đua lao động sản xuất hưởng ứng tháng công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tăng cường công tác vệ sinh môi trường
  Công đoàn phân xưởng Điện Nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tháng công nhân, tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TKV lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Tháng 5 nhớ Bác
  Xét chọn, tôn vinh danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu", "Điển hình lao động sáng tạo", "Tài năng trẻ khoa học và công nghệ"
  Ngành Than thi đua lao động sản xuất
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV tổ chức khám sức khỏe nghề NNĐH và khám chuyên đề cho nữ CBCNV
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Nhiều giải pháp hoàn thành mục tiêu
  TKV: TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CÔNG TÁC ĐẦU TƯ
  SÔI ĐỘNG NHỮNG NGÀY ĐẦU THÁNG 5 HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AT,VSLĐ NĂM 2020
  Trung tâm Thể thao Văn hóa hoàn thành công trình Nạo vét, xúc dọn hệ thống cống rãnh xung quanh mặt bằng đơn vị phục vụ công tác PCTT-TKCN năm 2020
  Cựu nữ cầu thủ Than Việt Nam - tay chăm Hoa Hồng cao thủ của Trung tâm Thể thao Văn hóa - Công ty Tuyển than Cửa Ông
  Chăm lo cho người lao động trong mùa nắng nóng
  TKV ủng hộ 500 triệu đồng và 10.000 khẩu trang cho nhân dân Liên bang Nga
  Sáng 4/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
  Ngành Than thi đua sản xuất trong dịp lễ
  LỊCH TRIỂN LÃM TRANH, ẢNH, BÁO VỀ CÔNG TÁC AT, VSLĐ - PCCN NĂM 2020
  PX Kho bến 2: Chú trọng công tác cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG