Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Chuyên mục AT, VSLĐ

CHUYỆN CÁI KÍP MÌN

  Cái kíp mìn nhỏ bằng cái đầu đũa, dài chừng 5 cm, đúng là nhỏ thật nhưng tiềm ẩn quá lớn những nguy cơ mất an toàn đối với người lao động.

Trong những năm gần đây các phân xưởng đã xảy ra một số vụ tai nạn liên quan đến kíp mìn. Nhẹ thì bị rách da, rách thịt, găm vào phần mềm. Nặng thì bị xé toác bàn tay, mất đốt, mất ngón. Cứ vài tháng lại xảy ra 1 vụ mà tình huống thì chẳng vụ nào giống vụ nào. Có người khi thay lưới sàng dùng hàn điện cắt tháo bulong ép lưới thì kíp mìn dắt ở lưới sàng phát nổ. Lại có nhóm thợ sửa chữa lớn thiết bị khi cắt tháo máng đầu băng sử dụng máy hàn hơi nhiệt độ cao đã làm kíp mìn phát nổ gây thương tích vùng mặt. Rất may là mảnh vỡ không găm vào mắt. Rồi các chị nhặt tạp chấy trong than cục ở băng thấy có kíp mìn kẹt ở bo băng, không nhẹ nhàng tháo ra mà dùng tay giật kíp mìn cũng nổ, mấy đầu ngón tay nát nhừ. Đúng là muôn hình vạn trạng với những chiếc kíp mìn lẫn trong than mỏ.

Đi tìm hiểu tại sao lại có kíp mìn lẫn trong than mỏ. Trả lời cho câu hỏi này nguyên nhân kíp mìn còn sót chủ yếu lẫn trong than nguyên khai của các mỏ hầm lò. Khi bắn mìn có thể công nhân bắn mìn đấu vội không tiếp xúc, dây dẫn của kíp bị đứt ngậm nên kíp mìn không được kích nổ. Cũng có thể do bị rơi, sót trong quá trình sử dụng lẫn vào than. Công tác quản lý chất nổ, vật liệu nổ của các mỏ cũng là vấn đề lớn cần quan tâm bởi cũng có khi chúng tôi nhặt được búi nhỏ kíp mìn hàng chục cái.

Vậy với Công ty chúng ta tai nạn do kíp mìn phải chăng không được quan tâm xử lý, hay các cấp lãnh đạo thờ ơ với công tác AT, VSLĐ và tính mạng, sức khỏe người lao động?

Câu trả lời ở đây là nguy cơ tai nạn xảy ra do kíp mìn đã được Công ty quan tâm chu đáo, chỉ đạo quyết liệt. Nhiều pano, áp phích, tranh vẽ an toàn để nhận dạng nguy cơ nổ của kíp mìn đã được Công ty in ấn, cấp phát cho các đơn vị trong Công ty treo ở những nơi dễ nhìn, dễ quan sát, tại các vị trí có nguy cơ kíp mìn còn sót cao. Trong các buổi giao ban, nhận lệnh đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến để người lao động nhận biết được kíp mìn, biết cách xử lý an toàn khi bắt gặp kíp mìn tại nơi làm việc. Sau mỗi vụ tai nạn xảy ra lại được thông báo nguyên nhân, diễn biến, mức độ vi phạm và các biện pháp đề phòng tái diễn. Một số cán bộ quản lý đã bị xử lý kỷ luật vì để xảy ra tai nạn lặp lại.

Vấn đề ở đây là việc tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện công tác tự chủ an toàn chưa hiệu quả hay là xử lý kỷ luật chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe, để TNLĐ do kíp mìn vẫn xảy ra. Có thể do nhận thức của người lao động về vấn đề này chưa cao, chưa nhận thấy sự nguy hiểm của kíp mìn đối với bản thân, vì chỉ những người đã bị xảy ra TNLĐ mới thấm thía điều đó. Cũng vì lười một chút, muốn làm cho nhanh, cắt xén quy trình nên đã bị tai nạn.

Cần nhớ kĩ rằng kíp mìn hay dắt ở lưới sàng, cửa máng, lẫn trong than cục, kẹt ở bo băng, ở các lưới song, thanh chắn rác.... Trước khi sửa chữa, vận hành hãy quan sát tổng thể thiết bị, nhẹ nhàng dọn vệ sinh sạch sẽ trước khi làm việc, không tác động lực mạnh trực tiếp vào kíp mìn, thu gom, tập kết vào nơi quy định. Nếu thấy khó báo cáo cán bộ quản lý, phòng bảo vệ quân sự cho những người có chuyên môn, nghiệp vụ về chất nổ xuống tháo gỡ. Công ty cũng cần có những buổi làm việc, kiến nghị yêu cầu mỏ than  có các biện pháp giảm thiểu kíp mìn còn sót trong than nguyên khai.

 Với các giải pháp trên đây, tôi tin tưởng rằng TNLĐ về kíp mìn sẽ được khắc phục và những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người.

                                 Tác giả Vũ Quý Dương - Quản đốc PX Tuyển than 1Các tin liên quan:
  Hướng dẫn báo cáo sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2020
  Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải kiểm tra việc lắp đặt thử nghiệm máy phun sương dập bụi cao áp
  Tháng 7 thi đua cao điểm đẩy mạnh công tác ATVSLĐ
  TKV Tăng cường biện pháp ứng phó với thời tiết nắng nóng
  Đội Nghệ thuật quần chúng Công ty Tuyển than Cửa Ông hăng say tập luyện chuẩn bị Chương trình Văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025
  Ngành Than giải bài toán về tái cơ cấu
  TKV: Đảm bảo an toàn sản xuất trong mùa mưa bão
  Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vũ Anh Tuấn kiểm tra tiến độ Dự án Nhà máy Tuyển than Khe Chàm
  5 tháng đầu năm, TKV đạt nhiều kết quả sản xuất- kinh doanh tích cực
  Phương án khắc phục khi xảy ra sự cố đường sắt trên tuyến đường sắt miền Đông, miền Tây
  Tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025
  ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PCCC VÀ CNCH
  Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản, tài nguyên than trong công tác quản lý giao nhận, vận chuyển, tiêu thụ than
  Hiệu quả kép từ hệ thống vận chuyển đá thải ngược vào mỏ ở Than Cửa Ông
  Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 2020: Vì một hành tinh xanh và “đa dạng sinh học”
  Phát huy kết quả đạt được, nắm bắt những thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động SXKD
  Bình xét lao động tiêu biểu xuất sắc tháng 5/2020 của Công ty
  PX Kho bến 2: Tăng cường công tác PCCC và CNCH trong mùa nắng nóng năm 2020
  THÔNG BÁO
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tổ chức khám sức khỏe nghề NNĐH và khám chuyên đề cho nữ CBCNV
  CBCNV phân xưởng Giám Định thi đua lao động sản xuất hưởng ứng tháng công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tăng cường công tác vệ sinh môi trường
  Công đoàn phân xưởng Điện Nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tháng công nhân, tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TKV lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Tháng 5 nhớ Bác
  Xét chọn, tôn vinh danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu", "Điển hình lao động sáng tạo", "Tài năng trẻ khoa học và công nghệ"
  Ngành Than thi đua lao động sản xuất

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG