Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Chuyên mục AT, VSLĐ

CHUYỆN CÁI KÍP MÌN

  Cái kíp mìn nhỏ bằng cái đầu đũa, dài chừng 5 cm, đúng là nhỏ thật nhưng tiềm ẩn quá lớn những nguy cơ mất an toàn đối với người lao động.

Trong những năm gần đây các phân xưởng đã xảy ra một số vụ tai nạn liên quan đến kíp mìn. Nhẹ thì bị rách da, rách thịt, găm vào phần mềm. Nặng thì bị xé toác bàn tay, mất đốt, mất ngón. Cứ vài tháng lại xảy ra 1 vụ mà tình huống thì chẳng vụ nào giống vụ nào. Có người khi thay lưới sàng dùng hàn điện cắt tháo bulong ép lưới thì kíp mìn dắt ở lưới sàng phát nổ. Lại có nhóm thợ sửa chữa lớn thiết bị khi cắt tháo máng đầu băng sử dụng máy hàn hơi nhiệt độ cao đã làm kíp mìn phát nổ gây thương tích vùng mặt. Rất may là mảnh vỡ không găm vào mắt. Rồi các chị nhặt tạp chấy trong than cục ở băng thấy có kíp mìn kẹt ở bo băng, không nhẹ nhàng tháo ra mà dùng tay giật kíp mìn cũng nổ, mấy đầu ngón tay nát nhừ. Đúng là muôn hình vạn trạng với những chiếc kíp mìn lẫn trong than mỏ.

Đi tìm hiểu tại sao lại có kíp mìn lẫn trong than mỏ. Trả lời cho câu hỏi này nguyên nhân kíp mìn còn sót chủ yếu lẫn trong than nguyên khai của các mỏ hầm lò. Khi bắn mìn có thể công nhân bắn mìn đấu vội không tiếp xúc, dây dẫn của kíp bị đứt ngậm nên kíp mìn không được kích nổ. Cũng có thể do bị rơi, sót trong quá trình sử dụng lẫn vào than. Công tác quản lý chất nổ, vật liệu nổ của các mỏ cũng là vấn đề lớn cần quan tâm bởi cũng có khi chúng tôi nhặt được búi nhỏ kíp mìn hàng chục cái.

Vậy với Công ty chúng ta tai nạn do kíp mìn phải chăng không được quan tâm xử lý, hay các cấp lãnh đạo thờ ơ với công tác AT, VSLĐ và tính mạng, sức khỏe người lao động?

Câu trả lời ở đây là nguy cơ tai nạn xảy ra do kíp mìn đã được Công ty quan tâm chu đáo, chỉ đạo quyết liệt. Nhiều pano, áp phích, tranh vẽ an toàn để nhận dạng nguy cơ nổ của kíp mìn đã được Công ty in ấn, cấp phát cho các đơn vị trong Công ty treo ở những nơi dễ nhìn, dễ quan sát, tại các vị trí có nguy cơ kíp mìn còn sót cao. Trong các buổi giao ban, nhận lệnh đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến để người lao động nhận biết được kíp mìn, biết cách xử lý an toàn khi bắt gặp kíp mìn tại nơi làm việc. Sau mỗi vụ tai nạn xảy ra lại được thông báo nguyên nhân, diễn biến, mức độ vi phạm và các biện pháp đề phòng tái diễn. Một số cán bộ quản lý đã bị xử lý kỷ luật vì để xảy ra tai nạn lặp lại.

Vấn đề ở đây là việc tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện công tác tự chủ an toàn chưa hiệu quả hay là xử lý kỷ luật chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe, để TNLĐ do kíp mìn vẫn xảy ra. Có thể do nhận thức của người lao động về vấn đề này chưa cao, chưa nhận thấy sự nguy hiểm của kíp mìn đối với bản thân, vì chỉ những người đã bị xảy ra TNLĐ mới thấm thía điều đó. Cũng vì lười một chút, muốn làm cho nhanh, cắt xén quy trình nên đã bị tai nạn.

Cần nhớ kĩ rằng kíp mìn hay dắt ở lưới sàng, cửa máng, lẫn trong than cục, kẹt ở bo băng, ở các lưới song, thanh chắn rác.... Trước khi sửa chữa, vận hành hãy quan sát tổng thể thiết bị, nhẹ nhàng dọn vệ sinh sạch sẽ trước khi làm việc, không tác động lực mạnh trực tiếp vào kíp mìn, thu gom, tập kết vào nơi quy định. Nếu thấy khó báo cáo cán bộ quản lý, phòng bảo vệ quân sự cho những người có chuyên môn, nghiệp vụ về chất nổ xuống tháo gỡ. Công ty cũng cần có những buổi làm việc, kiến nghị yêu cầu mỏ than  có các biện pháp giảm thiểu kíp mìn còn sót trong than nguyên khai.

 Với các giải pháp trên đây, tôi tin tưởng rằng TNLĐ về kíp mìn sẽ được khắc phục và những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người.

                                 Tác giả Vũ Quý Dương - Quản đốc PX Tuyển than 1Các tin liên quan:
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV: Vận động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019
  Khắc phục khó khăn điều hành sản xuất ổn định trong tháng 8/2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông, chăm lo phòng bệnh cho người lao động.
  TKV: TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY NĂM 2019
  Huấn luyện công tác PCCC bước 1 và thực tập tình huống cháy nổ lần 2 năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 3
  Phấn đấu hoàn thành kế hoạch tháng 9 và quý III/2019
  Tuyển than Cửa Ông trung đại tu cầu trục số 1 tại cảng chính
  TUYỂN THAN CỬA ÔNG CHÚC MỪNG CÁC TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2019 – 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông, khắc phục khó khăn điều hành sản xuất ổn định trong tháng 8/2019
  Thực trạng chất lượng than bùn sau tuyển rửa tại Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV
  Vị trí đổ thải đá xít thải của hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ
  SẢN XUẤT SẠCH VÀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ
  ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV ĐOẠT GIẢI NHÌ HỘI THI “THỢ MỎ GIỮ LỬA GIA ĐÌNH NĂM 2019”
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV giành giải Nhì Khối Sàng tuyển - Tổng Công ty, Hội thi An toàn Vệ sinh viên giỏi lần thứ 11
  PX Điện nước tổ chức giao hữu bóng đá chào mừng ngày thành lập Công ty 20/8 và các ngày lễ lớn
  LỄ BẾ GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ CHO ĐẢNG VIÊN MỚI, BỒI DƯỠNG QUỐC PHÒNG AN NINH CHO ĐỐI TƯỢNG 4
  Tăng cường đảm bảo ANTT trong công tác mua than mỏ, tiêu thụ than
  Tuyên dương 50 CNVCLĐ xuất sắc tiêu biểu
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV: Phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Trao tiền hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxin
  Công tác AT-VSLĐ 6 tháng đầu năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV: Khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất
  TKV đạt doanh thu cao nhất trong 5 tháng đầu năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác AT-VSLĐ
  Giải nữ Vô địch Quốc gia 2019: Than khoáng sản Việt Nam đè bẹp Sơn La
  Đội nữ Than – Khoáng sản Việt Nam dành chiến thắng trong trận ra quân

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG