Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Chuyên mục AT, VSLĐ

CHUYỆN CÁI KÍP MÌN

  Cái kíp mìn nhỏ bằng cái đầu đũa, dài chừng 5 cm, đúng là nhỏ thật nhưng tiềm ẩn quá lớn những nguy cơ mất an toàn đối với người lao động.

Trong những năm gần đây các phân xưởng đã xảy ra một số vụ tai nạn liên quan đến kíp mìn. Nhẹ thì bị rách da, rách thịt, găm vào phần mềm. Nặng thì bị xé toác bàn tay, mất đốt, mất ngón. Cứ vài tháng lại xảy ra 1 vụ mà tình huống thì chẳng vụ nào giống vụ nào. Có người khi thay lưới sàng dùng hàn điện cắt tháo bulong ép lưới thì kíp mìn dắt ở lưới sàng phát nổ. Lại có nhóm thợ sửa chữa lớn thiết bị khi cắt tháo máng đầu băng sử dụng máy hàn hơi nhiệt độ cao đã làm kíp mìn phát nổ gây thương tích vùng mặt. Rất may là mảnh vỡ không găm vào mắt. Rồi các chị nhặt tạp chấy trong than cục ở băng thấy có kíp mìn kẹt ở bo băng, không nhẹ nhàng tháo ra mà dùng tay giật kíp mìn cũng nổ, mấy đầu ngón tay nát nhừ. Đúng là muôn hình vạn trạng với những chiếc kíp mìn lẫn trong than mỏ.

Đi tìm hiểu tại sao lại có kíp mìn lẫn trong than mỏ. Trả lời cho câu hỏi này nguyên nhân kíp mìn còn sót chủ yếu lẫn trong than nguyên khai của các mỏ hầm lò. Khi bắn mìn có thể công nhân bắn mìn đấu vội không tiếp xúc, dây dẫn của kíp bị đứt ngậm nên kíp mìn không được kích nổ. Cũng có thể do bị rơi, sót trong quá trình sử dụng lẫn vào than. Công tác quản lý chất nổ, vật liệu nổ của các mỏ cũng là vấn đề lớn cần quan tâm bởi cũng có khi chúng tôi nhặt được búi nhỏ kíp mìn hàng chục cái.

Vậy với Công ty chúng ta tai nạn do kíp mìn phải chăng không được quan tâm xử lý, hay các cấp lãnh đạo thờ ơ với công tác AT, VSLĐ và tính mạng, sức khỏe người lao động?

Câu trả lời ở đây là nguy cơ tai nạn xảy ra do kíp mìn đã được Công ty quan tâm chu đáo, chỉ đạo quyết liệt. Nhiều pano, áp phích, tranh vẽ an toàn để nhận dạng nguy cơ nổ của kíp mìn đã được Công ty in ấn, cấp phát cho các đơn vị trong Công ty treo ở những nơi dễ nhìn, dễ quan sát, tại các vị trí có nguy cơ kíp mìn còn sót cao. Trong các buổi giao ban, nhận lệnh đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến để người lao động nhận biết được kíp mìn, biết cách xử lý an toàn khi bắt gặp kíp mìn tại nơi làm việc. Sau mỗi vụ tai nạn xảy ra lại được thông báo nguyên nhân, diễn biến, mức độ vi phạm và các biện pháp đề phòng tái diễn. Một số cán bộ quản lý đã bị xử lý kỷ luật vì để xảy ra tai nạn lặp lại.

Vấn đề ở đây là việc tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện công tác tự chủ an toàn chưa hiệu quả hay là xử lý kỷ luật chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe, để TNLĐ do kíp mìn vẫn xảy ra. Có thể do nhận thức của người lao động về vấn đề này chưa cao, chưa nhận thấy sự nguy hiểm của kíp mìn đối với bản thân, vì chỉ những người đã bị xảy ra TNLĐ mới thấm thía điều đó. Cũng vì lười một chút, muốn làm cho nhanh, cắt xén quy trình nên đã bị tai nạn.

Cần nhớ kĩ rằng kíp mìn hay dắt ở lưới sàng, cửa máng, lẫn trong than cục, kẹt ở bo băng, ở các lưới song, thanh chắn rác.... Trước khi sửa chữa, vận hành hãy quan sát tổng thể thiết bị, nhẹ nhàng dọn vệ sinh sạch sẽ trước khi làm việc, không tác động lực mạnh trực tiếp vào kíp mìn, thu gom, tập kết vào nơi quy định. Nếu thấy khó báo cáo cán bộ quản lý, phòng bảo vệ quân sự cho những người có chuyên môn, nghiệp vụ về chất nổ xuống tháo gỡ. Công ty cũng cần có những buổi làm việc, kiến nghị yêu cầu mỏ than  có các biện pháp giảm thiểu kíp mìn còn sót trong than nguyên khai.

 Với các giải pháp trên đây, tôi tin tưởng rằng TNLĐ về kíp mìn sẽ được khắc phục và những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người.

                                 Tác giả Vũ Quý Dương - Quản đốc PX Tuyển than 1Các tin liên quan:
  Tuyên dương 50 CNVCLĐ xuất sắc tiêu biểu
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV: Phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Trao tiền hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxin
  Công tác AT-VSLĐ 6 tháng đầu năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV: Khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất
  TKV đạt doanh thu cao nhất trong 5 tháng đầu năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác AT-VSLĐ
  Giải nữ Vô địch Quốc gia 2019: Than khoáng sản Việt Nam đè bẹp Sơn La
  Đội nữ Than – Khoáng sản Việt Nam dành chiến thắng trong trận ra quân
  Công ty Tuyển than Cửa Ông "điểm sáng" trong công tác Bảo vệ Môi trường
  Tuyển than Cửa Ông đã xuất khẩu tiêu thụ than cục 4a.1, cục 5a.1 đầu tiên của năm 2019 ra thị trường Nhật Bản
  Gặp mặt đội bóng đá nữ TKV thi đấu giải Vô địch quốc gia 2019
  LÀM TỐT CÔNG TÁC AN TOÀN ĐỂ SẢN XUẤT KINH DOANH THẮNG LỢI TOÀN DIỆN
  TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV GIÀNH GIẢI NHÌ TOÀN ĐOÀN NGÀY HỘI VĂN HÓA THỂ THAO
  TKV triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5
  CBCNV phân xưởng Giám Định thi đua lao động sản xuất hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2019
  Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019
  Thơ về an toàn, vệ sinh lao động
  Chuyên mục AT, VSLĐ
  Chuyên mục AT, VSLĐ
  Chuyên mục AT, VSLĐ
  Hưởng ứng tham gia giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019
  Tuyên truyền về AN TOÀN - Dưới góc nhìn của người lao động
  Tích cực hưởng ứng tháng AT, VSLĐ - Tháng công nhân năm 2019
  Phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ tháng 5/2019
  Sơ kết công tác SXKD - ĐSXH tháng 4/2019
  Kết nạp hội viên Hội CCB năm 2019

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG