Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Tuyên truyền về AN TOÀN - Dưới góc nhìn của người lao động

Nằm trong khuôn khổ Tháng hành động về An toàn - VSLĐ - PCCN năm 2019, bên cạnh việc tổ chức lễ phát động hưởng ứng, Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV còn tổ chức thi Tranh, báo, ảnh tuyên truyền về công tác AT-VSLĐ-PCCN và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đơn vị với 17 tờ báo tường (297 bài), 17 mảng ảnh (240 ảnh) và 86 tranh vẽ tuyên truyền về các mặt trong công tác AT, VSLĐ.

Có lẽ không nhiều hình thức tuyên truyền về công tác an toàn lại hiệu quả, thiết thực và có tác dụng lớn như tổ chức thi tranh, ảnh, báo tường an toàn do chính người lao động tham gia dự thi. Bởi để có những tác phẩm dự thi, mỗi người lao động phải nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ vững an toàn trong lao động sản xuất, đồng thời chỉ ra được những sai sót trong quá trình thực hiện các nội quy, quy trình, quy phạm để nhắc nhau cùng thực hiện đúng. Đọc những bài viết, xem những bức tranh, bức ảnh thực tế tại đơn vị nơi mình làm việc, mỗi CBCNV sẽ nhận ra và ghi nhớ sâu sắc các nội dung an toàn trong công việc, xây dựng ý thức tự chủ an toàn.

Chỉ riêng báo tường dự thi năm 2019 với 17 tờ báo đã có 297 bài với đủ thể loại như thơ, xã luận, bài viết, vè, góc châm biếm, ảnh phê bình. Mỗi tờ báo tường có từ 15 đến 20 bài viết. Mỗi bài là một cách nhìn nhận, đánh giá về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, môi trường, văn hóa doanh nghiệp... nhưng đều có tinh thần chung nêu bật được tầm quan trọng của công tác an toàn gắn liền với thực tế sản xuất của mỗi đơn vị.  

Nổi bật trong số các bài viết là bài xã luận của PX Tuyển than 1: Chuyện cái kíp mìn (của tác giả Vũ Quý Dương). Bài viết đã chỉ rõ nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động từ một vật tưởng chừng rất nhỏ bé nhưng lại bắt gặp thường xuyên trong quá trình sàng tuyển, chế biến than trong các nhà máy tuyển. Đồng thời cũng là lời cảnh báo cho người lao động không được lơi là, chủ quan trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, có nhiều bài viết hay như: bài thơ "An toàn là cuộc sống" của tác giả Thúy Vân (PX Tuyển than 2), bài viết "Làm tốt công tác an toàn để SXKD thắng lợi toàn diện" của tác giả Ngô Mạnh Tuấn (PX Kho bến 2), "AT, VSLĐ không chỉ là hoạt động trong Tháng hành động" của tác giả Phạm Phúc Điều (PX Cân điện tử)...

Điều đáng nói, để có được 17 tờ báo tường với 15 đến 20 bài/tờ, phải có sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm, có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các đơn vị. Đặc biệt, nhiều đơn vị chính đồng chí lãnh đạo cũng có bài viết tham gia như Quản đốc PX Tuyển than 1, Kho bến 2, Cơ khí, Điện nước, Cân điện tử... Ngoài ra, còn có nhiều tác giả tham gia sáng tác từ 3 đến 5 bài viết như: Trần Ngọc Nhung (PX Đường sắt), Nguyễn Văn Hạnh (PX Kho bến 2), Lê Thị Hợp (PX Giám định)...

Với 15 mảng ảnh, gồm 240 ảnh bám sát chủ đề về công tác AT-VSLĐ-PCCN. Các mảng ảnh tham gia thi năm nay được đánh giá cao với hình thức, bố cục rõ ràng, nhiều mảng ảnh có nội dung sát thực, bám sát chủ đề về AT-VSLĐ-PCCN tại đơn vị, có chất lượng như phân xưởng Tuyển than 1, Tuyển than 2, Kho bến 2... Mảng thi tranh năm 2019 với 86 tác phẩm, đã mô tả một cách sinh động các nguy cơ gây tai nạn lao động, sự cố thiết bị, các hiểm hoạ từ công việc thường ngày và biện pháp khắc phục. Những nội dung về công tác AT-VSLĐ-PCCN được vẽ chi tiết hoặc thiết kế tỉ mỉ, tạo tính chuyên nghiệp và hiệu quả tuyên truyền rất cao, tác động trực tiếp vào mỗi người xem. 

Kết thúc cuộc thi, Công ty đã thưởng trên 100 triệu đồng cho các đơn vị đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và các tác giả đạt giải cá nhân... Đặc biệt, PX Tuyển than 1 đã giành giải nhất cả 3 mảng tranh, ảnh, báo tuyên truyền, là đơn vị đạt giải đặc biệt với tiền thưởng 4 triệu đồng. Tất cả các tác phẩm dự thi tranh, ảnh, báo tuyên truyền AT-VSLĐ-PCCN năm 2019 đều được triển lãm tại các đơn vị trong toàn Công ty để người lao động có thể xem, đọc, tìm hiểu.

Có thể nói, cuộc thi tranh, báo, ảnh tuyên truyền về công tác AT-VSLĐ-PCCN năm 2019 của Công ty Tuyển than Cửa Ông thật sự mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền về AT, VSLĐ. Từ góc nhìn của mỗi người lao động, các tác phẩm dự thi mang nhiều màu sắc riêng biệt, phản ánh đúng thực tế tồn tại ở mỗi đơn vị, cũng như là lời cảnh báo, nhắc nhở mỗi người công nhân cần nâng cao ý thức tự chủ an toàn, đảm bảo an toàn cho chính mình và đồng nghiệp.

 

Cẩm Thuý

 Các tin liên quan:
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV: Vận động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019
  Khắc phục khó khăn điều hành sản xuất ổn định trong tháng 8/2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông, chăm lo phòng bệnh cho người lao động.
  TKV: TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG MA TÚY NĂM 2019
  Huấn luyện công tác PCCC bước 1 và thực tập tình huống cháy nổ lần 2 năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 3
  Phấn đấu hoàn thành kế hoạch tháng 9 và quý III/2019
  Tuyển than Cửa Ông trung đại tu cầu trục số 1 tại cảng chính
  TUYỂN THAN CỬA ÔNG CHÚC MỪNG CÁC TRƯỜNG HỌC TRÊN ĐỊA BÀN NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2019 – 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông, khắc phục khó khăn điều hành sản xuất ổn định trong tháng 8/2019
  Thực trạng chất lượng than bùn sau tuyển rửa tại Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV
  Vị trí đổ thải đá xít thải của hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ
  SẢN XUẤT SẠCH VÀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ
  ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV ĐOẠT GIẢI NHÌ HỘI THI “THỢ MỎ GIỮ LỬA GIA ĐÌNH NĂM 2019”
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV giành giải Nhì Khối Sàng tuyển - Tổng Công ty, Hội thi An toàn Vệ sinh viên giỏi lần thứ 11
  PX Điện nước tổ chức giao hữu bóng đá chào mừng ngày thành lập Công ty 20/8 và các ngày lễ lớn
  LỄ BẾ GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ CHO ĐẢNG VIÊN MỚI, BỒI DƯỠNG QUỐC PHÒNG AN NINH CHO ĐỐI TƯỢNG 4
  Tăng cường đảm bảo ANTT trong công tác mua than mỏ, tiêu thụ than
  Tuyên dương 50 CNVCLĐ xuất sắc tiêu biểu
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV: Phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Trao tiền hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxin
  Công tác AT-VSLĐ 6 tháng đầu năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV: Khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất
  TKV đạt doanh thu cao nhất trong 5 tháng đầu năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác AT-VSLĐ
  Giải nữ Vô địch Quốc gia 2019: Than khoáng sản Việt Nam đè bẹp Sơn La
  Đội nữ Than – Khoáng sản Việt Nam dành chiến thắng trong trận ra quân

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG