Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Tuyên truyền về AN TOÀN - Dưới góc nhìn của người lao động

Nằm trong khuôn khổ Tháng hành động về An toàn - VSLĐ - PCCN năm 2019, bên cạnh việc tổ chức lễ phát động hưởng ứng, Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV còn tổ chức thi Tranh, báo, ảnh tuyên truyền về công tác AT-VSLĐ-PCCN và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đơn vị với 17 tờ báo tường (297 bài), 17 mảng ảnh (240 ảnh) và 86 tranh vẽ tuyên truyền về các mặt trong công tác AT, VSLĐ.

Có lẽ không nhiều hình thức tuyên truyền về công tác an toàn lại hiệu quả, thiết thực và có tác dụng lớn như tổ chức thi tranh, ảnh, báo tường an toàn do chính người lao động tham gia dự thi. Bởi để có những tác phẩm dự thi, mỗi người lao động phải nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ vững an toàn trong lao động sản xuất, đồng thời chỉ ra được những sai sót trong quá trình thực hiện các nội quy, quy trình, quy phạm để nhắc nhau cùng thực hiện đúng. Đọc những bài viết, xem những bức tranh, bức ảnh thực tế tại đơn vị nơi mình làm việc, mỗi CBCNV sẽ nhận ra và ghi nhớ sâu sắc các nội dung an toàn trong công việc, xây dựng ý thức tự chủ an toàn.

Chỉ riêng báo tường dự thi năm 2019 với 17 tờ báo đã có 297 bài với đủ thể loại như thơ, xã luận, bài viết, vè, góc châm biếm, ảnh phê bình. Mỗi tờ báo tường có từ 15 đến 20 bài viết. Mỗi bài là một cách nhìn nhận, đánh giá về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, môi trường, văn hóa doanh nghiệp... nhưng đều có tinh thần chung nêu bật được tầm quan trọng của công tác an toàn gắn liền với thực tế sản xuất của mỗi đơn vị.  

Nổi bật trong số các bài viết là bài xã luận của PX Tuyển than 1: Chuyện cái kíp mìn (của tác giả Vũ Quý Dương). Bài viết đã chỉ rõ nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động từ một vật tưởng chừng rất nhỏ bé nhưng lại bắt gặp thường xuyên trong quá trình sàng tuyển, chế biến than trong các nhà máy tuyển. Đồng thời cũng là lời cảnh báo cho người lao động không được lơi là, chủ quan trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, có nhiều bài viết hay như: bài thơ "An toàn là cuộc sống" của tác giả Thúy Vân (PX Tuyển than 2), bài viết "Làm tốt công tác an toàn để SXKD thắng lợi toàn diện" của tác giả Ngô Mạnh Tuấn (PX Kho bến 2), "AT, VSLĐ không chỉ là hoạt động trong Tháng hành động" của tác giả Phạm Phúc Điều (PX Cân điện tử)...

Điều đáng nói, để có được 17 tờ báo tường với 15 đến 20 bài/tờ, phải có sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm, có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các đơn vị. Đặc biệt, nhiều đơn vị chính đồng chí lãnh đạo cũng có bài viết tham gia như Quản đốc PX Tuyển than 1, Kho bến 2, Cơ khí, Điện nước, Cân điện tử... Ngoài ra, còn có nhiều tác giả tham gia sáng tác từ 3 đến 5 bài viết như: Trần Ngọc Nhung (PX Đường sắt), Nguyễn Văn Hạnh (PX Kho bến 2), Lê Thị Hợp (PX Giám định)...

Với 15 mảng ảnh, gồm 240 ảnh bám sát chủ đề về công tác AT-VSLĐ-PCCN. Các mảng ảnh tham gia thi năm nay được đánh giá cao với hình thức, bố cục rõ ràng, nhiều mảng ảnh có nội dung sát thực, bám sát chủ đề về AT-VSLĐ-PCCN tại đơn vị, có chất lượng như phân xưởng Tuyển than 1, Tuyển than 2, Kho bến 2... Mảng thi tranh năm 2019 với 86 tác phẩm, đã mô tả một cách sinh động các nguy cơ gây tai nạn lao động, sự cố thiết bị, các hiểm hoạ từ công việc thường ngày và biện pháp khắc phục. Những nội dung về công tác AT-VSLĐ-PCCN được vẽ chi tiết hoặc thiết kế tỉ mỉ, tạo tính chuyên nghiệp và hiệu quả tuyên truyền rất cao, tác động trực tiếp vào mỗi người xem. 

Kết thúc cuộc thi, Công ty đã thưởng trên 100 triệu đồng cho các đơn vị đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và các tác giả đạt giải cá nhân... Đặc biệt, PX Tuyển than 1 đã giành giải nhất cả 3 mảng tranh, ảnh, báo tuyên truyền, là đơn vị đạt giải đặc biệt với tiền thưởng 4 triệu đồng. Tất cả các tác phẩm dự thi tranh, ảnh, báo tuyên truyền AT-VSLĐ-PCCN năm 2019 đều được triển lãm tại các đơn vị trong toàn Công ty để người lao động có thể xem, đọc, tìm hiểu.

Có thể nói, cuộc thi tranh, báo, ảnh tuyên truyền về công tác AT-VSLĐ-PCCN năm 2019 của Công ty Tuyển than Cửa Ông thật sự mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền về AT, VSLĐ. Từ góc nhìn của mỗi người lao động, các tác phẩm dự thi mang nhiều màu sắc riêng biệt, phản ánh đúng thực tế tồn tại ở mỗi đơn vị, cũng như là lời cảnh báo, nhắc nhở mỗi người công nhân cần nâng cao ý thức tự chủ an toàn, đảm bảo an toàn cho chính mình và đồng nghiệp.

 

Cẩm Thuý

 Các tin liên quan:
  Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản, tài nguyên than trong công tác quản lý giao nhận, vận chuyển, tiêu thụ than
  Hiệu quả kép từ hệ thống vận chuyển đá thải ngược vào mỏ ở Than Cửa Ông
  Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 2020: Vì một hành tinh xanh và “đa dạng sinh học”
  Phát huy kết quả đạt được, nắm bắt những thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động SXKD
  Bình xét lao động tiêu biểu xuất sắc tháng 5/2020 của Công ty
  PX Kho bến 2: Tăng cường công tác PCCC và CNCH trong mùa nắng nóng năm 2020
  THÔNG BÁO
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tổ chức khám sức khỏe nghề NNĐH và khám chuyên đề cho nữ CBCNV
  CBCNV phân xưởng Giám Định thi đua lao động sản xuất hưởng ứng tháng công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tăng cường công tác vệ sinh môi trường
  Công đoàn phân xưởng Điện Nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tháng công nhân, tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TKV lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Tháng 5 nhớ Bác
  Xét chọn, tôn vinh danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu", "Điển hình lao động sáng tạo", "Tài năng trẻ khoa học và công nghệ"
  Ngành Than thi đua lao động sản xuất
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV tổ chức khám sức khỏe nghề NNĐH và khám chuyên đề cho nữ CBCNV
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Nhiều giải pháp hoàn thành mục tiêu
  TKV: TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CÔNG TÁC ĐẦU TƯ
  SÔI ĐỘNG NHỮNG NGÀY ĐẦU THÁNG 5 HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AT,VSLĐ NĂM 2020
  Trung tâm Thể thao Văn hóa hoàn thành công trình Nạo vét, xúc dọn hệ thống cống rãnh xung quanh mặt bằng đơn vị phục vụ công tác PCTT-TKCN năm 2020
  Cựu nữ cầu thủ Than Việt Nam - tay chăm Hoa Hồng cao thủ của Trung tâm Thể thao Văn hóa - Công ty Tuyển than Cửa Ông
  Chăm lo cho người lao động trong mùa nắng nóng
  TKV ủng hộ 500 triệu đồng và 10.000 khẩu trang cho nhân dân Liên bang Nga
  Sáng 4/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
  Ngành Than thi đua sản xuất trong dịp lễ
  LỊCH TRIỂN LÃM TRANH, ẢNH, BÁO VỀ CÔNG TÁC AT, VSLĐ - PCCN NĂM 2020
  PX Kho bến 2: Chú trọng công tác cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG