Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Tuyên truyền về AN TOÀN - Dưới góc nhìn của người lao động

Nằm trong khuôn khổ Tháng hành động về An toàn - VSLĐ - PCCN năm 2019, bên cạnh việc tổ chức lễ phát động hưởng ứng, Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV còn tổ chức thi Tranh, báo, ảnh tuyên truyền về công tác AT-VSLĐ-PCCN và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đơn vị với 17 tờ báo tường (297 bài), 17 mảng ảnh (240 ảnh) và 86 tranh vẽ tuyên truyền về các mặt trong công tác AT, VSLĐ.

Có lẽ không nhiều hình thức tuyên truyền về công tác an toàn lại hiệu quả, thiết thực và có tác dụng lớn như tổ chức thi tranh, ảnh, báo tường an toàn do chính người lao động tham gia dự thi. Bởi để có những tác phẩm dự thi, mỗi người lao động phải nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ vững an toàn trong lao động sản xuất, đồng thời chỉ ra được những sai sót trong quá trình thực hiện các nội quy, quy trình, quy phạm để nhắc nhau cùng thực hiện đúng. Đọc những bài viết, xem những bức tranh, bức ảnh thực tế tại đơn vị nơi mình làm việc, mỗi CBCNV sẽ nhận ra và ghi nhớ sâu sắc các nội dung an toàn trong công việc, xây dựng ý thức tự chủ an toàn.

Chỉ riêng báo tường dự thi năm 2019 với 17 tờ báo đã có 297 bài với đủ thể loại như thơ, xã luận, bài viết, vè, góc châm biếm, ảnh phê bình. Mỗi tờ báo tường có từ 15 đến 20 bài viết. Mỗi bài là một cách nhìn nhận, đánh giá về công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, môi trường, văn hóa doanh nghiệp... nhưng đều có tinh thần chung nêu bật được tầm quan trọng của công tác an toàn gắn liền với thực tế sản xuất của mỗi đơn vị.  

Nổi bật trong số các bài viết là bài xã luận của PX Tuyển than 1: Chuyện cái kíp mìn (của tác giả Vũ Quý Dương). Bài viết đã chỉ rõ nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động từ một vật tưởng chừng rất nhỏ bé nhưng lại bắt gặp thường xuyên trong quá trình sàng tuyển, chế biến than trong các nhà máy tuyển. Đồng thời cũng là lời cảnh báo cho người lao động không được lơi là, chủ quan trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, có nhiều bài viết hay như: bài thơ "An toàn là cuộc sống" của tác giả Thúy Vân (PX Tuyển than 2), bài viết "Làm tốt công tác an toàn để SXKD thắng lợi toàn diện" của tác giả Ngô Mạnh Tuấn (PX Kho bến 2), "AT, VSLĐ không chỉ là hoạt động trong Tháng hành động" của tác giả Phạm Phúc Điều (PX Cân điện tử)...

Điều đáng nói, để có được 17 tờ báo tường với 15 đến 20 bài/tờ, phải có sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm, có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các đơn vị. Đặc biệt, nhiều đơn vị chính đồng chí lãnh đạo cũng có bài viết tham gia như Quản đốc PX Tuyển than 1, Kho bến 2, Cơ khí, Điện nước, Cân điện tử... Ngoài ra, còn có nhiều tác giả tham gia sáng tác từ 3 đến 5 bài viết như: Trần Ngọc Nhung (PX Đường sắt), Nguyễn Văn Hạnh (PX Kho bến 2), Lê Thị Hợp (PX Giám định)...

Với 15 mảng ảnh, gồm 240 ảnh bám sát chủ đề về công tác AT-VSLĐ-PCCN. Các mảng ảnh tham gia thi năm nay được đánh giá cao với hình thức, bố cục rõ ràng, nhiều mảng ảnh có nội dung sát thực, bám sát chủ đề về AT-VSLĐ-PCCN tại đơn vị, có chất lượng như phân xưởng Tuyển than 1, Tuyển than 2, Kho bến 2... Mảng thi tranh năm 2019 với 86 tác phẩm, đã mô tả một cách sinh động các nguy cơ gây tai nạn lao động, sự cố thiết bị, các hiểm hoạ từ công việc thường ngày và biện pháp khắc phục. Những nội dung về công tác AT-VSLĐ-PCCN được vẽ chi tiết hoặc thiết kế tỉ mỉ, tạo tính chuyên nghiệp và hiệu quả tuyên truyền rất cao, tác động trực tiếp vào mỗi người xem. 

Kết thúc cuộc thi, Công ty đã thưởng trên 100 triệu đồng cho các đơn vị đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích và các tác giả đạt giải cá nhân... Đặc biệt, PX Tuyển than 1 đã giành giải nhất cả 3 mảng tranh, ảnh, báo tuyên truyền, là đơn vị đạt giải đặc biệt với tiền thưởng 4 triệu đồng. Tất cả các tác phẩm dự thi tranh, ảnh, báo tuyên truyền AT-VSLĐ-PCCN năm 2019 đều được triển lãm tại các đơn vị trong toàn Công ty để người lao động có thể xem, đọc, tìm hiểu.

Có thể nói, cuộc thi tranh, báo, ảnh tuyên truyền về công tác AT-VSLĐ-PCCN năm 2019 của Công ty Tuyển than Cửa Ông thật sự mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền về AT, VSLĐ. Từ góc nhìn của mỗi người lao động, các tác phẩm dự thi mang nhiều màu sắc riêng biệt, phản ánh đúng thực tế tồn tại ở mỗi đơn vị, cũng như là lời cảnh báo, nhắc nhở mỗi người công nhân cần nâng cao ý thức tự chủ an toàn, đảm bảo an toàn cho chính mình và đồng nghiệp.

 

Cẩm Thuý

 Các tin liên quan:
  CBCNV phân xưởng Giám Định thi đua lao động sản xuất hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2019
  Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019
  Thơ về an toàn, vệ sinh lao động
  Chuyên mục AT, VSLĐ
  Chuyên mục AT, VSLĐ
  Chuyên mục AT, VSLĐ
  Hưởng ứng tham gia giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019
  Tuyên truyền về AN TOÀN - Dưới góc nhìn của người lao động
  Tích cực hưởng ứng tháng AT, VSLĐ - Tháng công nhân năm 2019
  Phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ tháng 5/2019
  Sơ kết công tác SXKD - ĐSXH tháng 4/2019
  Kết nạp hội viên Hội CCB năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Phát động Tháng hành động về AT, VSLĐ - Tháng Công nhân năm 2019
  Tăng cường pha trộn than nhập khẩu và than sản xuất trong nước
  CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV TRIỂN KHAI TỐT CÔNG TÁC PHỐI HỢP BẢO VỆ ANTT
  PHẤN ĐẤU TIÊU THỤ 2.38 TRIỆU TẤN THAN TRONG QUÝ II/2019
  Kết quả kiểm tra chéo công tác AT-VSLĐ quý I/2019
  Vụ Tổ chức cán bộ Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp: Thăm và làm việc với Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV
  Huấn luyện công tác PCCC và thực tập tình huống cháy nổ năm 2019
  Bài viết đăng trên trang điện tử ThanhtraVietNam.vn "Công ty Tuyển than Cửa Ông - "Cán mốc" doanh thu, sản xuất - chăm lo chu tất cho người lao động"
  Đoàn thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Ra quân lao động tình nguyện hưởng ứng Tháng Thanh niên
  Tuyển than Cửa Ông thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD trong Quý I/2019
  Tuyển than Cửa Ông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Đảo Trần
  Tuyển than Cửa Ông: Chuẩn bị mọi điều kiện phục vụ tốt công tác tiêu thụ năm 2019
  Tuyển than Cửa Ông phát động “Tết trồng cây” Xuân Kỷ Hợi 2019
  TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TẤT CẢ VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG
  Tuyển than Cửa Ông giành giải Nhì Hội thi "Người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động giỏi năm 2018"

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG