Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Tuyển than Cửa Ông chủ động phòng chống thiên tai, bảo vệ kho than trong mùa mưa bão

Là đơn vị chế biến, sàng tuyển, tiêu thụ than lớn của vùng Cẩm Phả, cùng với đẩy mạnh sản xuất kinh doanh than, Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV luôn chủ động trong công tác bảo vệ kho than, phòng chống mưa bão, ứng phó với mọi tình huống nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình sản xuất.
 

Máy đánh đống ST phục vụ bốc xúc than 
 
Công ty Tuyển than Cửa Ông là đơn vị quản lý số lượng lớn các hệ thống kho chứa than thành phẩm. Sản phẩm than sau sàng tuyển của phân xưởng Tuyển than 1, 2, 3 được vận chuyển, đổ vào hệ thống kho chính trước khi đưa đi tiêu thụ tại cảng. Hiện tại, hệ thống các kho chứa than chính của Công ty được chia làm 4 hệ thống với tổng số là 25 kho. Hệ thống kho I (từ Kho 1 đến Kho 8), kích thước chiều dài 739m, rộng 38m; Hệ thống kho II (từ Kho 9 đến Kho 15), kích thước chiều dài 906m, rộng 41m; Hệ thống kho III (từ Kho 16 đến Kho 22), kích thước chiều dài 906m, rộng 38m; Hệ thống kho IV (từ Kho 23 đến Kho 25), kích thước chiều dài 405m, rộng 38,5m.

Cùng với đó là các thiết bị siêu trường, siêu trọng, phục vụ đổ đống nhập kho, bốc xúc than từ kho đi tiêu thụ, tác nghiệp thường xuyên di chuyển dọc hai bên thành cốp kho, bao gồm: 05 cầu trục Poóc tích; 04 máy bốc RC và 04 máy đánh đống ST. Ngoài hệ thống kho chứa, các thiết bị bốc rót còn có hệ thống đường sắt vận chuyển than và đường bê tông nội bộ chạy dọc suốt chiều dài kho than.

Do đặc thù sản xuất nên khu vực hệ thống kho chứa than thành phẩm chịu ảnh hưởng trực tiếp thời tiết nắng, mưa bão. Theo đó, Công ty đã chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, chú trọng thực hiện “3 trước”, “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ), tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống mưa bão trước và trong mùa mưa bão, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của mưa bão đến sản xuất.

Để mặt bằng khu vực kho cảng Cửa Ông là kho cảng hiện đại, có môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, đồng thời đảm bảo quản lý tốt than trong kho khi mùa mưa bão đến, Công ty đã có những giải pháp thiết kế hệ thống mái che toàn bộ hệ thống kho chính chứa than, tăng cường các biện pháp như rà soát, củng cố lại toàn bộ hệ thống tường rào, bờ chắn xung quanh các kho, đống than bảo đảm chắc chắn; nạo vét, củng cố hệ thống rãnh nước, hố lắng than trong các kho chứa than thành phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm nước mưa chảy từ kho than ra ngoài phải qua hố lắng để không bị trôi mất than và ảnh hưởng đến môi trường khu vực.
 

Diễn tập xử lý các tình huống, sự cố giả định phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN)
 
Song song đó, các phân xưởng đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, củng cố các vị trí xung yếu. Công ty thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc thực hiện nghiêm công tác phòng chống mưa bão theo phương châm “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, chủ động để có biện pháp kịp thời, đồng bộ, triệt để, không để ảnh hưởng của mưa bão đến sản xuất.

Với các kho có khối lượng than tồn lớn và lưu kho lâu đã được che phủ, điển hình như kho than phân xưởng Kho bến 1 và Kho bến 2. Đồng thời, chủ động đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, thiết bị; phối hợp, hiệp đồng xây dựng phương án PCTT&TKCN với một số đơn vị, địa phương trên địa bàn để sẵn sàng hỗ trợ, ứng cứu kịp thời khi có sự cố.

Tại các đơn vị, nghiêm túc thường trực 24/24 giờ trong mùa mưa, bão, đặc biệt thủ trưởng các đơn vị phải có mặt trực tiếp theo dõi, nắm bắt tình hình và kịp thời chi đạo các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến của mưa, bão; coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, theo nguyên tắc “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; Luật phòng chống thiên tai và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp bộ ngành, địa phương, Tập đoàn và các quy định, phương án và hướng dẫn cũa Công ty, nhằm nâng cao nhận thức của CBCNV, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa, bão.
 

Diễn tập xử lý các tình huống, sự cố giả định PCTT - TKCN tại Phân xưởng Tuyển than 4
 
Đồng chí Đào Quốc Vinh - Phó Giám đốc Công ty cho biết: Với tinh thần chủ động phòng chống mưa bão, các đơn vị trong toàn Công ty đã khẩn trương thi công các công trình thoát nước, … và hoàn thành trước mùa mưa năm nay. Đến thời điểm này, mọi vị trí xung yếu tại các đơn vị đều đã được củng cố, đảm bảo an toàn cho các diện sản xuất. Điều đặc biệt, Công ty đã xây dựng và ban hành phương án phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2024; đưa ra các tình huống, sự cố giả định và phương án xử lý, trong đó chủ động thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, khắc phục hậu quả thiên tai, nâng cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm và tăng cường tính chủ động trong công tác PCTT &TKCN, hạn chế thấp nhất các thiệt hại có thể gây ra. Đồng thời tạo điều kiện cho CBCNV trong Công ty thích ứng và phản ứng nhanh với các tình huống đột xuất trong công tác PCTT & TKCN.

Tính đến hết ngày 13/5/2024, lượng than cục tồn là 106.759 tấn, than cám là 315.435 tấn, tổng than sạch hiện tại tồn là 443.215 tấn than. Cùng với tăng sản lượng sàng tuyển, tiêu thụ than, chủ động trong công tác bảo vệ kho than, phòng chống mưa bão, ứng phó với mọi tình huống nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình sản xuất, góp phần hoàn thành mục tiêu sản xuất, tiêu thụ than cũng như hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024.
 
Vũ Hằng - Ảnh: Trọng Toàn

 Các tin liên quan:
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tổ chức nghỉ mát và hỗ trợ điều trị tại Sapa cho CBCNV
  Thông báo tuyển dụng lao động đợt 2 năm 2024 (Quỳnh Anh)
  Hội CCB Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV giai đoạn 2019 - 2024 Phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”
  Tuyển than Cửa Ông phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD tháng 6/2024
  113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/06/1911 – 05/06/2024)
  Đảng bộ Công ty Tuyển than Cửa Ông: Kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 4, phương hướng nhiệm vụ tháng 5/2024
  Xét duyệt danh sách cá nhân đề nghị thi nâng bậc và kèm cặp truyền nghề CNKT năm 2024 Cẩm Thúy
  Triển khai cuộc thi tìm hiểu truyền thống “80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân”
  Hội nghị kiểm tra, chấm điểm phong trào thi đua quyết thắng 6 tháng đầu năm 2024 vị Khối thi đua các tiểu đoàn tự vệ ngành than
  Thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV
  Trao giải tuần 1 cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về AT, VSLĐ” năm 2024
  Tuyển than Cửa Ông tăng cường ổn định sản xuất
  Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh trên địa bàn phường
  Phối hợp trong công tác bàn giao quản lý vận hành Hồ môi trường khu vực Nhà máy tuyển Than Khe Chàm
  Hội nghị tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đợt 1 năm 2024 - Nguyễn Thu Hà
  Tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
  Tuyển than Cửa Ông chủ động phòng chống thiên tai, bảo vệ kho than trong mùa mưa bão
  Tổ chực xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 Cẩm Thúy
  Chương trình thăm, tặng quà tổ đội Thanh niên tham gia quản lý nhân Tháng công nhân năm 2024 của Đoàn Thanh niên TKV tại Công ty Tuyển than Cửa Ông
  Tuyển than Cửa Ông: Nét nổi bật trong các hoạt động hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2024
  Hơn 2000 người lao động làm nghề nặng nhọc độc hại Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV được khám sức khoẻ định kỳ và phát hiện bệnh nghề nghiệp năm 2024
  thể lệ cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động
  Phiếu kết quả quan trắc môi trường nước mặt
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động - Tháng công nhân năm 2024.
  Lực lượng tự vệ Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tham gia Hội thao bắn súng quân dụng lực lượng Thường trực Quân đội và dân quân tự vệ LLVT tỉnh Quảng Ninh năm 2024.
  Ý nghĩa ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam 30/4 và lịch sử ngày Quốc tế Lao động 1/5
  “Chủ trương 1, biện pháp 10, quyết liệt 20”

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:02033 865.043 - Fax: 02033 865.656 / Copyright © CUA ONG