Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

SẢN XUẤT SẠCH VÀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ

Áp dụng các biện pháp quản lý, kỹ thuật nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất là những giải pháp đã được Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV ứng dụng trong nhiều năm nay nhằm tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm. Trong nhiều năm qua, Công ty đặc biệt quan tâm đến vấn đề quản lý sử dụng năng lượng và đã đạt được những bước tiến bộ nhất định: không ngừng giảm về lượng và suất tiêu hao điện năng so với định mức được tập đoàn giao. Cụ thể, năm 2019 TKV giao suất tiêu hao điện năng cho Công ty là 7,15 Kwh/ Tấn than sạch, Công ty dự kiến thực hiện suất tiêu hao 6,78 Kwh/ Tấn than sạch. Mức dử dụng điện quý I của Công ty là 12,24 triệu KW với sản lượng than sạch ước tính 1,9 triệu tấn, thấp hơn kế hoạch TKV giao.

 Công ty đã đầu tư lắp đặt các thiết bị công nghệ mới nhằm nâng cao quản lý sử dụng nhiên liệu trên thiết bị như: Hệ thống định vị và giám sát nhiên liệu, hệ thống nhận diện và cấp phát nhiên liệu tự động lắp đặt trên các thiết bị vận tải. Do đó việc sử dụng nhiên liệu qua nhiều năm gần đây đã được quản lý chặt chẽ, hiệu quả và đi vào ổn định, kế hoạch định mức đã sát với thực tế tiêu hao (vận tải đường sắt kéo mỏ tiêu hao 12,15 L/1000TKm, vận tải đường sắt trong mặt bằng tiêu hao 23 L/1000TKm, máy gạt, máy xúc tiêu hao 19 L/h, ô tô vận chuyển than tiêu hao 240 L/ 1000Tkm.

Bên cạnh đó, Công ty đã có một số biện pháp kỹ thuật, điều hành bố trí huy động thiết bị hợp lý trong sản xuất, sử dụng các thiết bị có hiệu quả như tại phân xưởng Tuyển than 1, PX Tuyển than 3, PX Điện nước; Hệ thống ánh sáng được quy hoạch phù hợp, đóng cắt đúng thời gian quy định, lắp đặt các bóng đèn hiệu suất chiếu sáng cao tiết kiệm điện; Việc kiểm tra giám sát chặt chẽ, theo dõi phân tích có biện pháp điều chỉnh kịp thời khi điện năng tăng đột biến; Các thiết bị đo đếm điện năng được bảo dưỡng đúng chu kỳ, hoạt động ổn định. Công ty thường xuyên cập nhật theo dõi lượng nước tiêu hao của các đơn vị từ đó đánh giá suất tiêu hao nước công nghiệp sử dụng cho đơn vị và cũng đánh giá lượng nước thu hồi của Công ty; Tận dụng tối đa lượng nước thu hồi từ 02 nhà máy xử lý bùn nước đã được Công ty đưa vào sản xuất để cấp vào các nhà máy tuyển và từ đó giảm lượng nước bổ sung cấp từ nguồn Mông Dương và Hồ Ba Ra. 

Song song đó, trong nhiều năm qua Công ty đặc biệt quan tâm đến vấn đề quản lý sử dụng nhiên liệu; hợp lý hoá việc sử dụng chủng loại dầu mỡ phù hợp với loại thiết bị làm tăng tuổi thọ thiết bị, giảm đáng kể chi phí khi phải sử dụng những loại dầu nhờn cao cấp ở những vị trí không cần thiết; cải tiến công tác quản lý trong việc dự trù kế hoạch cấp phát, giảm đáng kể lượng dự trữ, tồn kho ở các đơn vị,... 

Trong điều kiện sản xuất của doanh nghiệp đòi hỏi việc tiết kiệm chi phí, giảm giá thành có một ý nghĩa sống còn đối với mỗi doanh nghiệp nói chung, đồng thời việc tiết kiệm nhiên liệu cũng góp phần bảo vệ môi trường sống cho mọi người. Đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhiên liệu dầu nhờn mỡ máy như Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV việc tiết kiệm nhiên liệu đóng một vai trò quan trọng giúp Công ty giữ ổn định sản xuất, mang lại thêm thu nhập cho người lao động. Qua công tác quản lý, kiết kiệm trong sử dụng nhiên liệu, làm cho người lao động nâng cao ý thức tiết kiệm nói chung, trách nhiệm cá nhân trong vấn đề sử dụng nhiên liệu, bảo quản bảo vệ máy móc, nâng cao tay nghề. 

Hàng năm, khi xây dựng kế hoạch SXKD, Công ty xây dựng kế hoạch sử dụng nhiên liệu dầu mỡ căn cứ theo suất tiêu hao nhiên liệu trên sản lượng kéo mỏ theo kế hoạch theo hướng tiết kiệm từ 1% – 2%. Và góp phần thực hiện mục tiêu chung của chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2017- 2030, Công ty đã áp dụng một số biện pháp nhằm tăng hiệu quả, giảm tiêu hao nhiên liệu như: Xây dựng các phương án điều hành phù hợp với sản lượng than kéo mỏ, than nhập khẩu, than chuyển vùng, chủng loại sản phẩm thực tế hàng ngày của các nhà máy tuyển, kiểm tra đôn đốc việc huy động thiết bị, dây chuyền sản xuất của các phân xưởng một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Công ty xây dựng các phương án công nghệ sản xuất tại các nhà máy tuyển phù hợp với sản lượng, chủng loại sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Nghiên cứu hợp lý hóa các dây chuyền công nghệ, loại bỏ các thiết bị không cần thiết ra khỏi dây chuyền mà vẫn đảm bảo yêu cầu của công nghệ.

Tiếp tục áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao quản lý sử dụng nhiên liệu. Hệ thống nhận diện cấp phát dầu tự động: Quản lý chặt chẽ đầu cấp nhiên liệu cho từng thiết bị; hệ thống định vị và giám sát nhiên liệu: Quản lý chặt chẽ tiêu hao nhiên liệu và hành trình xe chạy. Do đó hệ thống quản lý của Công ty tương đối hoàn thiện và đạt hiệu quả cao. Hiện tại chưa có công nghệ nào mới hơn, hiệu quả hơn để nâng cao chất lượng quản lý. Trong các năm tiếp theo nếu có công nghệ mới về quản lý nhiên liệu Công ty sẽ tiếp cận để áp dụng vào sản xuất; Thay thế các thiết bị ô tô, xúc, gạt, đào, đầu máy cũ, lạc hậu theo kế hoạch dần qua các năm, mua thiết bị mới có công nghệ sử dụng tiết kiệm nhiên liệu hơn… 

Với mục tiêu tiết kiệm tối đa chi phí, giảm suất tiêu hao nhiên liệu trên tấn kéo mỏ nói chung, giảm suất tiêu hao nhiên liệu trên đơn vị sản phẩm của từng thiết bị nói riêng, việc tiết kiệm năng lượng với đơn vị không chỉ là ưu tiên hàng đầu, để giảm chi phí về năng lượng, mà còn góp phần không ngừng hoàn thiện công tác quản lý, làm cho người lao động có ý thức lao động tốt hơn, tôn trọng kỷ luật và qui trình cao hơn. Qua đó giúp Công ty tăng sức cạnh tranh và phát và phát triển bền vững hơn.

Vũ HằngCác tin liên quan:
  Nâng cao năng lực vận chuyển than, thải đá ngược vào mỏ
  COVID-19 Cập nhật lúc 7h30 ngày 18-2-2020:
  Covid-19: Cập nhật mới nhất, liên tục lúc 8h00 ngày 14-2-2020
  COVID-19 - Cập nhật tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona
  CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV Gặp mặt, tiễn chân thanh niên lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc năm 2020.
  Covid-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
  Dịch nCoV
  Chủ tịch UBND tỉnh: "Thực hiện nghiêm ngặt công tác cách ly đối với người nhập cảnh và quản lý biên giới…"
  Phân xưởng Dịch vụ - Đời sống - Công ty Tuyển than Cửa Ông-TKV CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ DỊCH BỆNH VỚI PHƯƠNG CHÂM: KHÔNG CHỦ QUAN VÀ KHÔNG HOANG MANG
  Phân xưởng Điện nước tích cực tuyên truyền, phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona tại đơn vị
  Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa 2019-nCoV
  Chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona
  CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV THÀNH LẬP BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA
  Tuyển than Cửa Ông: Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam
  Chợ xuân vùng mỏ
  Thợ tuyển than đón Xuân vui
  "Nhập khẩu than về pha trộn và kinh doanh sẽ là mũi nhọn"
  Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng – Mừng Xuân Canh Tý 2020”
  Phân xưởng Điện Nước tổ chức thành công Hội nghị người lao động Năm 2020
  Hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ tại phưòng Cẩm Phú, thành phố cẩm Phả của Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV
  Phân xưởng Điện Nước hoàn thành công trình Trung tu 04 toa xe 30 tấn – phục vụ công tác thải xít ngược vào mỏ.
  Ban hành Quy định Nội quy an toàn và vận hành thiết bị trong hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ
  Công ty Tuyển than Cửa Ông quan tâm công tác nâng bậc lương cho CNKT
  VỆ SINH MÔI TRƯỜNG ĐÓN TẾT CANH TÝ 2020
  Hội nghị Tổng kết hoạt động SXKD năm 2019 và Hội nghị Người lao động Phân xưởng Đường sắt năm 2020
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019.
  Yêu cầu các đơn vị khắc phục 10 khuyến nghị của Quacert

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG