Trang chủ > Tin tức sự kiện > ĐOÀN THANH NIÊN

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai Giải thưởng KHCN Quả Cầu Vàng năm 2021 - Phan Thủy

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nguồn nhân lực trẻ tài năng Quốc gia, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2003 Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức phát hiện, tôn vinh 10 tài năng trẻ Việt Nam không quá 35 tuổi đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong hoặc ngoài nước có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

 

Năm 2021 với tên gọi Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng (trước là Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng) có nhiều đổi mới, bổ sung, mở rộng các ngành trong từng lĩnh vực xét giải nhằm cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển các lĩnh vực khoa học công nghệ ưu tiên Quốc gia; nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ số, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Quốc gia số, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Chính phủ giai đoạn (2020-2030).

Những điểm mới Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng 2021:

Trước hết là giải thưởng rút ngắn tên gọi là giải thưởng khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng.

Hai là, về tiêu chí các lĩnh vực xét giải thưởng có rất nhiều đổi mới nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Chiến lược khoa học công nghệ của Chính phủ. Theo đó, 5 lĩnh vực xét giải thưởng được bổ sung, mở rộng và ưu tiên xét chọn các ngành thuộc danh mục các lĩnh vực khoa học công nghệ ưu tiên quốc gia giai đoạn (2020-2030) của Chính phủ. Đồng thời bổ sung mở rộng thêm nội dung "chuyển đổi số” "tự động hóa”, để giải thưởng sẽ góp phần định hướng, thúc đẩy thế hệ trẻ dấn thân, học tập, nghiên cứu và khởi nghiệp trong những lĩnh vực khoa học công nghệ ưu tiên chiến lược quốc gia, hay tích cực chuyển đổi số, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và Quốc gia số, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo chủ trưởng của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ và đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Ba là, các tiêu chí cho từng lĩnh vực xét giải trong Quy chế lần này được cụ thể chi tiết, dễ lượng hóa, giúp thuận lợi cho Hội đồng, cho Ban thư ký trong công tác đánh giá, xét chọn giải thưởng.

Bốn là, công tác đăng ký giải thưởng được thực hiện bằng hình thức trực tuyến và đổi mới, nâng cao, cập nhật hệ thống ứng dụng đăng ký trực tuyến khoa học hơn để giúp cho Ban tổ chức giải thưởng trong công tác tổng hợp, phân loại hồ sơ và giúp cho các ứng viên đăng ký tham gia xét giải thưởng được dễ dàng, nhanh và thuận lợi hơn, đặc biệt là các ứng viên đang học tập, nhiên cứu và công tác ở nước ngoài. Và thuận lợi nữa là đăng ký trực tuyến góp phần triển khai giải thưởng dễ hơn, đặc biệt trong điều kiện Covid -19 như hiện nay, phải giãn cách xã hội, chúng ta không thể thực hiện nhiều nội dung cần phải có sự tiếp xúc, hoặc phải gặp trực tiếp các cơ quan, đơn vị để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục của các ứng viên tham gia giải thưởng.        

Ngoài ra, Giải thưởng khuyến khích người dân tộc thiểu số, khuyết tật, hoặc vừa là nhà khoa học/sáng chế đồng thời là thành viên chủ chốt trong tổ chức, doanh nghiệp khoa học công nghệ, tiên phong trong khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số tạo ra các sản phẩm, dịch vụ giá trị cao trên thị trường.

Giải thưởng ra đời góp phần động viên, tôn vinh các bạn tài năng trẻ có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ được xét trao giải thưởng. Tạo động lực và thúc đẩy phong trào trong thanh thiếu nhi thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào thực tiễn cuộc sống, vào thực tiễn của các cơ quan, đơn vị, các ngành, các địa phương.

Giải thưởng có ý nghĩa không chỉ biểu dương, tôn vinh các cá nhân xuất sắc đạt giải, mà mỗi bạn trẻ đạt giải thưởng đều là những tấm gương rất tiêu biểu, mỗi bạn là những câu chuyện vượt khó, những hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống, trong học tập, nghiên cứu để theo đuổi, dấn thân với đam mê của mình là khoa học công nghệ.

Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng được triển khai tổ chức đến năm nay là bước sang năm thứ 18, giải thưởng đã không ngừng đổi mới, bổ sung và điều chỉnh để làm sao phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát triển khoa học công nghệ của đất nước trong những giai đoạn cụ thể.

Sau 17 năm tổ chức giải thưởng, từ năm 2003 đến năm 2020, có thể khẳng định rằng, các Quả Cầu Vàng đều là các cá nhân đặc biệt xuất sắc trong học tập, nghiên cứu với nhiều công trình có giá trị khoa học cao, ứng dụng thực tiễn, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống, của ngành, của địa phương cũng như của đất nước.

                                                          Phan Thủy (TTVH)

 Các tin liên quan:
  Chương trình kiểm tra giám sát chuyên đề số 1 và giám sát thường xuyên năm 2024 của Đoàn Thanh niên Tập đoàn TKV
  Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV thăm, tặng quà đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
  Gặp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV qua các thời kỳ
  Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/03/1931 – 26/03/2024
  Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV tham dự giải cầu lông thanh niên mở rộng lần thứ 2 năm 2024
  Đoàn thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông ra quân Ngày Chủ nhật xanh hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024
  Đoàn thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông ra quân Ngày Chủ nhật xanh hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024
  Tuổi trẻ Tuyển than Cửa Ông – TKV “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết – Bản lĩnh - Sáng tạo”
  Đoàn TN Công ty Tuyển than Cửa Ông, Đoàn TN Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả, Đoàn TN Công ty Cổ phần Địa chất mỏ phối hợp tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn năm 2023
  Chương trình kiểm tra định kỳ đợt 1 Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 6 tháng đầu năm 2023 của Trung ương Đoàn.
  Phát huy vai trò của Thanh niên trong xây dựng môi trường nơi làm việc theo tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch”
  Chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh
  MỘT GIỌT MÁU CHO ĐI, MỘT CUỘC ĐỜI Ở LẠI
  "Xây dựng Đoàn TN Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV vững mạnh về tổ chức, thiết thực về phong trào"
  Đoàn TN Công ty: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ đoàn cơ sở năm 2022 (CTV Ngọc Nhung - 358)
  Hưởng ứng cuộc thi "Tổ Quốc Bên Bờ Sóng"
  Phát động Cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ IV năm 2022
  Tuổi trẻ Tuyển Than Cửa Ông ra quân hưởng ứng “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và ngày Môi trường thế giới”
  THÁNG THANH NIÊN NĂM 2022 TẠI CHI ĐOÀN CƠ KHÍ- ĐIỆN NƯỚC
  Tuổi trẻ Tuyển than Cửa Ông xung kích, tình nguyện, đoàn kết, sáng tạo góp phần xây dựng Công ty phát triển bền vững
  Phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác tham gia xây dựng Đảng - CTV Phan Thủy
  Tuổi trẻ Công ty Tuyển than Cửa Ông xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2022
  Tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 15 năm Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương và 15 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - CTV Vũ Hằng
  Hướng dẫn phân loại tổ chức Đoàn, chất lượng Đoàn viên và bình xét thi đua khen thưởng năm 2021 - Phan Thủy
  Đoàn Thanh niên Công ty Tuyển than Cửa Ông hướng dẫn tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021 - Phan Thủy
  Chi đoàn Cơ khí + Điện nước sáp nhập và tổ chức thành công Đại hội chi đoàn tổng kết công tác nhiệm kỳ 2019 – 2021. Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 – 2024 - CTV: Lưu Hùng Vĩ
  Đoàn TKV hướng dẫn Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021 - Phan Thủy (TTVH)

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:02033 865.043 - Fax: 02033 865.656 / Copyright © CUA ONG