Trang chủ > Tin tức sự kiện > Giới thiệu

TKV hướng dẫn điều hành công tác quản trị nhân lực năm 2020

Triển khai quyết định số 2169/QĐ-TKV ngày 23/12/2019 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam về các giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phối hợp kinh doanh của Tập đoàn các Công ty TKV năm 2020, Tập đoàn đã ra công văn số 1189 ngày 17/3/2020, hướng dẫn các công ty con và đơn vị trực thuộc thực hiện các mục tiêu và giải pháp trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực năm 2020.

TKV hướng dẫn điều hành công tác quản trị nhân lực năm 2020

          Triển khai quyết định số 2169/QĐ-TKV ngày 23/12/2019 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam về các giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phối hợp kinh doanh của Tập đoàn các Công ty TKV năm 2020, Tập đoàn đã ra công văn số 1189 ngày 17/3/2020, hướng dẫn các công ty con và đơn vị trực thuộc thực hiện các mục tiêu và giải pháp trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực năm 2020.

          Theo đó, mục tiêu TKV đặt ra là “Doanh nghiệp ít người - Trả lương cao”, tiếp tục kiểm soát không tăng lao động, mặc dù khối lượng công việc tăng lên so với năm 2019. Kết thúc năm 2020, lao động danh sách của toàn Tập đoàn không vượt quá 97 ngàn lao động, phấn đấu tiết giảm hơn nữa trên cơ sở đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, tự động hóa các công đoạn sản xuất và xã hội hóa tối đa các khâu phục vụ trong doanh nghiệp.

          TKV yêu cầu các đơn vị thành viên tiếp tục tinh giản hơn nữa để tăng năng xuất lao động, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh TKV từng bước thực hiện lộ trình tăng mức lương đóng bảo hiểm xã hội tiệm cận dần với mức lương thực trả. Các đơn vị triển khai tiếp tục giảm đầu mối một số phòng ban, phân xưởng, giảm định biên lao động quản lý, phụ trợ. Hạn chế tối đa việc tổ chức các cuộc họp, họi nghị không cần thiết; Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống tác hại của rượu bia tại các đơn vị thành viên trong Tập đoàn, tăng thời gian làm việc hữu ích, góp phần sử dụng hiệu quả thời gian lao động. Triển khai áp dụng bộ chỉ số đánh giá KPI trong công tác quản lý nhân sự theo đúng hướng dẫn của Tập đoàn nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc đối với bộ phận lao động quản lý.

          Song song với việc thực hiện các giải pháp để tiết giảm lao động, cần chú trọng tuyển dụng lao động chất lượng cao để thực hiện các chương trình cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa và đổi mới nâng cao chất lượng nhân sự của các lĩnh vực quản lý như quản trị chi phí, kế toán, định mức, pháp chế, quản trị rủi ro, nhập khẩu than.

          Để nâng cao chất lượng lao động, các đơn vị phải thực hiện nghiêm công tác đánh giá kỹ năng nghề đối với lao động sau đào tạo hoặc tuyển dụng mới thuộc các công việc, ngành nghề phải có chứng chỉ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo quy định của nhà nước.

          Trong công tác quản lý tiền lương và thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, hướng tới mục tiêu điều hành tiền lương bình quân và tiền lương các ngành, nghề không thấp hơn mức lương kế hoạch trên cơ sở đảm bảo hiệu quả doanh nghiệp và bảo đảm nguyên tắc tốc độ tăng tiền lương thấp hơn tốc độ tăng năng suất lao động. Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

          Để đạt được mục tiêu kể trên, các đơn vị cần sử dụng linh hoạt các phương pháp trả lương theo quy định của TKV, để tiền lương thực sự là động lực thúc đẩy tăng năng suất lao động, công khai bản kê thu nhập cá nhân chuyển đến người lao động, nhằm mục đích để người lao động nhìn thấy rõ hơn mức thu nhập thực tế hằng tháng được hưởng, từ đó hiểu rõ sự quan tâm, chăm lo của doanh nghiệp dành cho người lao động, tránh sự so sánh “khập khiễng” thu nhập của người lao động TKV với các đối thủ cạnh tranh. Khi chi tiền lương khuyến khích cho người lao động phải gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc, phải có tiêu chí rõ ràng, xử lý nghiêm các hành vi “gửi lương”. Điều hành quỹ tiền lương một cách khoa học, đạt hiệu quả cao trên cơ sở dành tối đa nguồn tiền lương để trả lương sản phẩm hằng tháng nhằm tạo động lực tăng ngày làm việc, tăng năng suất lao động, hạn chế bổ sung tiền lương vào các dịp lễ. Các đơn vị chủ động cân đối, điều hành hợp lý và tiết kiệm các yếu tố chi phí để có nguồn tăng lương cho người lao động nhằm phấn đấu cao hơn mức lương Tập đoàn hướng dẫn trên cơ sở đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động. Thực hiện đúng các quy định pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động của tập đoàn không để xảy ra tình trạng người lao động bức xúc, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

          Trong công tác đào tạo, TKV hướng tới mục tiêu hoàn thành kế hoạch tuyển sinh và đào tạo công nhân kỹ thuật các nghề mỏ hầm lò, tăng cường đào tạo mới, đào tạo lại lao động để đáp ứng nhu cầu lao động của một số ngành nghề có nguy cơ thiếu hụt như vận hành thiết bị, sửa chữa cơ điện mỏ, sàng tuyển, các nghề cơ khí. Cần đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, công nghệ và cán bộ quản lý để nâng cao chất lượng nhân sự đối với lực lượng cán bộ kỹ thuật, quản lý các cấp.             

Phan Thủy (990)

 

          Các tin liên quan:
  Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông –TKV triển khai chương trình nhà ở cho công nhân năm 2020
  ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG THĂM HỎI VÀ TẶNG QUÀ ĐOÀN VIÊN CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
  COVID-19, Cập nhật lúc 7h30 ngày 27-03-2020:
  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ỨNG DỤNG NCOVI TRÊN ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH
  Đoàn TN Công ty Tuyển than Cửa Ông sôi nổi các hoạt động trong tuần lễ Áo xanh thanh niên Việt Nam và ngày Đoàn viên năm 2020
  TKV hướng dẫn điều hành công tác quản trị nhân lực năm 2020
  Cập nhật tình hình đại dịch Covid-19 tính đến 07h45 ngày 18-03-2020:
  COVID-19,cập nhật lúc 19h15 ngày 16-03-2020:
  Đội tuyển Nữ U19 Than – Khoáng sản Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho mùa giải bóng đá nữ vô địch U19 Quốc gia
  COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp - Cập nhật lúc 15h00 ngày 26-2-2020:
  Phân xưởng Điện nước tích cực tuyên truyền, phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona tại đơn vị
  TKV: TRI ỂN KHAI KẾ HOẠCH TIÊU THỤ THÁNG 9 NĂM 2018
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV Kiểm soát tốt ô nhiễm không khí và nước thải ra môi trường
  CẢM XÚC THÁNG 5
  GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG-TKV

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG