Trang chủ > Tin tức sự kiện > CÔNG ĐOÀN

Tuyển than Cửa Ông: Những “mũi nhọn” giúp “Điểm sáng vùng Đông Bắc” đột phá trong tương lai

(ThanhtraVietNam) - Tập trung vào 3 “mũi nhọn”: cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa và tương lai sẽ là thông minh hóa, Tuyển than Cửa Ông đang hướng tới làm than thông minh, sử dụng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo... Đây là yếu tố quan trọng, mang tính chiến lược hứa hẹn sẽ còn tạo ra những đột phá mạnh mẽ trong sản xuất than tương lai của "Điểm sáng vùng Đông Bắc". Những kỷ lục triệu tấn tại Tuyển than Cửa Ông

Được ví như "yết hầu" của ngành than Việt Nam, với năng lực vận tải gồm 4 đầu máy diezen CK1E công suất 1.300 mã lực/đầu máy; 36 đầu máy TY7E; hơn 600 toa xe 30 tấn làm nhiệm vụ vận chuyển than mỏ. Hiện nay, trong khâu kéo mỏ, mức tác nghiệp hàng ngày là 37.000 - 39.000 tấn thậm chí đến 43.200 tấn (có tháng cao nhất đạt 1.145.967 tấn).

Bên cạnh kéo mỏ, những kỷ lục cũng được Tuyển Than Cửa Ông xác lập ở khâu than vào sàng với những ca đạt 17.585 tấn, thậm chí có ngày lên đến 48.791 tấn. Trong khi đó, không ít kỷ lục mới cũng được “gọi tên” trong khâu tiêu thụ với ngày cao nhất đạt 52.000 tấn, tháng cao nhất đạt 1.091.000 tấn.

Cùng với việc hiện đại hóa đồng bộ các thiết bị vận tải, thì cải tiến nâng công suất các thiết bị sàng tuyển đã giúp than Cửa Ông tạo ra nhiều chủng loại sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường.

Theo thống kê tổng thể, Tuyển than Cửa Ông hiện có 3 phân xưởng sàng tuyển than, với công suất trên 12,5 triệu tấn/ năm. Hệ thống máy đánh đống, bốc rót tại kho, cảng được đồng bộ hóa. Với tổng chiều dài khoảng 60 km đường sắt, nhiều đầu máy toa xe, băng tải, kho bãi và trên 1.000 thiết bị chuyên dùng lớn, đặc biệt là các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

“Những mục tiêu và giải pháp đúng đắn trong công tác điều hành, tổ chức sản xuất đã đem lại hiệu quả thiết thực. Công ty luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch hàng năm, giành nhiều năng suất kỷ lục, bảo toàn và phát triển nguồn vốn, doanh thu tồng số năm 2018 là 14,272 nghìn tỷ đồng, riêng doanh thu sản xuất khác là 12 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 38 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước là 113 tỷ đồng”. Đại diện Tuyển than Cửa Ông chia sẻ.

Nâng “chất” nguồn nhân lực + đổi mới công nghệ = thành công

Trong chiến lược phát triển, chất lượng nguồn nhân lực là mối quan tâm thường trực của lãnh đạo Công ty. Là doanh nghiệp đặc biệt coi trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quan lý điều hành sản xuất, Tuyển than Cửa Ông từng bước quy chuẩn hóa chất lượng nguồn nhân lực. Hàng năm, Công ty đều tổ chức bồi dưỡng thợ bậc cao, đào tạo lại nghề và thi tay nghề cho công nhân kỹ thuật, phối hợp với trường Quản trị kinh doanh Vinacomin tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, công nhân viên và tổ chức Hội nghị Đối thoại nâng cao nguồn nhân lực. Tại đây, những công nhân kỹ thuật bậc cao, công nhân bàn tay vàng hay đội ngũ kỹ sư trẻ sẽ có những trao đổi trực tiếp, những hiến kế hay cho lãnh đạo Công ty nhằm nâng cao nguồn nhân lực, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, lãnh đạo Công ty luôn khuyến khích đào tạo, học tập nâng cao kiến thức mới về tin học hóa và tự động hóa trên thế giới cho đội ngũ làm về lĩnh vực này để góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Được biết đến là đơn vị đầu tiên trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thực hiện các dự án tự động hóa, điều khiển tập trung như: tự động hóa, điều khiển tập trung tại phân xưởng Lọc ép than bùn; tự động hóa, điều khiển tập trung hệ thống đánh đống bốc rót tại phân xưởng Kho bến 2. Tuyển than Cửa Ông xác định sẽ dùng khoa học công nghệ làm mũi nhọn thúc đẩy cho sự phát triển, từ chương trình 3 hóa: Cơ giới hóa, Tự động hóa, Tin học hóa sẽ phấn đấu trong những năm tiếp theo là thông minh hóa. Làm than thông minh, sử dụng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo... điều đó là yếu tố quan trọng, mang tính chiến lược trong sản xuất than tới đây của Công ty.

Phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất cũng được đẩy mạnh. Theo tổng hợp, năm 2018, Công ty đã có 272 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế sản xuất (đạt 140 % kế hoạch năm), làm lợi trên 4 tỷ đồng. Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng góp phần đảm bảo an toàn trong sản xuất. Công ty cũng đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có sáng kiến số tiền trên 260 triệu đồng.

 

"Điểm sáng vùng Đông Bắc"

Song hành với thành tích trong sản xuất, Tuyển than Cửa Ông được nhắc đến với tên gọi khác "điểm sáng vùng Đông Bắc" trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao.

Hàng năm, Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao nhằm tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, đồng thời nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, tạo động lực thúc đẩy sản xuất phát triển. Công ty đã tổ chức các giải phong trào: Cầu lông, bóng bàn, bóng đá với hàng trăm vận động viên tham gia và đạt được nhiều thành tích cao.

Tiêu biểu, Đội Bóng đá nữ TKV do Công ty quản lý đạt giải Ba Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc; Đội bóng đá nam, bóng đá nữ Công ty tham gia giải bóng đá phong trào do TKV tổ chức đều giành Vô địch; tham dự Hội diễn Nghệ thuật quần chúng TKV năm 2018, giành giải Nhất. Đặc biệt, đội nghệ thuật quần chúng Tuyển than Cửa Ông vinh dự được chọn cử tham gia biểu diễn nhiều chương trình văn nghệ tiêu biểu của tỉnh cũng như của ngành. 

Nhiều đánh giá khách quan cũng cho rằng, Tuyển than Cửa Ông cũng được ví như lá cờ đầu trong công tác quan tâm chăm lo tốt đời sống cho người lao động, năm 2018 thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên Công ty đạt 7.800.000 đ/người/tháng, bằng 114,82% kế hoạch.

Đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ công nhân viên được lãnh đạo Công ty thực sự quan tâm, việc làm ổn định, tạo điều kiện cho người lao động được thụ hưởng công bằng về chính sách đãi ngộ. Từ bảo hiểm xã hội, chăm sóc y tế, phục vụ bữa ăn ca đến chế độ nghỉ dưỡng, du lịch đều được thực hiện công khai, công bằng... Bên cạnh đó, công tác xã hội từ thiện, giúp đỡ công nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng được đơn vị dành hàng chục tỷ đồng để thực hiện.

“Năm 2019, dự báo sẽ tiếp tục còn nhiều khó khăn, thách thức và cũng là năm đầu tiên tập đoàn TKV sẽ nhập khẩu, pha trộn than với khối lượng, quy mô lớn, trong điều kiện cung – cầu than thế giới biến động; đồng thời TKV sẽ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu sản xuất, sức ép về việc làm, sức ép về bảo vệ môi trường ngày càng lớn... Song phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, truyền thống kỷ luật và đồng tâm của thợ mỏ, cán bộ công nhân viên Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV sẽ quyết tâm phát huy nội lực, lao động sáng tạo để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao với phương châm: “An toàn - Đổi mới - Phát triển”, xây dựng Công ty phát triển bền vững, góp phần xây dựng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trở thành Tập đoàn kinh tế ngày càng lớn mạnh”. Lãnh đạo Tuyển than Cửa Ông nhấn mạnh.

"Không ngừng sáng tạo, không ngừng phát triển... Vươn lên mọi lúc, mọi nơi, khi thuận lợi cũng như khi khó khăn, trong hòa bình cũng như dưới làn bom đạn, lúc nào và bao giờ đội ngũ cán bộ, công nhân Tuyển than Cửa Ông cũng ở vào tư thế của người tiến công, người làm chủ. Luôn đứng ở tầm cao của từng suy nghĩ và hành động". Nguyên Phó TGĐ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam Bùi Văn Khích đánh giá. 


Lan AnhCác tin liên quan:
  Đảm bảo an toàn bữa ăn giữa ca cho người lao động
  PHÂN XƯỞNG DỊCH VỤ - ĐỜI SỐNG CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG CBCNV NHẮN TIN ỦNG HỘ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
  Tăng cường công tác Tuyên truyền, giáo dục, xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp
  Gặp mặt CBCNV tiêu biểu xuất sắc và CBCNV có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm mới 2020
  Hoạt động thiết thực trong dịp 20-10
  Công đoàn TKV thăm tặng quà các cháu dịp Tết trung thu 2019
  Gương cán bộ công đoàn tiêu biểu
  Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông: Gắn biển công trình chào mừng 90 năm Công đoàn Việt Nam
  Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông: Đạt giải Nhì hội thi Tìm hiểu Công đoàn Việt Nam 90 năm
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tuyên dương 613 học sinh là con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc năm học 2018 - 2019
  KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN THÁNG 5 NĂM 2019
  Tháng 5 - Hướng về người lao động
  Thăm, tặng quà các tổ sản xuất, tổ công tác nhân Tháng Công nhân năm 2019
  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam
  Tuyển than Cửa Ông: Những “mũi nhọn” giúp “Điểm sáng vùng Đông Bắc” đột phá trong tương lai
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Gặp mặt Nữ CNVCLĐ tiêu biểu
  Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018
  Công đoàn Tuyển than Cửa Ông: Đồng hành cùng phát triển
  Nữ CNVC Công ty Tuyển than Cửa Ông đạt kết quả cao trong phong trào thi đua “Mẹ Lao động sản xuất giỏi – Con chăm ngoan học giỏi”
  CÔNG ĐOÀN CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG: ĐỒNG HÀNH CÙNG CHUYÊN MÔN XÂY DỰNG ĐƠN VỊ VỮNG MẠNH
  Công ty Tuyển than Cửa Ông: Quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động
  Thăm hỏi công nhân nhân kỷ niệm 57 năm thành lập Công ty
  Nhiều nét mới trong hoạt động phong trào của công tác nữ
  Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông: Nhiều hoạt động thiết thực Tháng Công nhân
  PHÂN XƯỞNG VẬN TẢI TỔ CHỨC ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN NHIỆM KỲ 2017 - 2022
  ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÔNG ĐOÀN PHÂN XƯỞNG TUYỂN THAN 1
  Công ty Tuyển than Cửa Ông khám sức khỏe CNVCLĐ làm nghề nặng nhọc độc hại (Bài đăng báo Quảng Ninh và trang thông tin điện tử Công đoàn TKV)

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG