Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Lý A Choong – Công nhân tiêu biểu xuất sắc

30 năm gắn bó với Công ty Tuyển than Cửa Ông, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ (năm 2015), danh hiệu Chiến sĩ thi đua Bộ Công thương (năm 2013), Chiến sĩ thi đua Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam (năm 2012) và 5 năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Anh Lý A Choong – Tổ trưởng sản xuất Tổ Máy lắng 2, Phân xưởng Tuyển than 2, Công ty Tuyển than Cửa Ông là tấm gương sáng trong lao động sản xuất của Công ty.

Anh Lý A Choong (sinh năm 1966) vào đảng từ năm 20 tuổi, khi còn là bộ đội thuộc Sư đoàn 328 Đặc khu Quảng Ninh, đến tháng 3 năm 1987 anh xuất ngũ và xin vào làm công nhân Công ty Tuyển than Cửa Ông. Tại đây, anh tham gia lớp Sơ cấp Vận hành sàng tuyển - Kỹ thuật khai thác Mỏ và làm công nhân phân xưởng Tuyển than. Từ năm 1992 đến nay, anh được phân công làm tổ trưởng sản xuất Tổ Máy lắng 2 thuộc PX Tuyển than 2. Mới gặp anh lần đầu, ít ai có thể nhận ra người công nhân giản dị, chân thành này lại có nhiều thành tích trong lao động sản xuất đến thế.

Tổ Máy lắng 2 thuộc Đội Máy lắng của Phân xưởng, với nhiệm vụ chính là nhận than nguyên khai từ khâu cấp liệu thông qua hệ thống tuyển lắng, tuyển huyền phù, hệ thống sàng phân loại tuyển rửa pha trộn tạo ra các loại sản phẩm than sạch, những chân hàng, chủng loại xuất khẩu theo đúng yêu cầu được giao. Chính vì vậy, đội Tuyển lắng được Phân xưởng bố trí những công nhân kỹ thuật có trình độ tay nghề cao, trang bị công nghệ hiện đại, thiết bị nhiều chủng loại đa dạng, sản xuất 3 ca liên tục. Tổ Máy lắng do anh Choong làm tổ trưởng gồm 18 người, là tổ chủ chốt trong Đội. Xác định chất lượng sản phẩm than sạch là yêu cầu số 1, là trách nhiệm và uy tín của Công ty, anh và mọi người trong Tổ luôn tuân thủ các yêu cầu công nghệ, duy trì ổn định thiết bị, đặc biệt là đối với các thiết bị tuyển chính và hệ thống thu hồi bùn nước.Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, anh Choong cùng anh em trong tổ Máy lắng 2 luôn đoàn kết, duy trì thiết bị làm việc ổn định, hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, luôn vượt từ 11,5% đến 18,3% so với kế hoạch giao.


Được đơn vị quý trọng không chỉ là tổ trưởng gương mẫu, thợ bậc cao (6/7) nhiều kinh nghiệm trong sản xuất. Anh còn được biết đến là người rất nhiệt tình và năng nổ trong công việc, không ngừng sáng tạo trong lao động để thực hiện tiết kiệm chi phí cho Công ty, thường xuyên áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật ứng dụng hiệu quả vào công việc được giao. Hàng năm, anh Choong đều có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tế sản xuất đạt hiệu quả cao, tiêu biểu như: Sáng kiến hợp lý hóa vị trí đặt hộp giảm tốc băng D1, sáng kiến hợp lý hóa kết cấu hộp thoát đáy Cyclone Ø 800, sáng kiến đồ gá tăng dây gầu B770 hay sáng kiến hợp lý hóa vị trí cầu thang lên máy ly tâm 3... Các sáng kiến giúp cho việc cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn cho người lao động, thuận tiện cho công tác sửa chữa, góp phần phục vụ sản xuất chung của Công ty.Xuất phát từ tình yêu công việc và giàu kinh nghiệm trong sản xuất, anh luôn tận tình chỉ bảo, kèm cặp và hướng dẫn những công nhân mới, công nhân bậc thấp, công nhân thi nâng bậc. Những việc khó khăn, tỉ mỉ anh ân cần dạy bảo, chỉ dẫn để lớp trẻ hiểu và nắm rõ nguyên lý hoạt động, quy trình vận hành thiết bị và kỹ năng thao tác nhằm nâng cao tay nghề. Ngoài ra, anh luôn tích cực vận động anh chị em trong tổ đăng ký tham gia đảm nhận các công trình việc khó. Hàng năm, Tổ Máy lắng đều đăng ký từ 1 - 3 công trình việc khó giúp chuyên môn tháo gỡ khó khăn, góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động như: Công trình phục hồi lưới sàng khe thép trắng (giá trị trên 34 triệu đồng), công trình xử lý mặt bằng tầng 17, 21m, hệ thống hố chứa sản phẩm cám -15, hố chứa sản phẩm cám xít, cám 493, cám 494 (giá trị trên 35 triệu đồng)...

Bằng những cố gắng không ngừng trong công tác, anh Lý A Choong vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; Chiến sĩ thi đua Bộ Công thương; Chiến sĩ thi đua Tập đoàn và nhiều năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở...Chia sẻ cảm nghĩ của mình trong những năm gắn bó với Công ty, anh Lý A Choong cho biết: “Tôi rất vinh dự và tự hào là công nhân Tuyển than Cửa Ông. Trong 30 năm công tác, tôi luôn được Công ty quan tâm, tạo điều kiện, được rất nhiều thế hệ các anh hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm để có được ngày hôm nay. Thành tích đó, chính là động lực giúp tôi cần phải cố gắng hơn nữa trong công việc, góp phần cống hiến xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững”./.

Vũ Hằng

 Các tin liên quan:
  Giải nữ Vô địch Quốc gia 2019: Than khoáng sản Việt Nam đè bẹp Sơn La
  Đội nữ Than – Khoáng sản Việt Nam dành chiến thắng trong trận ra quân
  Công ty Tuyển than Cửa Ông "điểm sáng" trong công tác Bảo vệ Môi trường
  Tuyển than Cửa Ông đã xuất khẩu tiêu thụ than cục 4a.1, cục 5a.1 đầu tiên của năm 2019 ra thị trường Nhật Bản
  Gặp mặt đội bóng đá nữ TKV thi đấu giải Vô địch quốc gia 2019
  LÀM TỐT CÔNG TÁC AN TOÀN ĐỂ SẢN XUẤT KINH DOANH THẮNG LỢI TOÀN DIỆN
  TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV GIÀNH GIẢI NHÌ TOÀN ĐOÀN NGÀY HỘI VĂN HÓA THỂ THAO
  TKV triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5
  CBCNV phân xưởng Giám Định thi đua lao động sản xuất hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2019
  Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019
  Thơ về an toàn, vệ sinh lao động
  Chuyên mục AT, VSLĐ
  Chuyên mục AT, VSLĐ
  Chuyên mục AT, VSLĐ
  Hưởng ứng tham gia giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019
  Tuyên truyền về AN TOÀN - Dưới góc nhìn của người lao động
  Tích cực hưởng ứng tháng AT, VSLĐ - Tháng công nhân năm 2019
  Phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ tháng 5/2019
  Sơ kết công tác SXKD - ĐSXH tháng 4/2019
  Kết nạp hội viên Hội CCB năm 2019
  Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV: Phát động Tháng hành động về AT, VSLĐ - Tháng Công nhân năm 2019
  Tăng cường pha trộn than nhập khẩu và than sản xuất trong nước
  CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV TRIỂN KHAI TỐT CÔNG TÁC PHỐI HỢP BẢO VỆ ANTT
  PHẤN ĐẤU TIÊU THỤ 2.38 TRIỆU TẤN THAN TRONG QUÝ II/2019
  Kết quả kiểm tra chéo công tác AT-VSLĐ quý I/2019
  Vụ Tổ chức cán bộ Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp: Thăm và làm việc với Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV
  Huấn luyện công tác PCCC và thực tập tình huống cháy nổ năm 2019

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG