Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

Hệ thống điều khiển và tự động hoá PX Kho bến 2

Phân xưởng Kho Bến 2 là khâu cuối trong dây chuyền công nghệ sản xuất than của Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV. Nhiệm vụ chính của Phân xưởng là tiếp nhận than thành phẩm của các nhà máy tuyển và tổ chức bốc rót than đi tiêu thụ cho nội địa và xuất khẩu.

Do vậy vai trò của tự động hoá được áp dụng trong công nghệ điều hành sản xuất ở đây rất quan trọng. Được khởi công ngày 15/01/2016, Hệ thống điều khiển và tự động hoá Phân xưởng Kho bến 2 hoàn thành vào ngày 11/5/2016, tổng mức đầu tư 14,65 tỷ đồng, được TKV công nhận là công trình mục tiêu quan trọng năm 2016.

Một trong những mục tiêu trọng tâm Công ty là ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất theo hướng tự động hoá, tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí trong sản xuất. Phân xưởng Kho bến 2 là một phân xưởng quản lý, sử dụng nhiều thiết bị hiện đại như: 19 tuyến băng tải và 10 thiết bị bốc rót than siêu trường, siêu trọng của Đức và Nhật. Công nghệ của phân xưởng là cấp liệu vận chuyển than qua các băng tải xả tải xuống tầu hoặc kho đống bằng các máy chuyên dụng ST, RC, SL... Ngoài ra còn pha trộn sản phẩm thông qua các máy bốc rót. Thiết bị chủ yếu là các máy đánh đống, máy bốc, máy rót và hệ thống băng tải vận chuyển than. Các thiết bị của phân xưởng được lắp đặt đồng bộ với 2 hệ thống cũ do HITACHI cung cấp và hệ thống mới do MVT cung cấp lắp đặt.

Là đơn vị khá đồng bộ trong việc điều khiển tự động từ trung tâm, vì vậy phân xưởng Kho bến 2 chủ yếu bổ sung các thiết bị cảnh báo cho hệ thống băng máy cũ do Hitachi cung cấp, và đồng bộ hoá điều khiển 02 máy RC 3,4 và 02 máy ST 2, 3 bằng PLC hiện có trên máy để theo dõi tín hiệu. Bên cạnh đó. Công ty chú trọng vào việc cải tạo cơ cấu chuyển đổi dòng tải; bổ sung hệ thống tín hiệu, bảo vệ, cảm biến tại công trường. Các thiết bị được khởi động theo lưu trình, điều khiển kiểm soát tại trung tâm điều hành. Thay thế các cơ cấu sử dụng lao động để thao tác bằng các cơ cấu cơ điện hoặc cơ thuỷ lực, nhằm giảm bớt lao động. Giám sát toàn bộ thiết bị hoạt động tại trung tâm bằng các cảm biến, camera thay thế cho công nhân vận hành. Mục tiêu Công ty đặt ra là sau khi hoàn thành sẽ giảm từ 10 đến 14% số lao động hiện đang được bố trí trong các dây chuyền sản xuất.

  Nói về hệ thống thiết bị do Hitachi cung cấp: Được đưa vào sử dụng từ năm 1980 đã qua nhiều lần trung tu cải tạo hoạt động của thiết bị tương đối ổn định. Hệ thống điều khiển, các máy đánh đống và bốc rót vẫn sử dụng thế hệ, riêng phần giám sát được thực hiện bằng PLC để đồng bộ với hệ thống điều khiển chung sau đầu tư mở rộng thêm hệ thống do MTV cung cấp. 02 máy rót SL1, SL2 sau khi đổ đã được cải tạo đồng bộ điều khiển và giám sát bằng PLC. Các máy đánh đống bốc rót và hệ thống các băng tải này trước đây được trang bị các thiết bị bảo vệ, các cảm biến đo các thông số hoạt động của thiết bị, do các thiết bị này thế hệ cũ và trong quá trình sử dụng hư hỏng không có thay thế vì vật hiện nay hầu hết các băng và máy không còn các thiết bị bảo vệ và giám sát tại hiện trường nữa.

Còn về hệ thống thiết bị do MVT cung cấp: Là hệ thống được tích hợp các công nghệ mới trong điều khiển, các thiết bị được giám sát điều khiển từ trung tâm thông qua hệ thống PLC. Các thiết bị bảo vệ giám sát tại hiện trường, các thông số hoạt động của thiết bị đều được truyền dẫn đưa về trung tâm thuận lợi cho người vận hành.

Khi sử dụng hệ thống điều khiển, giám sát từ trung tâm điều hành là trạm ES 2. Người vận hành trạm chọn dây chuyền hoạt động cho hệ thống đánh đống hoặc bốc rót tuỳ theo yêu cầu sản xuất. Trên màn hình điều khiển chính, có thể quan sát tổng quan hệ thống đang làm việc, tình trạng kỹ thuật của các thiết bị, các tác động tới dây chuyền (lệch băng, quá tải, chạm mát...), các sự cố thiết bị. Giao tiếp hệ thống được kết nối bởi hệ thống truyền thông không dây, kết hợp với hệ thống điện thoại đặt tại trạm và các vị trí làm việc để trao đổi thông tin làm việc. Các thiết bị trong dây chuyền được đưa về chế độ “Từ xa” và được điều khiển bởi máy tính chủ tại trạm ES2. Người vận hành có thể cho “chạy” hoặc “dừng” các thiết bị trong hệ thống bằng cách kích chuột điều khiển trên máy tính. Các thiết bị trong hệ thống hoạt động liên động với nhau.

Qua kinh nghiệm thực tiễn đã chứng minh rằng, phát triển bền vững chỉ có thể thực hiện được bằng cách đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất theo hướng cơ giới hoá, tự động hoá, sản xuất sạch hơn, an toàn hơn, thân thiện với môi trường ở hầu hết các công đoạn trong quá trình sản xuất. Bằng nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, trong những năm qua, Công ty đã chủ động đổi mới và mềm hoá dây chuyền công nghệ để góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đưa năng suất thiết bị ổn định và tăng dần, đẩy mạnh tự động hoá. Sau khi triển khai hoàn thiện tự động hoá tại Phân xưởng Môi trường và Kho bến 2, hiện nay Công ty đã hoàn thành đề cương dự án Hệ thống điều khiển và tự động hóa nhà máy Tuyển than 1 để tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

           Vũ Thị Hằng

 

 Các tin liên quan:
  ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG: TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC ĐOÀN 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2018
  CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ CÁC HOẠT ĐỘNG THÁNG CÔNG NHÂN, THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG NĂM 2018
  CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC THI ĐUA KHEN THƯỞNG
  SẮC MÀU THÁNG CÔNG NHÂN
  Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông , phát huy vai trò trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 02/02/2008 của Hội nghị lần thứ 6, BCH Trung ương Đảng khoá X
  Đội Nữ Than - Khoáng sản Việt Nam giành chiến thắng trước Đội Nữ TNG Thái Nguyên
  CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG - TKV TẬP HUẤN NÂNG CAO KIẾN THỨC VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIỚI NĂM 2018.
  CÔNG ĐOÀN CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TKV LẦN THỨ V- CHÀO MỪNG THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2018
  TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN – KHOÁNG SẢN VIỆT NAM VÌ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
  TKV HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ QUỐC GIA NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NĂM 2018
  Tuyển than Cửa Ông tổng kết cuộc thi viết báo, vẽ tranh, chụp ảnh về công tác AT-VSLĐ
  Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới năm 2018
  ĐOÀN THAN QUẢNG NINH TÍCH CỰC KIỂM TRA CÔNG TÁC ANTT TRONG KHAI THÁC VÀ KINH DOANH THAN
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT, VSLĐ năm 2018
  Lá cờ đầu trong phong trào văn hóa - thể thao
  Tuyển than Cửa Ông tập trung giải pháp bảo đảm đủ than cho nhu cầu tăng cao
  Tuyển than Cửa Ông ra quân trồng cây đầu xuân
  ĐỒNG THUẬN TẠO NÊN SỨC MẠNH
  PHÂN XƯỞNG ĐẦU MÁY TOA XE TỔ CHỨC HỘI NGHỊ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2018
  HỘI NGHỊ ĐẠI BIỂU NGƯỜI LAO ĐỘNG PHÂN XƯỞNG ĐƯỜNG SẮT NĂM 2018
  Lý A Choong – Công nhân tiêu biểu xuất sắc
  Có 3 cầu thủ và trợ lý HLV Đội Than-KS Việt Nam trong Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt Huy chương Vàng SEA games 29
  Công ty Tuyển than Cửa Ông – TKV: Học tập thực tế kinh nghiệm triển khai công tác ISO 14001:2015
  Đội bóng đá nữ Than - Khoáng sản Việt Nam Đạt Cúp vô địch Giải bóng đá nữ U19 Quốc gia 2017
  "Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá"
  Tuyển than Cửa Ông tuyên dương các cá nhân xuất sắc tiêu biểu
  CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG ĐƯỢC TẶNG CỜ “DOANH NGHIỆP GIỎI” CỦA UBND TỈNH QUẢNG NINH NĂM 2016

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:033 3865043 - Fax: 033 3865656 / Copyright © CUA ONG