Trang chủ > Tin tức sự kiện > TIN TỨC SỰ KIỆN

TRỞ THÀNH NGƯỜI DÙNG THÔNG THÁI TRONG THẾ GIỚI SỐ

Chuyển đổi số đang là xu hướng của thế giới, đem lại nhiều lợi ích cho người dân trong nhiều lĩnh vực, giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn, có thể kể đến một số ưu điểm nổi bật như sau:

 

          - Tiết kiệm thời gian và công sức: Người dân không cần phải di chuyển đến các cơ quan hay đợi lâu để được phục vụ. Thay vào đó, họ có thể thực hiện các thủ tục trực tuyến một cách nhanh chóng và thuận tiện.

          - Cải thiện chất lượng cuộc sống: Việc cung cấp các dịch vụ trực tuyến như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, mua sắm, thanh toán, tài chính, giải trí giúp cho người dân tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn mà không phụ thuộc nhiều vào địa lý như trước kia.

          - Khả năng tương tác và giao tiếp tốt hơn: Với việc sử dụng các nền tảng kết nối xã hội, các ứng dụng trò chuyện, họ có thể tương tác và giao tiếp với nhau một cách dễ dàng hơn, từ đó tạo ra sự gắn kết cho cộng đồng.

          Ngoài ra, mạng xã hội là một nguồn thông tin đa dạng về các chủ đề như tin tức, giải trí, văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và văn hóa đời sống. Người dùng có thể đọc và chia sẻ các bài viết, video, cảm xúc, kỷ niệm... tìm kiếm thông tin về các sự kiện và hoạt động mà mình quan tâm.

          Tuy nhiên, để tận hưởng lợi ích mà chuyển đổi số mang lại thì mỗi người cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, hiểu rõ những nguy cơ, rủi ro và quy định của pháp luật khi tham gia môi trường số.

          Đã có những trường hợp mất hàng trăm triệu khi vào một đường link lạ, thậm chí tiền tỷ chỉ sau vài cuộc điện thoại hoặc tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng. Còn có những trường hợp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì vô tình hoặc thiếu hiểu biết nên đã đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật, thông tin không được phép.

          Để tự bảo vệ mình trên môi trường số, mỗi người cần thực hiện những biện pháp sau:

          1. Sử dụng mật khẩu mạnh: Chọn mật khẩu bảo vệ tài khoản trực tuyến một cách cẩn thận và đổi mật khẩu thường xuyên.

          2. Không chia sẻ thông tin cá nhân: Không nên chia sẻ thông tin cá nhân như số CMND, số tài khoản ngân hàng hay thông tin cá nhân khác với bất kỳ ai, trừ khi bạn đang giao dịch trực tuyến với các trang web đáng tin cậy.

          3. Sử dụng phần mềm phòng chống virus: Để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các phần mềm độc hại và tấn công từ các hacker, nên cài đặt phần mềm chống virus và đảm bảo nó được cập nhật thường xuyên.

          4. Không truy cập vào các trang web không an toàn hoặc không tin cậy. Nếu bạn không chắc chắn về một trang web nào đó, hãy ngừng truy cập ngay.

          Một điều quan trọng khác khi bảo mật thông tin trên mạng đó là không chia sẻ hình ảnh, thông tin sai sự thật hoặc chưa được phép. Việc chia sẻ thông tin sai sự thật có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như mất uy tín, xúc phạm đến danh dự, uy tín của cá nhân hoặc tổ chức. Việc chia sẻ thông tin sai sự thật cũng có thể gây ra hậu quả cho cả xã hội như xung đột giữa các tổ chức, hoặc gây mất độ tin cậy của người dùng đối với các thông tin trên mạng.

          Nếu vi phạm những quy định liên quan đến bảo mật thông tin trên mạng, người dùng có thể phải đối mặt với các hình thức xử lý khác nhau. Các mức phạt có thể bao gồm các khoản phạt tiền, hoặc chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi của mình. Do đó, việc tuân thủ quy định liên quan đến bảo mật thông tin trên mạng là vô cùng quan trọng, không chỉ đối với cá nhân mà còn đối với toàn xã hội.

          Như vậy, việc chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho người dân, giúp tăng cường khả năng tiếp cận thông tin, tạo thuận lợi cho các hoạt động giải trí, kinh doanh, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, để trải nghiệm các lợi ích này một cách vui vẻ, an toàn, người dùng cần chú ý đến việc bảo vệ thông tin cá nhân và hiểu rõ quy định của pháp luật, để mỗi người dân đều là một nhà thông thái trong thế giới số. Chỉ khi đó, việc chuyển đổi số sẽ thực sự mang lại lợi ích cho cuộc sống của chúng ta.

CTV Trần Hữu Việt

 

 

 

 

 

 

 

 Các tin liên quan:
  PX VẬN TẢI TỔ CHỨC GẶP MẶT NHÂN DỊP KỈ NIỆM MỘT NĂM SÁP NHẬP PX ĐẦU MÁY TOA XE VÀO PX VẬN TẢI
  Phân công nhiệm vụ cụ thể của các Ban và Tổ tham gia Hội thi Thợ giỏi TKV lần thứ 12 - năm 2023 (Cẩm Thúy)
  Tổ chức thi lựa chọn thí sinh tham gia Hội thi Thợ giỏi TKV năm 2023 (Cẩm Thúy)
  Công ty tổ chức tham gia Hội thi Thợ giỏi TKV năm 2023 (Cẩm Thúy)
  Chương trình hành động xây dựng khu nhà ở công nhân mỏ “Sạch đẹp - Văn minh” (Cẩm Thúy)
  Kinh phí và tổ chức thực hiện Kế hoạch liên tịch tham gia Hội thi Thợ giỏi TKV năm 2023 (Cẩm Thúy)
  Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV năm 2023
  Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới
  Chiêu sinh lớp đào tạo chức danh Giám đốc doanh nghiệp khóa 14 (Quỳnh Anh)
  Tổ chức Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi lần thứ 12, năm 2023 (Cẩm Thúy)
  Kết quả thi tranh vẽ, ảnh chụp, báo tường, Video Clip về công tác An toàn, vệ sinh lao động - Phòng cháy chữa cháy năm 2023 - CTV Trần Huy Tùng – P.AT
  Kết quả thi Tuần thứ 1 cuộc thi trực tuyến “nhận diện, đánh giá nguy cơ rủi ro và giải pháp phòng ngừa đảm bảo AT, VSLĐ – PCCC”- CTV Đỗ Như Ly – Phòng AT
  Công đoàn TKV triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2023 (Cẩm Thúy)
  UBKT Công đoàn TKV cáo kết quả hoạt động kiểm tra, giám sát quý I năm 2023 (Cẩm Thúy)
  Đảng ủy TKV xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến công tác kiểm tra Đảng năm 2023
  Đảng ủy Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam tổng kết việc thực hiện Chỉ thị 33-CT/TW, ngày 03/4/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản Phan Thủy (TTVH)
  Kế hoạch “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023 Phan Thủy (TTVH)
  Đảng ủy Công ty Tuyển than Cửa Ông: kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 4 nhiệm vụ Phan Thủy (TTVH)
  Kết quả phong trào CNVC và hoạt động công đoàn tháng 4, phương hướng nhiệm vụ tháng 5 năm 2023 Phan Thủy (TTVH)
  Kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 4, phương hướng nhiệm vụ tháng 5/2023 của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Phan Thủy)
  Tổ chức Hội thi chọn thợ giỏi cấp Tập đoàn lần thứ 12 - năm 2023 (Cẩm Thúy)
  Tiêu chí đánh giá, quyền lợi của công nhân đạt danh hiệu "Thợ giỏi xuất sắc", "Thợ giỏi" và tập thể đơn vị (Cẩm Thúy)
  KẾ HOẠCH CÔNG TÁC ĐÀO TẠO BỒI DƯỠNG NĂM 2023 (Lương Nụ)
  Khám sức khỏe định kỳ cho CBCN nghề nặng nhọc độc hại và khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp năm 2023
  Hẹn cùng tháng Năm
  Tuyển than Cửa Ông giữ ổn định nhịp độ sản xuất
  Công ty Tuyển Than Cửa Ông - TKV tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác truyền thông

CÔNG TY TUYỂN THAN CỬA ÔNG
Địa chỉ: Phường Cửa Ông - Thành phố Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại:02033 865.043 - Fax: 02033 865.656 / Copyright © CUA ONG